Khoahocthoidai.vn

Xây đời no ấm trên quê hương thứ hai

14:11 | 31/01/2018

Xây đời no ấm trên quê hương thứ hai
(KHTĐ) - Rời quê hương, nhiều người đưa gia đình tìm đến vùng đất Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) để lập nghiệp với nghề nông. Bằng đôi bàn tay, khối óc của mình và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, những người nông dân ngày ấy đã vượt qua khó khăn và tạo lập được cuộc sống no đủ, hạnh phúc hơn trên quê hương thứ hai này. 

Hái quả ngọt nơi đất lành

Trong tiết trời đầu xuân ấm áp, tôi tìm đến nhà ông Đỗ Văn Hoàng (65 tuổi, phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài) với mong muốn ghi nhận về nghề trồng hoa tết của gia đình ông. Đứng trên đầu dốc có thể nhìn thấy một con đường bê tông nhỏ chạy dọc xuống lòng hồ Suối Cam. Từ đây có thể nghe rõ cả những tiếng cười, nói của một vài hộ nông dân đang tranh thủ tưới nước trên những luống hoa lay ơn và vạn thọ. Cạnh đó, những căn nhà nhỏ nép mình trong những vườn điều xanh mát. Tất cả hòa quyện với nhau, tạo nên bức tranh mùa xuân với những gam màu tươi sáng.

Lúc chúng tôi đến, vợ chồng ông Hoàng và vợ đang cặm cụi kiểm tra những luống hoa vạn thọ vừa xuống giống cách đây mấy hôm để kịp phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới. Thấy có người tìm mình, ông Hoàng dừng tay, nhiệt tình trò chuyện. Câu chuyện của 28 năm về trước như hiện ra trước mắt ông Hoàng. Ông kể: “Năm 1990, tôi và vợ rời Đồng Nai tìm đến Đồng Xoài tìm kế sinh nhai, vì nghe người thân mách bảo ở vùng đất này rất thuận lợi phát triển kinh tế nông nghiệp”.

Ngày ấy, Đồng Xoài chỉ là một thị trấn nhỏ của huyện Đồng Phú, khu vực này dân cư thưa thớt. Về vùng đất mới, vợ chồng ông Hoàng chọn mua miếng đất nhỏ gần hồ Suối Cam để sinh sống. Lúc mới đến, vợ chồng không biết nhờ ai, xin ai để kiếm công việc. Thấy cảnh gia đình ông gặp khó khăn, chính quyền địa phương đề xuất cho vào diện hộ nghèo và hỗ trợ vốn làm ăn. Từ sự hỗ trợ vốn ban đầu, vợ chồng ông có điều kiện phát triển kinh tế từ nghề trồng hoa và rau, củ quả.

Ngồi cạnh chồng, bà Lê Thị Nga cũng tiếp chuyện: “Hồi mới lên Đồng Xoài đường sá đi lại rất khó khăn, cỏ cây mọc um tùm, nhìn hoang vu lắm. Lúc đó công việc cũng chưa ổn định nên cũng thấy nản. Giờ đường xá đi lại được thuận lợi, dân cư đông đúc, từ đó nghề trồng hoa của vợ chồng tôi cũng ổn hơn”.

Hiện gia đình ông Hoàng sở hữu gần 3 sào đất chuyên trồng hoa các loại kèm rau, củ quả, cho thu nhập mỗi ngày từ 500 ngàn đến 700 ngàn đồng. Giờ đây cuộc sống của gia đình ông đã ấm no hơn, không còn đói nghèo như trước nữa. Ba người con của ông đã có công việc ổn định, yên bề gia thất. Mặc dù cuộc sống đã ổn định, tuổi đã gần xế chiều nhưng vợ chồng ông Hoàng vẫn ngày ngày như con ong chăm chỉ trong chiếc tổ của mình.

“Mình còn sức thì còn làm. Ngồi ở nhà buồn lắm. Vả lại, trồng luống hoa, luống rau vừa có thêm thu nhập cho con cháu và cũng để làm đẹp cho đời” - ông Hoàng nói và nở nụ cười viên mãn.

Chia tay những luống hoa của lão nông Đỗ Văn Hoàng, tôi lại tìm gặp anh Đặng Quang Chung (37 tuổi, ấp 7, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài) - một người cũng từ nơi khác về Đồng Xoài lập nghiệp và đã rất thành công với mô hình trồng nấm.

Từng có thời gian dài mưu sinh với nghề chạy xe tải đường dài, cuối cùng anh Chung quyết định cưới vợ và dừng chân lập nghiệp ở Đồng Xoài khi nhìn thấy nhiều cơ hội. Năm 2011, từ chương trình hỗ trợ vốn phát triển kinh tế với lãi suất thấp của Hội Nông dân tỉnh, anh xây dựng nhà trồng các loại nấm bào ngư xám, sò, mèo và nấm linh chi trên miếng đất sau nhà.

Với bản tính siêng năng, cần cù cộng thêm nhạy bén nắm vững kỹ thuật, anh Chung đã thắng lợi ngay từ lứa nấm đầu tiên. Sẵn đà, anh quyết định tiếp tục vay mượn vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thị xã Đồng Xoài hơn 100 triệu đồng mua 2 sào đất để mở rộng diện tích.

Có vốn trong tay, anh Chung mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hỗ trợ phục vụ sản xuất nấm với đầy đủ công đoạn như nghiền bột, lên men, ủ phôi, vô meo, bán phôi và dựng trại trồng cả nấm thành phẩm. Hiện trại nấm của anh Chung cung cấp ra thị trường từ 40.000 - 50.000 bịch phôi nấm các loại. Mỗi bịch phôi hiện tại có giá 3.500 đồng. Ngoài bán nấm phôi, anh Chung còn cung cấp ra thị trường thành phẩm hàng tạ nấm bào ngư xám mỗi ngày. Thương lái đến tận trại thu mua với giá 25.000 đồng/kg. Bình quân mỗi năm gia đình anh Chung thu về hơn 400 triệu đồng.

Cuộc sống của gia đình anh Chung giờ đây đã khấm khá hơn rất nhiều, dự định đầu năm nay anh cũng sẽ xây lại căn nhà to lớn, khang trang hơn. “Chính nhờ có đồng vốn vay của các đơn vị trên địa bàn thị xã đã giúp gia đình tôi có điều kiện phát triển kinh tế và hái quả ngọt trên vùng đất lành này” - anh Chung bộc bạch. 

Những mảng màu tươi sáng

Còn nhớ trước đây, Đồng Xoài vẫn là vùng đất xa xôi và đầy khó khăn trong tâm thức của nhiều người. Thời gian đầu cũng có một vài gia đình tìm đến lập nghiệp theo diện kinh tế mới. Rồi khi Đồng Xoài trở thành thị xã thì bộ mặt đô thị cũng ngày càng đổi thay, đường xá được xây dựng, điện, nước được kéo về tận thôn, ấp, vườn, rẫy. Cùng với đó, các chương trình xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm của tỉnh, của địa phương đã giúp bà con nhanh chóng hòa nhập với vùng đất mới. Lời đồn về cuộc sống no đủ trên vùng đất màu mỡ này ngày một lan xa. Bà con ở khắp nơi từ miền Bắc, miền Trung đổ về Đồng Xoài với ước vọng đổi đời trên vùng đất lành này.

Như gia đình ông Đào Quang Thinh (54 tuổi, ở khu phố Tân Trà 1, phường Tân Bình), từ quê hương Thái Bình tìm đến Đồng Xoài lập nghiệp từ năm 1997 mang theo nhiều hy vọng về một cuộc sống ấm no đầy đủ hơn. Tại quê hương mới, vợ chồng ông Thinh mua được mảnh vườn nhỏ để ở và canh tác. Nhận thấy lợi thế về nguồn nước tưới và vị trí địa lý thuận lợi khi chỉ cách chợ Đồng Xoài vài trăm mét, ông mở rộng đầu tư trồng rau xanh để bán. Được sự giúp đỡ của các cấp Hội Nông dân phường hướng dẫn về kỹ thuật trồng rau an toàn, nên ông Thinh có thêm cơ sở để phát triển kinh tế gia đình từ mô hình này. Nhờ chí thú làm ăn, sau một thời gian canh tác vườn rau với diện tích gần 1.500m2 của gia đình ông phát triển tốt cho thu nhập ổn định. Không chỉ vậy, ông còn mua 5ha điều với giá 2,7 tỷ đồng để phát triển sản xuất. “Hơn 20 năm định cư trên mảnh đất này, cuộc sống gia đình của tôi đã có của ăn, của để, con cái học hành đàng hoàng và yên bề gia thất. Gia đình tôi có được như ngày hôm nay là nhờ sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương” - ông Thinh xúc động nói. 

Hơn 20 năm định cư ở Đồng Xoài, ông Đào Quang Thinh đã xây dựng cho gia đình một cuộc sống ổn định, có của ăn của để, con cái học hành đàng hoàng
Hơn 20 năm định cư ở Đồng Xoài, ông Đào Quang Thinh đã xây dựng cho gia đình một cuộc sống ổn định, có của ăn của để, con cái học hành đàng hoàng

Trong câu chuyện đổi đời trên đất Đồng Xoài, những người như ông Hoàng, ông Thinh, anh Chung và rất nhiều nông dân khác mà chúng tôi có dịp tiếp xúc đều nói rằng, họ luôn cám ơn sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các tổ chức hội đã giúp họ an cư lạc nghiệp trên vùng đất Đồng Xoài và rồi họ xem đây như quê hương thứ hai của mình.

Có một điều phải thừa nhận, chính những người nông dân từ các vùng miền di cư vào lập nghiệp tại Đồng Xoài đã mang lại rất nhiều điều thú vị. Chính họ đã làm đa dạng thêm nhiều mô hình nông nghiệp cho vùng đất trước đây chỉ biết đến cây cao su, cây điều. Đồng Xoài mang đến cho họ cuộc sống ấm no, sung túc nhưng cũng chính họ đã góp một phần vào sự phồn vinh của vùng đất này. Họ là một mảng màu đơn sắc để tạo nên một bức tranh đa sắc với nhiều màu tươi sáng và hy vọng của thị xã Đồng Xoài.

Những ngày này đi giữa những vườn cao su, vườn điều xanh mướt, những luống hoa đang nẩy mầm, giữa những nụ cười rạng rỡ, chúng tôi thấy mùa xuân đang gõ nhịp trước cửa nhà của những người nông dân. Mùa xuân không chỉ đến từ ý chí lao động, sức mạnh niềm tin của những người nông dân từ bốn phương về Đồng Xoài lập nghiệp, mà còn là từ sự quan tâm, chăm lo sâu sát cùng vòng tay mở rộng, tiếp sức của chính quyền địa phương nơi đây.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: