Khoahocthoidai.vn

Tỷ phú sầu riêng ở Bình Phước

16:22 | 04/06/2018

Tỷ phú sầu riêng ở Bình Phước
(KHTĐ) - Sở hữu 10ha sầu riêng, mỗi năm cho thu nhập hơn 4 tỷ đồng, lão nông dân Nguyễn Ngọc Hùng, 75 tuổi, ở xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã chứng tỏ cho mọi người thấy sự lựa chọn của mình cách đây hơn 20 năm là hoàn toàn đúng.
Ông Nguyễn Ngọc Hùng chia sẻ kinh nghiệm trồng sầu riêng đạt năng suất cao
Ông Nguyễn Ngọc Hùng chia sẻ kinh nghiệm trồng sầu riêng đạt năng suất cao

Năm 1996, ông Nguyễn Ngọc Hùng từ Tiền Giang lên Bình Phước lập nghiệp. Thấy vùng đất Minh Hưng, huyện Bù Đăng màu mỡ lại gần sông, thích hợp cho trồng cây ăn trái nên ông đã chọn nơi này để sinh sống và canh tác cho đến nay. Gom góp được ít tiền, ông mua 1ha đất, tuy nhiên ông băn khoăn không biết trồng loại cây gì cho phù hợp. Sau khi tìm hiểu, ông Hùng nhận thấy cây sầu riêng cho hiệu quả kinh tế cao, cộng với kinh nghiệm sẵn có nên đã quyết định mua giống về trồng. Với tính tình siêng năng, chí thú làm ăn, vườn sầu riêng phát triển tốt cho thu ổn định. Từ nguồn vốn tích cóp được, ông tiếp tục mở rộng diện tích trồng loại cây ăn trái này. Và cho đến nay, gia đình ông Hùng đã sở hữu 10ha sầu riêng cho thu nhập mỗi năm hơn 4 tỷ đồng.

Về kỹ thuật, ông Hùng chia sẻ kinh nghiệm, để cây sầu riêng phát triển tốt, khi trồng cần tạo nhiều hệ thống thoát nước để tránh cây bị úng. Khi trồng mỗi hố đất cần bón lót khoảng nửa ký phân chuồng, các loại lá hoai mục hay phân vi sinh để tạo đất tơi xốp, kích thích rễ phát triển. Khi cây đã bén rễ ra đất, pha 1 muỗng canh phân NPK 20-20-15 trong thùng 10 lít nước tưới đều cho mỗi gốc, định kỳ hai tháng tưới một lần, kết hợp dùng thêm phân bón qua lá, thuốc trừ sâu, rầy bệnh nhằm giúp cây phát triển khỏe mạnh. Đến lúc cây đã được hai năm tuổi, bắt đầu dùng phân bón gốc, chia làm bốn lần bón trong năm, mỗi lần bón 250g NPK 20-20-15/cây vào các đợt đọt đã già lá. Để tiện cho việc tưới nước, cần xây dựng một hệ thống tưới nước nhỏ giọt rồi phân bố péc cho từng gốc cây. Cách làm này giúp cho cây đủ nguồn nước tưới ổn định và có thể điều hòa được nguồn nước hợp lý. 

“Sầu riêng thường có bệnh nấm hồng, xì mủ thân, sâu đục thân. Muốn cây không bị những loại bệnh này tấn công, người trồng phải thường xuyên thăm vườn để kịp thời xử lý. Đối với bệnh nấm hồng nên dùng thuốc Validacin để điều trị. Bệnh xì mủ do nấm Phytophthora gây nên, đặc biệt phát triển vào lúc giao mùa. Một khi cây đã nhiễm nấm bệnh, sẽ lan nhanh trên diện rộng, rất khó xử lý. Muốn cây không bệnh phải dùng thuốc đặc trị để xịt lên thân cây hay khi bệnh mới xuất hiện. Riêng sâu đục thân thì khoan một lỗ nhỏ rồi bơm thuốc đặc trị để chữa bệnh cho cây. Để cây đạt năng suất cao ở vụ tiếp theo, sau mỗi mùa thu hoạch, cần phải cắt tỉa cành, làm vệ sinh vườn cây, xử lý mầm bệnh và tích cực bổ sung phân bón cho cây” - ông Hùng truyền đạt kinh nghiệm.

Nhờ biết cách chăm sóc nên vườn sầu riêng của ông Hùng luôn đạt năng suất cao. Hiện giá sầu riêng ở mức ổn định từ 40.000-45.000/kg bán tại vườn, đã giúp gia đình ông Hùng thu lợi cao sau một năm chăm sóc. “Mỗi ha sầu riêng từ 6-10 năm có thể cho 10-12 tấn trái/vụ. Với giá hiện tại, mỗi ha sầu riêng sẽ cho thu nhập gần 500 triệu đồng. Đặc biệt sầu riêng J6 là giống cho trái rất sớm, cơm vàng được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây là lý do tôi chọn giống này để đầu tư phát triển” - ông Hùng nói.

Thành công từ cây sầu riêng, ông Hùng cùng với nhiều hộ nông dân khác ở xã Minh Hưng thành lập Hợp tác tác cây ăn trái và dịch vụ Long An - Minh Hưng. Với cương vụ Giám đốc Hợp tác xã, ông Hùng trăn trở: “Làm sao để sản phẩm của người nông dân Minh Hưng và vùng lân cận làm ra có chỗ đứng vững chắc trên thị trường cũng như tạo dựng thương hiệu là điều mà tôi cũng như các thành viên trong ban giám đốc Hợp tác xã đang hướng đến”.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: