Khoahocthoidai.vn

Xây dựng nông thôn mới ở xã Phú Riềng: Còn nhiều việc phải làm

00:06 | 12/10/2016

Xây dựng nông thôn mới ở xã Phú Riềng: Còn nhiều việc phải làm
(KHTĐ) - Qua hơn 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), đến nay xã Phú Riềng (huyện Phú Riềng, Bình Phước) chỉ mới đạt 10/19 tiêu chí và còn rất nhiều khó khăn trên con đường tiến đến đích NTM.

Nhiều tiêu chí khó đạt

Sau 5 năm dồn lực xây dựng NTM, diện mạo xã Phú Riềng đã có nhiều thay đổi. Nhiều công trình như điện, đường, trường… đã được đầu tư xây dựng và nâng cấp; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên tăng, an ninh trật tự luôn được đảm bảo. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được thì Phú Riềng còn gặp nhiều khó khăn, nhiều mục tiêu đặt ra sẽ khó đạt được nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị địa phương.

Ông Lê Văn Hưng - Chủ tịch UBND xã Phú Riềng cho biết, theo quy định của bộ tiêu chí trong xây dựng NTM, để đạt tiêu chí về nhà ở dân cư thì xã phải đạt 80% số hộ có nhà ở kiên cố và không còn nhà tạm, dột nát. Trong khi đó, xã Phú Riềng vẫn còn khoảng 20 căn nhà tạm tập trung ở các thôn: Phú Bình, Phú Thuận, Phú Vinh. Các hộ dân chưa có nhà ở kiên cố là hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Hiện nay, trên địa bàn xã Phú Riềng có rất nhiều hộ dân sản xuất, kinh doanh nhưng chưa hình thành được tổ hợp tác sản xuất. Để đạt tiêu chí này, huyện Phú Riềng đã và đang bố trí kinh phí khoảng 170 triệu đồng cho xã để thành lập 2 tổ sản xuất mang tên “Tổ cải tạo vườn điều” và “Tổ hỗ trợ phân bón”. Đến nay, xã đã bàn giao cho hội nông dân chọn 10 hộ dân để liên kết thành lập hai tổ hợp tác sản suất trên vào cuối năm 2016.

Trong xây dựng NTM, tiêu chí số 6 (cơ sở vật chất văn hóa) là một trong những các tiêu chí góp phần nâng cao mức thụ hưởng văn hóa, phục vụ đời sống tinh thần cho người dân nông thôn. Tuy nhiên, tiêu chí này cũng còn nhiều khó khăn đối với xã Phú Riềng. Mặc dù, hiện nay 11/11 thôn của xã đã có nhà văn hóa, nhưng mới chỉ có 6/11 thôn đạt tiêu chí về văn hóa.

Một cái khó khác của xã Phú Riềng là tiêu chí về y tế. Trên địa bàn xã có trạm y tế và Bệnh viện đa khoa cao su Phú Riềng cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên, theo quy định, để đạt tiêu chí y tế, xã phải có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Thế nhưng, trạm vẫn thiếu 3 phòng chức năng (phòng đông y, xét nghiệm và siêu âm), 1 nhà vệ sinh cho bệnh nhân và người nhà, 1 nhà kho, tường rào, máy phát điện dự phòng và đấu nối nguồn nước máy. Để hoàn thành tiêu chí này cần nguồn kinh phí khoảng 730 triệu đồng và phải trông chờ sự đầu tư ở cấp trên.

Theo quy định, để đạt tiêu chí trường học xã phải có 80% số trường trên địa bàn đạt chuẩn về cơ sở vật chất. Tuy nhiên, hiện tại xã mới có 2/6 trường đạt chuẩn (khoảng 33,3%). Theo ông Hưng, để đạt tiêu chí này, xã phải có thêm 3 trường đạt chuẩn.

Đường giao thông nông thôn xã Phú riềng đang được khẩn trương đẩy mạnh hoàn thành
Đường giao thông nông thôn xã Phú riềng đang được khẩn trương đẩy mạnh hoàn thành

Đồng tâm, nỗ lực cán đích

Dù còn khó khăn nhưng quyết tâm cán đích đúng hẹn, xã Phú Riềng đã triển khai nhiều giải pháp đột phá thực hiện các tiêu chí còn lại. Tại thôn Phú Thuận và Phú Nguyên có 55 hộ dân ở chưa có điện lưới sinh hoạt. Ngành điện đã có kế hoạch đầu tư khoảng 1,1 tỷ đồng kéo đường điện dài 600m về khu vực này. Khi hoàn thành sẽ nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng điện lên khoảng 98,5%, góp phần đưa xã về đích ở tiêu chí điện. 

Đối với tiêu chí về nhà ở dân cư thì những hộ có thể tự tu sửa được, xã Phú Riềng vận động tự tu sửa và xã sẽ chỉ đạo các đoàn thể giúp ngày công. Những hộ không có điều kiện tự sửa chữa, xã sẽ rà soát lại và vận động các hội đoàn thể, liên hệ với ngân hàng chính sách hỗ trợ người dân vay vốn để sửa chữa xóa nhà tạm trong năm 2016.

Chia sẻ về phương hướng giải quyết các tiêu chí về văn hóa và cơ sở văn hóa vật chất, ông Hưng cho biết, xã cũng đang tập trung nguồn lực hoàn thành trong năm 2016. Hiện nay, huyện Phú Riềng đã phân bổ mỗi thôn 10 triệu đồng để mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho hội họp, sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, xã cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa các khu dân cư. Mặt khác, lực lượng công an xã phối hợp với dân quân và các tổ dân cư tăng cường tuần tra kiểm soát, truy quét đối tượng nghi vấn, phạm pháp trên địa bàn. Phấn đấu trong năm 2016 có 9/11 thôn đạt thôn văn hóa, đưa xã cán đích tiêu chí này.

Bên cạnh việc đầu tư cho các thiết chế văn hóa, xã Phú Riềng của đặc biệt quan tâm đến việc hoàn thiện các công trình giáo dục. Hiện, trường tiểu học Phú Riềng A, mẫu giáo Phú Riềng A và mẫu giáo Phú Riềng Đỏ đã được huyện đầu tư kinh phí xây dựng phòng học, phòng chức năng và sẽ hoàn thành trong năm 2017.

Riêng tiêu chí môi trường, trong năm 2017, xã phấn đấu huy động vốn người dân và nguồn kinh phí của huyện xây dựng hồ xử lý nước thải của khu trung tâm thương mại để đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời, quy hoạch lại bãi tập kết rác thải cho đúng diện tích và xây dựng tuyến đường dài khoảng 1,5km đường vào nghĩa trang.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: