Vừa qua có nhiều em gửi thư đến địa chỉ tòa soạn và còn có em thì gửi thư vào hộp thư: emyeukhoahocbp@gmail.com của chị Quỳnh Anh hỏi về hiện tượng mưa đá trong tự nhiên. Vì thế chuyên trang Em yêu khoa học kì này sẽ cùng các em tìm hiểu về hiện tượng mưa đá vẫn thường xảy ra vào mùa nắng nóng. Các em cùng chị Quỳnh Anh tìm hiểu và nhớ những điều cần lưu ý khi gặp mưa đá nhé!

MƯA ĐÁ LÀ GÌ?

Mưa đá là hiện tượng mưa dưới dạng hạt hoặc cục băng có hình dáng và kích thước khác nhau. Kích thước có thể từ 5 mm đến hàng chục cm, thường kích cỡ khoảng một vài cm, có dạng hình cầu không cân đối. Những hạt mưa đá thường rơi xuống cùng với mưa rào. Mưa đá thường kết thúc rất nhanh trong vòng 5 -10 phút nhưng cũng có khi kéo dài từ 20 đến 30 phút.

TẠI SAO CÓ HIỆN TƯỢNG MƯA ĐÁ VÀ VÌ SAO MƯA ĐÁ CHỈ XUẤT HIỆN VÀO MÙA NẮNG?

Mưa đá được hình thành khi các dòng không khí lên xuống mãnh liệt (hay còn gọi là đối lưu).

Vào mùa nóng ẩm, nắng gay gắt, hàm lượng hơi nước trong không khí rất cao. Khí quyển ở tầng thấp nhận được nhiều nhiệt năng sẽ nóng lên, hình thành cột không khí dưới nóng trên lạnh. Lúc này các dòng không khí lên xuống mãnh liệt làm phát sinh và tạo ra những đám mây vũ tích có khả năng gây mưa đá.

Khi các đám mây gần mặt đất được các luồng không khí bốc lên cao thì phần trên của đám mây thường ở nhiệt độ dưới -20 độ C, khiến cho rất nhiều hơi nước trong mây biến thành những hạt băng nhỏ. Nhưng tầng mây ở dưới thấp hơn, do nhiều nguyên nhân không thể ngưng kết thành băng, lại biến thành các giọt nước có độ lạnh dưới 0 độ C. Các luồng không khí không ngừng bốc lên cao sẽ đưa một khối lượng lớn các giọt nước lạnh này lên tầng trên của đám mây. Ngay sau đó, chúng đông kết với các hạt băng đang tồn tại ở tầng trên, làm cho thể tích của các hạt băng càng ngày càng lớn hơn, khi trọng lượng tăng đến mức độ nhất định nào đó chúng sẽ rơi xuống.

Khi rơi xuống tầng mây thấp, mặt ngoài của băng lại được bao bọc thêm một lớp màng nước, đồng thời lại bị các luồng nước khi mạnh, khi yếu đang không ngừng bốc lên cao tác động vào. Đến lúc này, các luồng khí không thể giữ được các băng ở trên cao và những hạt băng này bị rơi xuống mặt đất, gây ra những trận mưa đá.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MƯA ĐÁ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Để nhận biết mưa đá sắp đến các bé cần chú ý những dấu hiệu sau nhé: Nếu thấy trời nổi dông gió, mây đen bao phủ bầu trời gần như kín tầm mắt, có dạng như hình ngọn núi, rồi dông gió nổi lên mạnh, tạo ra tiếng ầm ầm ù ù liên tục thì các em hãy cảnh giác với mưa đá nhé.

Nếu ngay tiếp đó lắc rắc những hạt mưa rào, các em cảm thấy nhiệt độ không khí như lạnh đi rất nhanh là lúc mưa đá đã kéo đến. Lúc này nếu đang chơi ở ngoài trời, các em cần chạy nhanh vào trong nhà nhé và tuyệt đối không được chạy ra ngoài khi mưa đá đang trút xuống mặt đất.

Trường hợp đang đi ngoài đường mà chưa tìm được chỗ trú ẩn các em cần đội mũ bảo hiểm để tránh đá rơi vào đầu, nhắc cha mẹ chờ đá trên đường tan hết mới tiếp tục đi để tránh trơn ngã.

Những hạt mưa đá nhìn xinh xắn và nhiều hình dạng thích mắt nhưng các em cũng đừng nhặt lên để chơi vì những hạt băng đá được hình thành từ những đám mây ở vùng nước độc, môi trường ô nhiễm thì khi rơi xuống đất sẽ mang theo những độc tố xuống làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các em đấy. Thân mến!

Thông tin trong chuyên mục này được tham khảo từ các nguồn: 10 vạn câu hỏi vì sao, Những điều kỳ thú quanh ta (Nxb Văn hóa Thông tin) và nguồn tin từ một số chuyên gia.

Quỳnh Anh

Leave feedback about this

  • Rating