Khoahocthoidai.vn

Xu hướng công nghệ năm 2018 - Tất cả điều có thể

09:00 | 24/01/2018

Xu hướng công nghệ năm 2018 - Tất cả điều có thể
Không ai có thể đoán trước tương lai một cách chính xác nhưng chúng ta có thể dự báo sớm các xu hướng sẽ nổi lên trong tương lai, đặc biệt là các xu hướng công nghệ gây bão trong năm 2018 tới. Hãy cùng Tạp chí Khoa học thời đại khám phá những xu hướng công nghệ có tiềm năng trỗi dậy mạnh mẽ nhất trong 2018 và dự đoán sẽ làm thay  cách chúng ta sống, học tập, làm việc và giải trí.

Thành phố thông minh
Nhiều doanh nghiệp và quốc gia đang quan tâm tới các thành phố thông minh như một hướng đi quan trọng trong nền kinh tế của tương lai. Khái niệm thành phố thông minh không phải là quá mới. Trong vài năm qua, có đủ loại thiết bị tích hợp các bộ cảm biến được sử dụng với số lượng ngày càng nhiều trong môi trường đô thị, giúp ích cho việc thực thi pháp luật hoặc giám sát chất lượng không khí. Xu hướng sử dụng bộ cảm biến để tạo ra nhiều môi trường sống động, bền vững và an toàn sẽ tiếp tục tăng trong năm 2018, nhất là khi ngày càng có nhiều người sống tại thành phố.
Một thành phố thông minh thực sự sẽ kết hợp thông tin, dữ liệu, thông tin liên lạc và xu hướng Internet kết nối mọi thứ (Internet of Things - IoT) theo một cách an toàn để quản lý những “tài sản” của thành phố, như hệ thống thông tin dữ liệu của chính quyền, trường học, thư viện, hệ thống giao thông, bệnh viện, nhà máy điện, mạng lưới cấp nước, quy trình quản lý rác thải, việc thực thi pháp luật, những dịch vụ khẩn cấp và các dịch vụ cộng đồng khác.

Robot siêu nhỏ thay thế thuốc chữa bệnh con người
Năm 2018, xu hướng đưa robot vào cơ thể người để chữa trị thay thế cho thuốc được dự đoán sẽ nở rộ.
Robot có thể tham gia theo dõi, phân tích tình trạng sức khỏe, chứng bệnh hoặc xây dựng được cả biện pháp chữa trị cho mỗi bệnh nhân. Thậm chí, các loại robot sức khỏe có thể mang theo những chất dinh dưỡng đi vào trong máu nhằm nuôi dưỡng cơ thể hiệu quả hơn mà không cần phải truyền dinh dưỡng theo đường kim tiêm.

Nở rộ trí tuệ nhân tạo
Năm qua, "trí tuệ nhân tạo" (AI) là một trong những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất, song dường như mới chỉ là những "khúc dạo đầu" về tiềm năng phát triển và ứng dụng của AI. Và năm 2018 được cho là năm hứa hẹn nở rộ nhiều ứng dụng khác của công nghệ đạt ngưỡng "máy giống như người".
Các công ty như Airbnb và Netflix đều đã tích hợp công nghệ AI vào các sản phẩm của họ theo nhiều cách khác nhau, nhằm đáp ứng tối ưu nhu cầu và lợi ích của khách hàng. Năm 2018 sẽ chứng kiến thêm nhiều doanh nghiệp tập trung vào việc khai thác tối đa tính năng hữu ích của AI trong cách thiết kế sản phẩm của họ.

Kỷ nguyên của công nghệ in 3D đã bắt đầu
Việc phát minh ra công nghệ in 3D đang tác động đến ngành sản xuất và nhiều ngành khác theo hướng tích cực. Các chuyên gia đã mô tả công nghệ in 3D như “một con gà đẻ trứng vàng”. Năm 2018, tiềm năng sử dụng máy in 3D trong đời sống sản xuất cho thấy đầy hứa hẹn. Nó cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo nên sản phẩm mà mình muốn.
Với công nghệ in 3D, có thể tạo ra đủ loại hình dạng phức tạp hơn rất nhiều so với sản xuất truyền thống và vật liệu sử dụng cũng ít hơn. Nó còn cho phép tùy chỉnh số lượng sản phẩm mà không cần quan tâm đến hiệu quả kinh tế theo quy mô.
Sự cạnh tranh với Google trong giải thuật tìm kiếm chính xác
Sự ra đời tính năng xếp hạng trang web PageRank là một thành tựu lớn của Google trong việc dùng thuật toán. Trường hợp IBM với Deep Blue có thể đánh bại nhà vô địch cờ vua thế giới Garry Kassparov cũng là một vấn đề đáng lưu ý.
Sự nhảy vọt trong công nghệ giải thuật để cạnh tranh với Google không sớm thì muộn cũng sẽ diễn ra trong năm 2018. Ngoài ra, các thương hiệu có khả năng cao nhất là các thương hiệu sớm làm chủ công nghệ xe tự lái hay các hệ thống máy học chuẩn đoán ung thư.

Thực tế ảo và thực tế tăng cường ngày càng phổ biến
Những năm gần đây, thực tế ảo (VR-Virtual Reality) và thực tế tăng cường (AR-Augmented Reality) là hai cụm từ được nhắc đến rất nhiều. Apple mới đây đã phát triển nền tảng ARKit cho iOS, Google với ARCore cho Android hay game Pokemon Go dựa trên thực tế tăng cường... Trong khi các thiết bị như Oculus Rift hay Google Cardboard lại liên quan đến thực tế ảo.
Năm 2018 hứa hẹn sẽ là bước nhảy vọt của công nghệ này và lượng khách hàng sẽ tăng lên đáng kể khi có một cộng đồng đông đảo tham gia.

Sản phẩm công nghệ tiêu dùng ngày càng thân thiện với con người
Những thiết bị smartphone, trợ lý ảo, loa thông minh giờ đây không còn là những "người bạn" khô cứng nữa. Chúng đã được "mềm hóa" sao cho thích hợp với người dùng. Hẳn bạn đã từng thấy Google Home hay Amazon Echo thông minh như thế nào khi lắng nghe và trả lời hầu hết những câu hỏi của chúng ta. Xu hướng biến mọi thiết bị công nghệ tiêu dùng trở nên gần gũi, đa dạng hơn, thậm chí có thể làm bạn với con người sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2018. Đặc biệt, công nghệ sẽ từ từ thâm nhập sâu hơn vào đời sống của mỗi con người.

Xe điện sẽ bắt đầu chứng minh giá trị trong năm 2018
Năm 2018 cũng là năm mà dự kiến những chiếc xe điện sẽ dần dần thay thế các xe sử dụng động cơ đốt trong trong tương lai theo dự đoán của CEO Tesla Elon Musk. Những người đang sở hữu xe hơi truyền thống sẽ sớm trang bị cho mình một chiếc xe điện trong vài năm tới. Trong bối cảnh thị trường xe hơi chạy xăng đã bão hòa thì xe điện là một thị trường tiềm năng đáng để khai phá.

Vạn vật kết nối (Internet of Things)
Internet of Things (IoT) là hệ sinh thái kết nối vạn vật thông qua Internet, được số hóa và trực tuyến thông qua việc đính kèm thiết bị vi xử lý và cảm biến. Các thực thể trong hệ sinh thái này có khả năng tự tổ chức, hoạt động riêng lẻ, phản hồi lại môi trường xung quanh, đồng thời trao đổi thông tin, dữ liệu với nhau. Hiện nay, IoT được ứng dụng cho nhiều ngành như y tế, nông nghiệp… Đây chính là nền tảng phát triển cho ngành công nghiệp 4.0 trong tương lai - ngành công nghiệp hiện đại số.

Những âm thanh ở trong bệnh viện có thể được cảm nhận và thu thập; từ đó hệ thống sẽ phát hiện nơi đang có tình huống nguy hiểm hoặc vị trí bệnh nhân cần giúp đỡ,... nhằm kiểm soát sự an toàn trong bệnh viện và có những hành động kịp thời với những trường hợp khẩn cấp. Đây là ví dụ về IoT đang được triển khai thử nghiệm tại Singapore.

Sự nở rộ của công nghệ blockchain (chuỗi khối)
Blockchain là một cơ sở dữ liệu được phân cấp, lưu trữ thông tin trong các khối được liên kết với nhau và được mở rộng liên tục theo thời gian. Về bản chất công nghệ, blockchain là một loại sổ cái phân phối (distributed ledger), bao gồm các thông tin được ghi lại bằng kỹ thuật số và không thể thay đổi, được đưa vào trong các gói gọi là khối (thay vì kết hợp chúng trên từng tờ giấy riêng lẻ).

Trong giai đoạn đầu, công nghệ này được phát triển như một phương pháp bút toán cho Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác. Cho tới thời điểm hiện tại, ứng dụng của công nghệ Blockchain đã và đang được khai phá trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác như một phương cách tiết kiệm chi phí với tính bảo mật cao để tạo ra và quản trị cơ sở dữ liệu phân tán cũng như có thể được lập trình để ghi lại không chỉ những giao dịch tài chính mà còn cho hầu hết bất kỳ thứ gì có giá trị.

 

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: