Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Chơn Thành khóa XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho rằng, Chơn Thành là địa phương có nền công nghiệp phát triển sớm, mạnh hơn so với các huyện thị khác của tỉnh. Mặt khác, Chơn Thành có nhiều yếu tố rất thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh và nước ngoài để phát triển mạnh công nghiệp – dịch vụ.

Có thể nói Chơn Thành có vị trí địa lý rất thuận lợi với 2 tuyến đường huyết mạch là QL13 và QL14 rất thuận tiện cho việc giao thương vận chuyển hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế. Trong tương lại Chơn Thành còn có tuyến đường sắt TP.HCM – cửa khẩu Loa Lư chạy ngang địa bàn, cùng với các chính sách thu hút đầu tư hợp lý của tỉnh và địa phương, Chơn Thành sẽ sớm trở thành huyện công nghiệp của tỉnh Bình Phước trong nay mai.

Khu công nghiệp Minh Hưng – Hàn Quốc với tỷ lệ lấp đầy 94% diện tích

Trên thực tế, huyện Chơn Thành là một trong những địa phương đi đầu trong phát triển công nghiệp của tỉnh Bình Phước với 3 khu công nghiệp lớn. Tổng diện tích 3 khu công nghiệp trên 643 ha, thu hút 47 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đầu tư lên đến 375 triệu USD. Ba khu công nghiệp này đã thu hút và giải quyết việc làm cho gần 10.000 lao động đến từ các vùng miền trong và ngoài tỉnh.

Khu công nghiệp Minh Hưng III (Chơn Thành)

Bản đồ quy hoạch và phân bố các khu công nghiệp huyện Chơn Thành

Năm 2015 giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng trên địa bàn huyện đạt khoảng 2.378 tỷ đồng, bình quân tăng 22,03%/năm. Ba khu công nghiệp trên địa bàn đang hoạt động và duy trì sự phát triển ổn định của 74 công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp vẫn đang còn thấp, cụ thể: khu công nghiệp Minh Hưng III có diện tích 291 ha, tỷ lệ lấp đầy chỉ đạt 48%; khu công nghiệp Chơn Thành với diện tích 125 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt ở mức 63%; chỉ riêng khu công nghiệp Minh Hưng – Hàn Quốc tỷ lệ lấp đầy đạt mức 94% trên tổng diện tích 192 ha. Ngoài ra, UBND tỉnh đang tiến hành quy hoạch, triển khai khởi công xây dựng thêm dự án Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước có tổng diện tích lên đến 4.633,28 ha. Đó là tiềm năng và cơ hội lớn để nền kinh tế nói chung và lĩnh vực công nghiệp của Chơn Thành phát triển mạnh mẽ.

Bản đồ dự án Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex – Bình Phước sẽ khởi công vào ngày 14/9/2015

Cũng tại đại hội Đảng bộ huyện Chơn Thành, ông Nguyễn Tấn Hải – Bí thư huyện ủy Chơn Thành cho biết, hiện nay nền kinh tế huyện Chơn Thành đang có nhiều chuyển biến tích cực, đúng hướng và đang trên đà chuyển mình mạnh mẽ. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực, hợp lý theo hướng công nghiệp – dịch vụ. Tính đến nay, lĩnh vực Công nghiệp – xây dựng chiếm tới 53,36%; thương mại – dịch vụ chiếm 29,71%, trong khi đó lĩnh vực nông nghiệp chỉ còn chiếm 16,93% trong cơ cấu kinh tế. Thương mại dịch vụ có sự chuyển biến lớn, phát triển đa dạng với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế. Đến nay, toàn huyện có 312 doanh nghiệp ngoài quốc doanh, hợp tác xã; 4.936 hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã. Năm 2015, tổng mức bán lẻ đạt khoảng 5.675 tỷ đồng, giai đoạn 2011 – 2015 tốc độ tăng bình quân đạt 28,75%/năm. Với những chính sách thu hút hợp lý của huyện cũng như của tỉnh, huyện Chơn Thành phấn đấu đến năm 2020 đưa giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng đạt trên 18.000 tỷ đồng và cơ bản sẽ trở thành huyện công nghiệp đầu tiên của tỉnh Bình Phước.

Văn Đoàn

Leave feedback about this

  • Rating