Khoahocthoidai.vn

Từ nông dân trở thành ông chủ doanh nghiệp

13:17 | 17/07/2017

Từ nông dân trở thành ông chủ doanh nghiệp
(KHTĐ) - Xuất phát điểm là một nông dân chân chất, nhưng bằng quyết tâm không cam chịu đói nghèo, người nông dân ấy đã trở thành ông chủ doanh nghiệp. Ông là Hà Thanh Thuẫn, 58 tuổi - Giám đốc Công ty cổ phần nghiên cứu và phát triển công nghệ sạch (thôn Tân Phú, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) - chuyên sản xuất phân bón vi sinh và làm chủ hơn 70 ha đất sản xuất, thu lợi mỗi năm nhiều tỷ đồng.

Bên tách trà thơm, ông Hà Thanh Thuẫn cho biết, năm 1983, sau khi xuất ngũ trở về quê hương Thanh Hóa và lập gia đình nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên ông chuyển vào Bình Phước lập nghiệp với mong ước đổi đời. Sau thời gian bươn chải với nhiều nghề khác nhau, ông tích góp được khoản vốn và bắt đầu mua đất canh tác. “Ngày trước, đất ở đây giá thấp nên có tiền là tôi mua đất hết. Hiện gia đình tôi sở hữu hơn 70 ha đất, trong đó có hơn 30 ha điều, còn lại trồng các loại cây như cao su, xà cừ, giá tỵ và cây ăn trái” - ông Thuẫn nói.

Trải qua nhiều lần thất bại đã tạo nên một nông dân Hà Thanh Thuẫn dám nghĩ, dám làm. Từ ý tưởng tận dụng vỏ củ mì của Nhà máy Vedan, đóng chân trên địa bàn xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng, làm phân bón cho cây cao su. Năm 2013, ông mở một nhà máy nhỏ sản xuất khoảng 700 tấn phân bón/năm phục vụ sản xuất của gia đình và người thân. Sau một thời gian, thấy loại phân bón này hiệu quả, được người dân đánh giá là chất lượng nên ông mạnh dạn mở rộng sản xuất và thành lập Công ty cổ phần nghiên cứu và phát triển công nghệ sạch phân bón Hudavil, chuyên sản xuất phân bón vi sinh cho cây trồng.

Với tiêu chí “Kinh doanh phải có lời và nông dân phải có lợi”, ông Thuẫn xuống tận vườn những hộ đăng ký mua phân vi sinh của công ty khuyên họ nên bón một nửa diện tích bằng phân bón vi sinh của Công ty, còn lại bón bằng phân thường dùng nhằm đánh giá đúng hiệu quả phân bón do doanh nghiệp mình sản xuất ra. Khi nông dân hợp đồng mua phân bón thì công ty thực hiện cam kết sẽ đền bù và trả lại tiền nếu phân bón không hiệu quả.

Để tạo thuận lợi cho người dân, từ khi nhà máy phân bón vi sinh Hudavil đi vào hoạt động, Công ty đã bán thiếu cho nông dân các xã Long Tân, Long Bình (huyện Phú Riềng). Riêng ở xã Long Bình, ông bán thiếu 100% phân bón cho 200 hộ nghèo và những gia đình đồng bào dân tộc thiểu số, sau khi thu hoạch mới trả tiền. “Nhờ cách làm này nên sản phẩm phân bón vi sinh của Công ty được rất nhiều nông dân chọn mua, trong đó có Công ty TNHH một thành viên cao su Phú Riềng – một đơn vị khó tính cũng chọn mua với sản lượng lớn” - ông Thuẫn cho biết.

Ông Hà Thanh Thuẫn giới thiệu sản phẩm phân bón vi sinh từ vỏ củ mỳ
Ông Hà Thanh Thuẫn giới thiệu sản phẩm phân bón vi sinh từ vỏ củ mỳ

Theo ông Thuẫn, phân bón Hudavil của Công ty được chuyển giao công nghệ từ Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên thuộc Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam. Phân bón Hudavil dựa vào nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây và theo từng thời kỳ phát triển. Quy trình sản xuất phân bón là tiến hành nghiền, làm vụn vỏ củ mỳ, sau đó trộn với chế phẩm vi sinh và bổ sung thêm các nguyên liệu như rỉ mật, ure, kali, super lân, vôi bột… Kế đến, tiến hành ủ nhiên liệu (nhiệt độ ủ cao hơn nhiệt độ môi trường ít nhất 20oC). Sau thời gian ủ từ 40 - 45 ngày là có thể sử dụng được.

“Việc sử dụng phân bón vi sinh giúp cây trồng chống được các loại nấm bệnh gây hại, giúp cải tạo đất, làm tơi xốp, tăng độ phì nhiêu của đất, phát triển bộ rễ, giảm thiểu sâu bệnh. Đồng thời, tăng sản lượng, chất lượng cho cây trồng, giảm bớt lượng phân hóa học và tạo ra những sản phẩm nông sản sạch đáp ứng nhu cầu của thị trường” - ông Thuẫn nói.

Dù xuất thân là một nông dân, ngoài sự nhạy bén, dám nghĩ dám làm, bằng tình yêu, khát vọng làm giàu cho gia đình và quê hương, nông dân Hà Thanh Thuẫn trở thành doanh nhân thực sự, mang đến luồng gió mới làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người nông dân trên vùng đất Bình Phước.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: