Khoahocthoidai.vn

Vai trò của thanh niên trong xây dựng nông thôn mới

13:09 | 20/01/2018

Vai trò của thanh niên trong xây dựng nông thôn mới
(KHTĐ) - Trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) nói riêng, thanh niên đóng vai trò hết sức quan trọng. Điều đó đã được các đại biểu thanh niên 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam đánh giá và chia sẻ tại Diễn đàn thanh niên khu vực Tam giác phát triển CLV lần thứ 7, năm 2017 diễn ra ngày 17/12 tại Bình Phước.

Bà Manyxay Paviseth  - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Champasak (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào)

 

Xây dựng NTM là một trong những chủ trương chính sách quan trọng lớn của Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Trong thời gian qua, Chính phủ của nước chúng tôi đã có nhiều chính sách hỗ trợ công cuộc xây dựng NTM ở đất nước trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, lực lượng thanh niên đóng vai trò quan trọng, là thế hệ kế thừa trong xây dựng và phát triển của mỗi quốc gia.

Thời gian qua, thanh niên nước Lào chúng tôi đã triển khai tốt nhiều phong trào, nhiều hoạt động trong xây dựng NTM. Trong đó, nổi bật nhất là thực hiện tốt 4 đột phá: đột phá về tư tưởng; đột phá trong học tập; đột phá trong tổ chức; và đột phá trong tạo công ăn việc làm trong khởi nghiệp, lập nghiệp.

Để thực hiện hiệu quả phong trào thanh niên xây dựng NTM của đất nước Lào nói chung và tỉnh Champasak nói riêng, thanh niên tỉnh Champasak thường xuyên tổ chức tập huấn về khoa học - kỹ thuật, nâng cao kiến thức về phát triển kinh tế cho các thanh niên trong khởi nghiệp. Đồng thời, chúng tôi cũng luôn đẩy mạnh công tác tập hợp sức mạnh lực lượng thanh niên vào các hoạt động, chương trình xây dựng NTM ở địa phương.

Ông Em Piseth - Phó Chủ tịch tổ chức Hướng đạo sinh Campuchia, Phó trưởng đoàn Đoàn thanh niên Vương quốc Campuchia

 

Chính phủ của đất nước chúng tôi rất chú trọng quan tâm đến vấn đề phát triển NTM bằng cách thu hút, huy động nhiều nguồn lực trong và ngoài nước. Hiện nay, Campuchia đang phấn đấu đến 2030 - 2050 sẽ đưa đất nước phát triển vượt qua ngưỡng trung bình. Để làm được điều đó, Chính phủ Campuchia đã phối hợp với các dự án nước ngoài để hỗ trợ cho người dân Campuchia trong phát triển kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân. Tập trung phát triển nông nghiệp - nông thôn, tạo điều kiện cho nhân dân ổn định cuộc sống, tạo điều kiện vay vốn, tạo điều kiện cho người dân vừa làm dịch vụ vừa làm nông nghiệp…

Hòa cùng phong trào xây dựng NTM của đất nước, trong thời gian qua lực lượng thanh niên đất nước chúng tôi đã có nhiều đóng góp quan trọng và đạt được nhiều kết quả tốt. Đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong các phong trào xây dựng NTM. Chúng tôi cũng đã kịp thời tuyên dương các thanh niên điển hình trên đồng ruộng, thanh niên điển hình trong các dự án, các mô hình kinh tế nông thôn tiêu biểu.

Để tập hợp và phát huy sức mạnh của thanh niên trong xây dựng NTM, chúng tôi đã triển khai rất nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Trong đó, nổi bật là việc triển khai tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật và hỗ trợ các nguồn lực cần thiết để thanh niên khởi nghiệp làm giàu.

Ông Đặng Đức Chiến - Phó Trưởng Ban Nông thôn Trung ương Đoàn Việt Nam

 

Sau 6 năm triển khai thực hiện, phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” được triển khai rộng khắp, trở thành phong trào sôi động của tuổi trẻ cả nước, thu hút đông đảo thanh niên và nhân dân tham gia. Thông qua phong trào, đã làm thay đổi nhận thức của đa số đoàn viên, thanh niên và nhân dân Việt Nam. Từ chỗ số đông còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại đã chuyển sang chủ động, tự tin tham gia tích cực vào xây dựng NTM. Từ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, sang sản xuất hàng hóa. Từ sản xuất đơn lẻ, sang mở rộng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, gắn với xây dựng thương hiệu, tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ sản phẩm. Từ sản xuất theo kinh nghiệm truyền thống giản đơn sang ứng dụng khoa học - công nghệ hiện đại và dần hình thành những mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Điều kiện sống cả về vật chất và tinh thần của phần lớn thanh niên và cư dân nông thôn Việt Nam từng bước được cải thiện. Vai trò, vị thế của tổ chức Đoàn được phát huy và nâng lên về chất. Trong nhiều năm qua, các cấp, các tổ chức đoàn đã có rất nhiều mô hình kinh tế ra đời, hoạt động hiệu quả như: các câu lạc bộ thanh niên hỗ trợ phát triển kinh tế; đưa trí thức trẻ về các địa phương khó khăn; các câu lạc bộ khởi nghiệp của thanh niên.

Theo tôi, để thực hiện tốt phong trào xây dựng NTM của thanh niên phải tập hợp và phát huy được các lực lượng từ công an, quân đội, cán bộ công nhân viên, nhân dân… cùng nhau thực hiện công cuộc xây dựng NTM. Bên cạnh đó, cần lựa chọn những công việc phù hợp với trình độ và năng lực với từng tổ chức, từng cấp thanh niên để thực hiện có hiệu quả. Đặc biệt, là phải có một đội ngũ đoàn thanh niên năng động, có năng lực, quyết tâm cao trong mọi hoạt động và tập hợp được đông đảo thanh niên tham gia. Thời gian tới, tổ chức đoàn sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, mô hình mà Chính phủ đã ban hành; nâng cao năng lực cho cho thanh niên trong lập thân lập nghiêp; tập trung triển khai chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho các câu lạc bộ, các mô hình kinh tế thanh niên trong cả nước. Xây dựng các nguồn nguyên liệu tập trung về cây, con giống… để phục vụ cho thanh niên lập thân lập nghiệp. Đồng thời xây dựng chuỗi liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong việc bao tiêu sản phẩm. Song song đó, chúng tôi cũng sẽ tổ chức các phong trào, cuộc thi về thanh niên khởi nghiệp, xây dựng NTM. 

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: