(KHTĐ) – Không cần di chuyển, chỉ ngồi một nơi cầm chiếc điện thoại di động trên tay là người sử dụng có thể điều khiển các thiết bị điện trong nhà. Đó là tính năng rất nổi bật của “Mô hình ngôi nhà thông minh” được anh Nguyễn Văn Sơn (45 tuổi) – Cán bộ phòng thiết bị trường Tiểu học Thuận Phú 1, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước chế tạo thành công. Mô hình này nếu được đưa vào ứng dụng thực tế sẽ giúp các hộ gia đình tiết kiệm điện năng và an toàn khi sử dụng điện.

Vốn là dân kỹ thuật và có tay nghề về điện dân dụng nên những thiết bị điện của nhà trường có hư hỏng được anh Sơn sửa chữa một cách nhanh gọn. Trong quá trình làm việc và sinh hoạt hàng ngày anh Sơn nhận thấy, để đóng mở các thiết bị điện trong gia đình, nơi làm việc thì mất nhiều thời gian, thậm chí gặp nguy hiểm nếu chạm trúng ổ điện hay cầu chì bị rò điện.

Từ thực tế đó, anh Sơn nảy sinh ra ý tưởng chế tạo một thiết bị có thể đóng mở các thiết bị điện. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tìm tòi, nghiên cứu và đến tháng 6/2016 anh Sơn đã chế tạo thành công mô hình ngôi nhà thông minh. Mô hình này được ứng dụng phần mềm bluetooth trên điện thoại thông minh có hệ điều hành Android để đóng mở các thiết bị điện trong nhà.

Anh Nguyễn Văn Sơn chia sẻ cách hoạt động của mô hình ngôi nhà thông minh

Chia sẻ về mô hình này, anh Sơn cho biết, mô hình này được làm từ các thanh tre, các thiết bị điện dân dụng, bóng đèn led, bộ điều khiển thông dụng Arduino (vi mạch), rơ le đóng ngắt, modul bluetooth, cảm biến quang trở và các công tắc đóng mở thiết bị điện… Để làm mô hình ngôi nhà hai tầng, sử dụng những thanh tre nhỏ, sau đó dùng keo kết dính chúng lại. Khi lắp rắp ngôi nhà xong, tiếp đó xác định vị trí lắp đặt các thiết bị điện trong nhà, rồi gắn các linh kiện điện tử và đấu nối các bóng đèn led (mô phỏng các thiết bị điện) qua rơ le đóng ngắt. Kế đến dùng một chiếc điện thoại thông minh có hệ điều hành Android có thể sử dụng được phần mềm bluetooth controller 8 lamp để kết nối bluetooth với các thiết bị. Phần mềm bluetooth controller 8 lamp có thể tải trên CH Play (cửa hàng ứng dụng).

Mô hình ngôi nhà thông minh được anh Sơn chế tạo thành công

“Với mô hình này người sử dụng có thể đóng mở các thiết bị điện trong nhà tùy ý, không cần di chuyển nhiều. Riêng các bóng đèn cổng, dù người dùng có quên đóng, mở đèn thì cũng không cần lo lắng bởi vì đã có hệ thống tích hợp cảm biến ánh sáng (quang trở), từ đó yên tâm khi trời tối đèn cổng tự sáng và ngược lại” – anh Sơn chia sẻ và cho biết thêm, mô hình ngôi nhà thông minh còn giúp tiết kiệm điện năng và an toàn khi sử dụng các thiết bị điện. Các thiết bị điện thông dụng rất dễ tìm mua trên thị trường và có giá thành rẻ.

Ông Lê Hữu Chinh – Hiệu trưởng trường Tiểu học Thuận Phú 1, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú cho biết, vốn bản tính cần cù, chịu khó cộng thêm tính sáng tạo trong công việc nên anh Nguyễn Văn Sơn luôn được tập thể nhà trường đánh giá cao. Nhờ đó, trong 5 năm liền anh luôn đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và 2 năm liền được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chia sẻ về mô hình ngôi nhà thông minh của anh Sơn, ông Lê Hữu Chinh nói: “Đây là mô hình có tính ứng cao vào thực tế trong các hộ gia đình và nhà trường. Mô hình giúp tiết kiệm điện năng và đặc biệt là an toàn cho người sử dụng tránh gặp nguy hiểm khi chạm trúng các thiết bị bị rò điện”.

VIDEO – Sáng kiến “ngôi nhà thông minh”:

Mô hình ngôi nhà thông minh của anh Nguyễn Văn Sơn đã đạt giải ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật huyện Đồng Phú lần thứ IV, năm 2016-2017. Đặc biệt mô hình này đã lọt vào vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ IV, năm 2016-2017 và được Hội đồng Ban giám khảo đánh giá cao.

Đoàn Hùng – Thanh Khoa

Leave feedback about this

  • Rating