(KHTĐ) – Nhận thấy thời gian lượm và nêu banh đánh bóng chuyền của các vận động viên cũng như học sinh ở các trường học gặp rất nhiều khó khăn nên em Đặng Hữu Trung Hiếu, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Bình Long (thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước) đã tự nghiên cứu sáng tạo ra sản phẩm “Thiết bị tập đánh bóng chuyền”. Sản phẩm này ra đời đã giúp cho các vận động viên và học sinh có những pha đánh bóng chính xác, hiệu quả hơn.

Em Đặng Hữu Trung Hiếu chia sẻ cách làm thiết bị tập đánh bóng chuyền

Em Đặng Hữu Trung Hiếu cho biết, trên thực tế thì khi tập đánh bóng chuyền sẽ cần ít nhất 3 người gồm: đập bóng, cầu nêu và người lượm bóng. Vấn đề xảy ra là thời gian lượm bóng lâu và cầu nêu có khi nêu cao quá hay thấp quá so với người đập khiến cho người đánh bóng có những cú đánh không chính xác. Nhận thấy điều đó, sau khi tìm hiểu, nghiên cứu thì em đã sáng tạo ra sản phẩm “Thiết bị tập đánh bóng chuyền” nhằm khắc phục những khó khăn trên.

Vật liệu để làm ra sản phẩm này gồm: bộ khung được làm từ sắt; bánh răng; dây đai dùng để đưa bóng từ thùng chứa lên thanh chứa; hai miếng đệm làm bằng cao su dùng để giữ bóng; động cơ giảm tốc (động cơ có tốc độ quay 130 vòng/phút); cảm biến vật cản hồng ngoại (dùng ánh sáng hồng ngoại để xác định khoảng cách tới vật cản cho độ phản hồi nhanh và rất ít nhiễu do sử dụng mắt nhận và phát tia hồng ngoại theo tần số riêng biệt. Cảm biến có thể chỉnh khoảng cách báo mong muốn thông qua biến trở); mô-đun rơ-le và một adapter (bộ chuyển đổi điện) để chuyển đổi nguồn điện 220V về nguồn điện 12V làm chạy hệ thống. 

Cách lắp ráp phần tự động, có 6 chân, trong đó 3 chân dùng để kích tín hiệu, 3 chân còn lại để nối với đồ điện. Đầu tiên sẽ nối cảm biến hồng ngoại với 3 chân dùng để kích tín hiệu, sau đó nối dây nguồn vào 3 chân này. Tiếp theo sẽ nối 2 dây nguồn của động cơ giảm tốc vào 2 trong 3 chân của rơ-le. Còn phần khung của thiết bị sẽ được chia thành 3 phần riêng biệt: phần khung gầm, trục đỡ thanh chứa bóng và thanh chứa bóng. Để khởi động thiết bị thì cắm dây nguồn adapter vào ổ điện và dây nguồn của rơ-le.

Về nguyên lý hoạt động, đầu tiên bóng sẽ được để ở thùng chứa bóng ở dưới. Khi khởi động thiết bị động cơ giảm tốc sẽ hoạt động và làm chuyển động gầu (vật lấy bóng) thông qua dây đai. Gầu sẽ đưa bóng lên thanh chứa bóng ở trên cao, sau đó thanh chứa bóng sẽ nghiêng một góc 5 độ để bóng lăn xuống bộ phận cơ cấu giữ và thả bóng. Ở đầu thanh chứa bóng sẽ được gắn cảm biến hồng ngoại. Khi đầy bóng, cảm biến sẽ nhận được tín hiệu và gửi tín hiệu về mô-đun rơ-le. Từ đó, mô-đun rơ-le sẽ gửi tín hiệu đến động cơ và ngắt động cơ lại. Khi một trái bóng được vận động viên đập thì cảm biến sẽ nhận được tín hiệu là thanh chứa bóng chưa đầy, mô-đun rơ-le sẽ kích hoạt động cơ chạy để gầu đưa bóng lên. Chu trình này là một vòng tuần hoàn và liên tục để đảm bảo luôn có bóng trên thanh chứa.

“Hiện nay, trên thị trường mặc dù đã có thiết bị giúp việc tập luyện đánh bóng chuyền nhưng chưa mang lại hiệu quả vì cấu tạo đơn giản, bóng được giữ bằng hai đai cao su. Với thiết bị này thì bóng được giữ gần như cố định; khi đập bóng sẽ bật lại phía người đập gây nguy hiểm cho vận động viên, khiến họ mất cảm giác tập luyện dẫn đến làm giảm hiệu quả. Còn thiết bị của em khắc phục được yếu điểm trên, với các dụng cụ dễ tìm và giá thành rẻ nên có thể trở thành dụng cụ tập luyện phù hợp ở các Câu lạc bộ đánh bóng chuyền cũng như trong các trường học có dạy bộ môn đánh bóng chuyền” – Em Hiếu nói.

Trong vòng chấm chung khảo Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ XI, năm học 2017-2018 các thành viên trong Hội đồng Ban giám khảo rất ấn tượng đối với sản phẩm “Thiết bị tập đánh bóng chuyền” của em Đặng Hữu Trung Hiếu. Đây là sản phẩm có tính mới, rất hữu ích khi áp dụng vào thực tế, nhất là ở các trường học có dạy bộ môn bóng chuyền. 

Cơ cấu giữ và thả bóng được em Hiếu làm ra hai phiên bản: một phiên bản sẽ giữ nguyên trái bóng (bóng chết) ở giữa hai phần và đợi vận động viên nhảy lên đập. Phiên bản còn lại bóng sẽ được tự động thả ra khi thấy vận động viên nhảy lên để đập bóng qua lưới. Trong đó, phiên bản đầu tiên sẽ giành cho việc dạy và huấn luyện cho học sinh mới tham gia bộ môn bóng chuyền. Còn phiên bản thứ hai giành cho những vận động viên chuyên nghiệp vì họ đã có kỹ năng và cảm giác bóng.

Đoàn Hùng – Thanh Khoa

Leave feedback about this

  • Rating