Khoahocthoidai.vn

Việt Nam có 418 cơ sở trợ giúp xã hội

20:39 | 24/03/2017

Việt Nam có 418 cơ sở trợ giúp xã hội
(KHTĐ) - Ngày 24/3, Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày CTXH Việt Nam năm 2017. 

Tặng xe đạp cho các em học sinh tiểu học khó khăn trên địa bàn thị xã Đồng Xoài tại lễ kỷ niệm

Ngành CTXH trên thế giới đã được hình thành và phát triển từ đầu những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 ở các nước Anh, Mỹ. Ở Việt Nam, nghề CTXH đã có mặt khá sớm ở miền Nam từ những năm cuối thập kỷ 40 của thể kỷ 20 thông qua các hoạt động xã hội thừ thiện, các tổ chức, cá nhân của  nước ngoài. Qua nhiều thập kỷ, ngành CTXH ở Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Ngày 25/3/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt Đề án phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010-2020, đánh dấu một mốc phát triển mới ngành CTXH ở Việt Nam. Ngày 25/3 trở thành Ngày ngành CTXH hàng năm.

Hiện nay, cả nước có 418 cơ sở trợ giúp xã hội, gồm 195 cơ sở công lập và 223 cơ sở ngoài công lập để tiếp nhận, trợ giúp cho những đối tượng yếu thế trong xã hội. Cả nước có 55 trường đại học, cao đẳng và 21 cơ sở dạy nghề có đào tạo chuyên ngành CTXH, tuyển sinh hàng năm khoảng 3.500 chỉ tiêu. Có 2 trường đào tạo tiến sĩ, 3 trường đào tạo thạc sĩ với 205 học viên và tổ chức tập huấn cho hơn 10 ngàn cán bộ, nhân viên về ngành CTXH.

Trên địa bàn tỉnh Bình Phước, nhằm thực hiện đề án phát triển ngành CTXH của Chính phủ, ngày 9/8/2011 UBND tỉnh đã phê duyệt đề án thành lập Trung tâm CTXH tỉnh Bình Phước. Từ năm 2011 đến nay, ngành CTXH tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Hiện nay trên địa bàn tỉnh  có 2 cơ sở trợ giúp xã hội công lập và một cơ sở ngoài công lập; 1 tổ CTXH Bệnh viện Đa khoa Bình Phước; 1 trường chuyên biệt và 6 cơ sở chùa nhận nuôi dưỡng các nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội. Ngoài ra, tỉnh còn liên kết mở rộng đào tạo đại học chuyên ngành CTXH cho đội ngũ cán bộ viên chức và cộng tác viên. Đến nay, trên địa bàn tỉnh, 111 xã, phường, thị trấn đều có một cộng tác viên CTXH làm cầu nối để trợ giúp đối với những người yếu thế tại các địa phương.

Hàng năm ngành CTXH tỉnh đã thực hiện tốt kết nối với các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện xã hội để khám bệnh; vận động đo, cắt kính cận miễn phí; xây dựng nhà tình thương cho người khuyết tật.

Dịp này, các nhà hảo tâm đã trao tặng 15 chiếc xe đạp cho các em học sinh tiểu học có hoàn cảnh gia đình khó khăn trên địa bàn thị xã Đồng Xoài.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: