Khoahocthoidai.vn

Vụ tấn công mạng toàn cầu: Dữ liệu chưa được khôi phục dù trả tiền

15:08 | 16/05/2017

Vụ tấn công mạng toàn cầu: Dữ liệu chưa được khôi phục dù trả tiền
Khoảng 70.000 USD là tổng số tiền mà nhiều nạn nhân của vụ tấn công bằng mã độc WannaCry trên phạm vi toàn cầu đã trả cho các tin tặc. Tuy nhiên vẫn chưa có trường hợp nào được khôi phục dữ liệu sau khi trả tiền chuộc. Giới chức Mỹ ngày 15/5 đã xác nhận thông tin này.
Ảnh minh họa

Phát biểu tại cuộc họp báo, Cố vấn An ninh nội địa Nhà Trắng Tom Bossert cho biết vụ tấn công mạng do mã độc WannaCry gây ra đã ảnh hưởng đến hơn 300.000 máy tại 150 nước, song tốc độ lây nhiễm đã có dấu hiệu chậm lại.

Đáng chú ý là không có hệ thống máy tính liên bang nào của Mỹ bị ảnh hưởng. 

Ông Bossert cho biết vụ tấn công này có 3 biến thể, song hệ thống kiểm soát đã giúp ngăn các biến thể này. Ông cũng phủ nhận cáo buộc  rằng Mỹ liên quan đến vụ tấn công này.

Ông Tom Bossert, Cố vấn an ninh Nội địa Nhà Trắng cho biết: “Đã có gần 70.000 USD tiền chuộc được trả, tuy nhiên, chúng tôi chưa thấy có sự khôi phục dữ liệu nào  sau khi  tiền chuộc được trả”.

Trước đó, Chủ tịch Tập đoàn Microsoft Brad Smith đã cáo buộc Chính phủ Mỹ phải chịu trách nhiệm một phần về vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu hôm 12/5 vừa qua.

Trong khi đó, một chuyên gia của tập đoàn Google đã đăng tải một mã máy tính cho thấy sự tương đồng giữa mã độc WannaCry và nhiều âm mưu tin tặc khác được cho là do Triều Tiên thực hiện. 

Công ty bảo mật Kaspersky thì nhận định Triều Tiên "có thể là chìa khóa để giải mã những bí ẩn xung quanh vụ tấn công mang này", song cũng đồng thời nhấn mạnh cần phải tiếp tục nghiên cứu để làm rõ vấn đề.

Nguồn: TTXVN

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: