Vườn quốc gia Bù Gia Mập nằm trên địa bàn huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, cách thành phố Hồ Chí Minh 200km. Toàn khu vực thuộc vùng đất thấp của nam Tây Nguyên, có đỉnh núi cao nhất là 738 m so với mực nước biển. 

Vườn quốc gia Bù Gia Mập nằm trên địa bàn huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, cách thành phố Hồ Chí Minh 200km. Toàn khu vực thuộc vùng đất thấp của nam Tây Nguyên, có đỉnh núi cao nhất là 738 m so với mực nước biển. Hệ thống sông suối chảy theo 2 hướng, một là chảy ra con suối Ðắk Huýt theo biên giới Việt Nam – Campuchia: Ðắk Sá, Ðắk Ka, Đắk Bô, Đắk Sam… Hai là chảy ra con suối Ðác K’me: Đắk Rốt, Đắk Boy ra con Sông bé hùng vĩ. Đây là khu rừng giàu về tài nguyên, mang đậm nét hoang sơ tự nhiên với nhiều sinh cảnh đặc sắc chứa đựng nguồn đa dạng sinh học cao. Vườn Quốc gia có tổng diện tích 25.926 ha, trong đó rừng tự nhiên là 25.359,5 ha, bao gồm 4.130,4 ha rừng giàu, 1.303,8 ha rừng trung bình, 158,4 ha rừng nghèo, 288,4 ha rừng phục hồi, 17.802,2 ha rừng hỗn giao và 1.676,3 ha rừng tre nứa. Vùng đệm vườn quốc gia có diện tích 15.200 ha gồm 7.200 ha thuộc tỉnh Bình Phước và 8.000 ha thuộc tỉnh Ðăk Nông. Trước năm 2002, khu vực này vốn là khu bảo tồn thiên nhiên, sau chuyển hạng thành vườn quốc gia theo quyết định số 170/TTg ngày 27 tháng 11 năm 2002 của Thủ tướng Chính phủ. Bù Gia Mập còn là khu di tích lịch sử quan trọng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ðịa danh Bù Gia Mập gắn liền với các trận đánh ác liệt ở miền Ðông Nam Bộ.

Đa dạng thực vật rừng 

Hệ thực vật tại Vườn Quốc gia Bù Gia Mập có 1.117 loài nằm trong 475 chi, 128 họ, thuộc 5 ngành thực vật khác nhau. Ðặc biệt nơi đây còn mang đậm nét của rừng nguyên sinh giàu trữ lượng với ưu thế của những cây họ dầu và nhiều cây họ đậu quý hiếm như cẩm lai, gõ đỏ, mun, lát hoa, gỗ mật, thạch tùng, giáng hương, trắc và hơn 400 giống cây dùng làm thuốc và rau, vườn bao gồm nhiều kiểu rừng kín nửa thường xanh nửa nhiệt đới và kiểu rừng nửa thường xanh ẩm nhiệt đới. 

Đa dạng động vật rừng 

Hệ động vật đa dạng, phong phú, là nơi cư trú của các loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam như gấu chó, báo gấm, sói lửa, bò tót, bò rừng, gà tiền mặt đỏ, gấu ngựa, voi, chà và chân đen… Do còn mang đậm nét hoang sơ của rừng nguyên sinh đặc trưng của rừng ẩm thường xanh, có rừng dầu rụng lá theo mùa, rừng lồ ô xen cây gỗ, nên vườn quốc gia là nơi cư trú của nhiều loại động vật thuộc bộ linh trưởng như khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ, khỉ vàng, voọc ngũ sắc, Vượn đen má vàng, voọc xám… Theo kết quả khảo sát, Vườn Quốc gia có 437 loài, thú có 105 loài, trong đó có 59 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam. Có 146 loài chim, hiện có 10 loài đang bị đe dọa tuyệt chủng như gà lôi, hồng hoàng, hồng tía, dù dì phương Ðông, cu xanh, niệc mỏ vằn, chim công, gà tiền mặt đỏ, chim yến hồng xám… bò sát – lưỡng cư có 63 loài trong đó có 12 loài ghi trong sách đỏ.

Đa dạng hệ sinh thái 

Đây cũng là nơi bảo tồn các nguồn gien quý hiếm của hệ động, thực vật và cây làm thuốc, đồng thời bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn cho các hồ chứa nước của các công trình thủy điện Thác Mơ và Cần Ðơn, phục vụ nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường và phát triển du lịch sinh thái. Vườn quốc gia Bù Gia Mập là địa chỉ du lịch sinh thái rất hấp dẫn đối với những du khách thích thể thao mạo hiểm và thiên nhiên hoang dã.

Một số hình ảnh tổng hợp được chụp từ Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Du khách muốn khám phá Vườn Quốc gia Bù Gia Mập vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

ĐT/FAX: 06513.724.235 – 06513.724.237 Email: vuonquocgiabugiamap@gmail.com 

Kiên Cường

Leave feedback about this

  • Rating