Khoahocthoidai.vn

Vướng mắc kéo dài 4 năm, kết luận đề nghị giải quyết chậm nhất trong 30 ngày

11:45 | 03/04/2018

Vướng mắc kéo dài 4 năm, kết luận đề nghị giải quyết chậm nhất trong 30 ngày
(KHTĐ) - Sáng nay (3/4), tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Bình Phước, Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở ngành liên quan tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp.

Cuộc đối thoại do ông Lê Văn Châu - Phó Bí thư Tỉnh ủy và bà Huỳnh Thị Hằng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đồng chủ trì.

Một số doanh nghiệp than phiền họ gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến các thủ tục thuê đất, trình tự thủ tục pháp lý đầu tư kinh doanh bị chậm trễ, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng các sở ngành tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết thiếu đồng bộ, chưa triệt để khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Doanh nhân Trần Văn Tỵ - Giám đốc, chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần SXTMDV Hưng Phước , ấp Tân Lập, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, đang trình bày những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trước lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và các sở, ngành.

Sau khi nghe ý kiến trình bày từ các doanh nghiệp và nghe ý kiến giải trình, tham mưu từ lãnh đạo các sở ngành, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh kết luận: “Quan điểm của tỉnh là tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển. Không một tổ chức hay cá nhân nào được gây khó khăn, cản trở hoạt động đầu tư kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp”. Trên tinh thần đó, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các sở ngành, địa phương liên quan tiến hành rà soát tất cả những khó khăn, vướng mắc các doanh nghiệp đang gặp phải để giải quyết đúng trình tự nhưng phải nhanh, phải linh động trên tinh thần “kiến tạo”, “phục vụ”.

Tại cuộc đối thoại, doanh nhân Trần Văn Tỵ - Giám đốc, chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần SXTMDV Hưng Phước ở ấp Tân Lập, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp cho biết, vướng mắc của ông kéo dài từ năm 2014 đến nay, sau nhiều lần đi lại vẫn không nhận được ý kiến phản hồi từ các sở ngành, thì hôm nay chỉ sau 15 phút đối thoại với lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở ngành, ông đã có được thông tin đầy đủ.

Doanh nghiệp của doanh nhân Trần Văn Tỵ chuyên sản xuất kinh doanh mặt hàng tiểu thủ công nghiệp, với các sản phẩm được làm thủ công từ mây tre xuất khẩu sang Nhật. Doanh nghiệp đang làm ăn ổn định thì từ năm 2013 bị huỷ hợp đồng thuê đất với lý do quỹ đất đó sẽ được quy hoạch cụm công nghiệp. Kể từ đó, doanh nghiệp không được phép khai thác nguyên liệu, không đủ nguyên liệu để thực hiện hợp đồng đã ký trước đó với phía đối tác.

Trước thực trạng này, Văn phòng UBND tỉnh có Thông báo kết luận số 307, ngày 25/9/2014, do Chánh Văn phòng Nguyễn Văn Thành ký truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Lợi là cho phép doanh nghiệp được tiếp tục hoạt động trên diện tích đất đã thuê trước đó, với lý do doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người tàn tật, người phạm pháp đã hoàn lương. UBND tỉnh sẽ tạo điều kiện di dời các doanh nghiệp vào Khu Dịch vụ - Thương mại - Công nghiệp Hoàng Diệu để hoạt động sản xuất sau khi quy hoạch chi tiết được duyệt và triển khai thực hiện.

Lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh nghe ngành chức năng giải trình về những vướng mắc mà phía các doanh nghiệp  cho rằng có phần thiếu trách nhiệm của các cơ quan tham mưu

Từ thông báo kết luận này, doanh nghiệp đã làm thủ tục đề nghị được mở rộng vùng nguyên liệu và chuyển một phần diện tích đất đã thuê sang lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi nhưng trong 4 năm qua không một cơ quan nào của tỉnh có ý kiến phản hồi là cho phép hay không cho phép, khiến doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, không phát triển được. Trong khi đó, phía doanh nghiệp cho biết chỉ cần một công văn trả lời được hay không được phép, để doanh nghiệp quyết định điều chỉnh quy mô sản xuất và các hợp đồng với đối tác.

Tại cuộc đối thoại sáng nay, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã phân tích, chỉ ra những vấn đề phía doanh nghiệp chưa nắm rõ; chỉ ra những bất cập trong khâu tham mưu giải quyết vụ việc của ngành chức năng liên quan. Phó Bí Thư Tỉnh uỷ Lê Văn Châu cho rằng, giải quyết việc này tuy có liên quan đến nhiều ngành nhưng chậm nhất trong vòng 30 ngày phải có kết quả. Ông chỉ đạo các ngành chức năng căn cứ tình hình thực tế, dựa trên các cơ sở pháp lý, đặc biệt là đối với một doanh nghiệp đã và đang sử dụng nguồn lao động chủ yếu là những người yếu thế, để tham mưu UBND tỉnh giải quyết vướng mắc này một cách hợp tình, hợp lý. Kết quả sẽ được công bố trong buổi gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp tổ chức vào đầu tháng 5/2018.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: