Trong vòng thử nghiệm trên động vật lần đầu, nanodrop đã được sử dụng trên giác mạc heo và đã khắc phục thành công 2 loại tật khúc xạ mắt: cận thị và viễn thị (do lão hóa).

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Shaare Zedek và Đại học Bar Ilan đang làm việc với các nhà đầu tư để kêu gọi 1 triệu USD vốn cho nghiên cứu và phát triển loại thuốc nhỏ mắt có thể khắc phục các tật về khúc xạ và khiến kính thuốc trở thành thứ lỗi thời.

Sự phát triển của thuốc nhỏ mắt, được gọi là “nanodrop” lần đầu được thông tin vào tháng 3/2018 bới Tiến sĩ David Smadja, nghiên cứu tại Viện Công nghệ Vật Liệu Bar-Ilan (BINA) và là Trưởng bộ phận nghiên cứu nhãn khoa tại Shaare Zedek. Smajda đứng đầu một nhóm các chuyên gia nhãn khoa nghiên cứu về giải pháp này.

Được tạo thành từ một giải pháp hạt nano tổng hợp, thuốc nhỏ mắt này đã cho thấy tiềm năng lớn để giải quyết các vấn đề về thị giác liên quan đến giác mạc. Trong vòng thử nghiệm trên động vật lần đầu vào tháng 3/2018, nanodrop đã được sử dụng trên giác mạc heo và đã khắc phục thành công 2 loại tật khúc xạ: cận thị và viễn thị (do lão hóa).

Một nhà nghiên cứu phát biểu: “Trong thử nghiệm hoạt động sinh học đầu tiên này, chúng tôi đã chứng minh được rằng loại nước này có hiệu quả đáng kinh ngạc.”

Cảm hứng về loại thuốc nhỏ mắt đến từ Tiến sĩ Smadja, người bị đau đầu trong nhiều năm vì làm việc với máy tính trong thời gian dài. Ông hiểu rằng mình cần một sự điều chỉnh thị giác nhỏ, nhưng sự lựa chọn lại bị hạn chế:

“Mức độ cận của tôi quá thấp nên tôi không đủ điều kiện cho bất kỳ hoạt động laser nào. Lựa chọn của tôi lúc đó chỉ là đeo kính cận hoặc đeo kính áp tròng.”

Tiến sĩ Smadja nhận ra rằng các giải pháp tiêu chuẩn để điều chỉnh thị giác không thể chữa được khô mắt. Mà đây lại là một triệu chứng phổ biến ở những người hay sử dụng màn hình. Do vậy, ông quyết định tạo ra một giải pháp thay thế tốt hơn: “Tôi đã nghĩ, tại sao không làm thuốc nhỏ mắt có thể điều chỉnh thị lực của tôi bằng chỉ số khúc xạ.”

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch thử nghiệm thêm những thuốc nhỏ này trên thỏ sống trong năm nay, trước khi chuyển sang thử nghiệm trên người vào năm 2020.

Trong suốt thử nghiệm này, các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra thuốc trên những đối tượng với bất kỳ loại tật khúc xạ nào có liên quan đến phạm vi của các hạt nano với mục đích khắc phục các loại tật khúc xạ khác nhau. Cuối cùng, họ dự định sẽ có thuốc nhỏ mắt cho cận thị và viễn thị.

Ba nhà nghiên cứu về nanodrop: Tiến sĩ David Smadja, Giáo sư Zeev Zalevsky and Giáo sư Jean-Paul Moshe Lellouche

Họ cũng sẽ giải quyết các vấn đề còn lại liên quan đến chức năng của thuốc nhỏ mắt.

Trước tiên, mặc dù giác mạc heo rất gần mắt người, họ cũng chưa có phản hồi nào về hiệu quả sẽ kéo dài bao lâu. Họ ước tính rằng những người sử dụng thuốc nhỏ mắt sẽ trải nghiệm vấn đề nhìn hình ảnh trong ít nhất 2 đến 3 ngày. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ xác minh được thông tin khi thử nghiệm trên người.

Tiến sĩ Smadja cho biết thêm rằng các thử nghiệm trên người cũng cung cấp cơ hội để thử nghiệm các nanodrop với các lựa chọn thay thế: “Chúng tôi muốn so sánh thuốc nước với kính vì chưa thể làm điều đó với động vật.”

Các nhà nghiên cứu hiện đang làm việc với nhóm nhà đầu tư để xây dựng một công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học liên quan đến các hạt nano. Họ có kế hoạch quảng bá phát minh của mình thông qua công ty này cùng với mong muốn đưa sản phẩm ra thị trường vào mùa hè năm 2020.

Smadja nói rằng nhóm dự định bán thuốc nhỏ mắt với giá cạnh tranh, đâu đó khoảng giữa giá của kính mắt và giá của kính áp tròng. Họ không muốn tạo ra những sản phẩm quá đắt so với các sản phẩm thay thế.

Ngoài nanodrop, các nhà nghiên cứu đang phát triển một thiết bị laser nhỏ, tương thích với điện thoại thông minh cho phép bệnh nhân dễ dàng sử dụng thuốc nhỏ mắt tại nhà bằng ứng dụng di động.

Smadja giải thích: “Khi bạn có đơn thuốc, bạn nhập thông số này vào một phần mềm tính toán mà chúng tôi đã phát triển và khớp các mẫu cụ thể với số của bạn. Tia laser sẽ đánh dấu một đốm nhỏ và chiếu vào một góc giác mạc mà không hề gây đau đớn. Đây chính là thủ thuật phẫu thuật và kéo dài khoảng chưa tới 1 giây. Sau đó, bệnh nhân sẽ được cho nhỏ thuốc có chứa các hạt nano đặc biệt.”

Ông cũng nhấn mạnh rằng: “Laser mà chúng ta đang nói đến không giống như laser được sử dụng cho các sản phẩm quang học phức tạp, và quy trình để ứng dụng nó tưởng có vẻ phức tạp nhưng lại đơn giản và không ảnh hưởng đến cơ thể.

Mặc dù chưa hoàn thiện chiến lược thị trường, các nhà nghiên cứu đang có kế hoạch phân biệt trải nghiệm của người tiêu dùng giữa nanodrop với quy trình mua kính hoặc kính áp tròng phức tạp.

Giáo sư Lellouche cũng cho biết: “Thuốc nhỏ mắt này này không cần phải được cá nhân hóa. Sự khác biệt giữa mọi người sẽ được mô hình tự điều chỉnh theo thông số cá nhân của họ.”

Quỳnh Như

Theo Cafebiz

Leave feedback about this

  • Rating