(KHTĐ) – Quen chứng kiến cảnh được mùa mất giá, được giá mất mùa, anh Hồ Văn Nhật (43 tuổi, ấp 8, xã Lộc Điền, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đã chọn cho mình một hướng đi riêng. Đó là xây dựng một mô hình trồng trọt – chăn nuôi đan xen kết hợp, phòng khi cây trồng này mất giá, mất mùa thì cây khác, vật nuôi khác bù đắp lại. 

Anh Hồ Văn Nhật trồng xen cây ăn trái trong vườn tiêu

Hơn 20 năm kinh nghiệm làm kinh tế nông hộ trên mảnh đất huyện biên giới Lộc Ninh, anh Nhật đã từng nuôi rắn mối, dê, cá và trồng tiêu… Thời gian đầu năng suất cao, sản lượng tốt và giá cả hợp lý đã mang lại thu nhập cho gia đình anh khá tốt. Nhưng nguồn thu của gia đình anh và nhiều hộ gia đình khác dần dần giảm sút khi chăn nuôi – trồng trọt của nông dân chạy theo phong trào “thấy ai làm được thì làm theo”, không có mục tiêu rõ ràng; cùng với đó là thị trường bấp bênh, biến đổi khí hậu. Điều đó đã làm cho anh Nhật luôn suy tư trong việc tìm ra hướng đi mới, đảm bảo sự ổn định lâu dài. Từ những kinh nghiệm nhiều năm thực tế, cùng với việc tìm hiểu nhiều nơi, anh Nhật quyết định đầu tư mô hình trồng trọt, chăn nuôi kết hợp trên mảnh đất của mình.

Khoảng 7 năm về trước, với hơn 2 ha đất bên cạnh bờ đập nước, anh Nhật đầu tư trồng cây hồ tiêu. Với suy nghĩ để trồng xen các loại cây khác sau này, khi cây tiêu đến giai đoạn già cỗi, nên anh trồng khá thưa so với các vườn tiêu của người dân địa phương. Anh trồng những hàng tiêu có khoảng cách rộng từ 1/3 đến 1/2 so với tiêu chuẩn chung. Ban đầu những khoảng đất trống, anh tận dụng trồng các loại cây ngắn ngày mà không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây tiêu như: rau ngót, cây ớt, khoai lang… để đem ra chợ bán tăng thêm thu nhập.

Đến giữa năm 2017, mặc dù cây tiêu đang cho năng suất cao nhưng anh Nhật vẫn tiếp tục trồng xen sầu riêng và bưởi da xanh. Theo kinh nghiệm, anh Nhật cho rằng từ khi trồng cây tiêu sau 7 đến 8 năm cho thu hoạch, năng suất đã đạt đến đỉnh điểm. Nếu chăm sóc tốt, năng suất có thể giữ ổn định trong thời gian tới khoảng 2 – 3 năm nữa là suy thoái vì già cỗi. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp nhất để trồng xen các loại cây ăn trái lâu năm. Đến khi cây ăn trái trưởng thành, phát triển mạnh rồi phá bỏ cây tiêu là vừa. Thời gian mất nguồn thu nhập từ cây tiêu cho đến khi cây ăn trái thu hoạch sẽ không xa. Thậm chí, khoảng cách giữa các trụ tiêu rộng thì vẫn có thể để lại tiêu mà không cần phá bỏ. Từ đó, 2 loại cây trồng này có thể cho thu nhập song song với nhau trong một thời gian. Cây tiêu có thể giảm năng suất, nhưng cây ăn trái sẽ bù lại.

Không chỉ thế, nọc tiêu của vườn anh Nhật được trồng bằng cây lòng mức sống, vì vậy khoảng hơn 3 năm về trước anh Nhật tận dụng lá cây lòng mức để kết hợp nuôi dê. Anh Nhật cũng là một trong những nông hộ trồng tiêu bằng nọc sống kết hợp nuôi dê nhốt chuồng sớm nhất của địa phương này. Vì chỉ có hai vợ chồng lao động, nên anh cũng chỉ nuôi với số lượng ổn định thường xuyên trong chuồng từ 10 đến 15 con dê. Hàng năm, ngoài nguồn thu chính từ cây tiêu, đàn dê cũng đem lại thu nhập cho gia đình gần 100 triệu đồng. Đồng thời, phân dê cũng được anh ủ, làm phân vi sinh bón cho cây trồng. Vì vậy, hầu như gia đình anh ít mua phân từ các đại lý về chăm sóc cho cây trồng của mình.

“Với nhiều năm gắn liền với cây trồng, vật nuôi, tôi cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Việc chỉ trồng hoặc nuôi chuyên canh một loại thì rủi ro rất cao. Người nông dân liên tục chuyển đổi cây trồng khi mất mùa mất giá, sâu bệnh… Từ thực tế đó, tôi nghĩ cần phải kết hợp nhiều loại cây trồng lẫn vật nuôi một cách phù hợp. Mất mùa, mất giá cây trồng này hay con vật nuôi kia thì có cây khác, con vật nuôi khác bù lại. Tuy nhiên, để làm tốt điều đó thì cần phải kiên nhẫn lên kế hoạch tính toán từ trước, sau đó chọn đúng thời điểm thì mới kết hợp được. Nếu cứ thấy sao làm vậy, áp dụng một cách đại trà, không đúng khoa học, trước sau gì cũng thất bại” – anh Nhật nói.

Đất nhà vườn của anh Nhật nằm sát bên bờ đập thủy lợi, năm 2012, anh đã thuê lại của địa phương để thả cá và lấy nước phục vụ tưới tiêu cho cây trồng. Với tầm nhìn xa và cách làm khoa học, anh Nhật nhận thấy cần tiếp tục tìm tòi mở rộng sản xuất. Qua học hỏi từ nhiều nơi, năm 2015, anh Nhật tiếp tục đầu tư nuôi vịt trời trên mặt nước hồ. Ban đầu anh bỏ gần 30 triệu đồng để đầu tư xây chuồng trại cùng 200 con vịt giống về nuôi thử. Công việc khá nhàn, sáng sớm mở chuồng thả vịt ra ngoài hồ, chiều tối cho thêm một ít thức ăn rồi lùa vào chuồng đóng cửa lại. Ấy vậy mà chỉ hơn 1 năm, anh Nhật xuất bán gần 4.000 con vịt thương phẩm.

Theo anh Nhật, trung bình từ 3,5 đến 4 tháng là xuất bán một lứa. Một con vịt thương phẩm có trọng lượng 1kg, con nào thấp nhất nặng 0,9kg và nặng nhất cũng chỉ đạt 1,2kg. Vịt được bán theo con chứ không theo trọng lượng, giá bán dao động từ 120.000 – 180.000 đồng/con, tùy theo thời điểm. Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường giảm và giá cả cũng không được ổn định, anh Nhật phải chủ động giảm đàn xuống còn 500 đến 600 con như hiện nay. Nếu trước đây thương lái tìm đến nơi mua với giá trung bình lãi 30.000 đến 40.000 đồng/con, thì nay lãi chỉ khoảng 15.000 đến 20.000 đồng.

Anh Nhật chia sẻ: “Đó là quy luật của thị trường, không có gì ổn định vĩnh viễn, vì vậy mình cần phải biết điều chỉnh hợp lý. Với số lượng nuôi ổn định 500 đến 600 con, mỗi năm gia đình tôi có thể xuất gần 2.000 con vịt thương phẩm. Sau khi trừ chi phí ra, gia đình tôi cũng có thu nhập từ vài chục đến 100 triệu đồng, đủ chi phí sinh hoạt gia đình”.

Đánh giá về mô hình, cách làm khoa học của anh Nhật, ông Nguyễn Phước Thiệp – Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Điền (huyện Lộc Ninh) cho biết, với điều kiện đất đai thuận lợi, cùng với tầm nhìn và cách làm thông minh, anh Nhật đã tạo ra một mô hình trồng trọt, chăn nuôi đan xen kết hợp rất hiệu quả.

“Đây là mô hình hay, có tính ổn định về nguồn thu nhập liên tục trong quá trình chuyển đổi. Bà con nhân dân cũng nên tìm hiểu, học tập kinh nghiệm mô hình này để áp dụng linh hoạt” – ông Thiệp nhấn mạnh. 

Văn Đoàn

Leave feedback about this

  • Rating