Khoahocthoidai.vn

Tử cung nhân tạo - hy vọng mới của trẻ sinh non.

16:45 | 27/04/2017

Tử cung nhân tạo - hy vọng mới của trẻ sinh non.
Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia đã thành công trong việc tạo ra một hệ thống có thể nuôi dưỡng và phát triển các bào thai cừu - tương tự như cách chúng lớn lên trong bụng mẹ.
 
 

 

       Sơ đồ hoạt động của hệ thống.

Các nhà nghiên cứu hy vọng đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra tử cung nhân tạo, công nghệ mà có thể trở thành một cứu cánh cho nhiều trẻ sơ sinh non tháng chỉ trong một vài năm tới.

Trẻ sinh ra từ hoặc trước 25 tuần tuổi có tỉ lệ sống còn thấp, và ở Mỹ nó là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật ở trẻ sơ sinh.

Với một dạ con nhân tạo, các em bé có thể tiếp tục phát triển - chỉ cần vài tuần phát triển thêm có thể là sự khác biệt giữa một bé có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và một bé khỏe mạnh.

Alan Flake, nhà nghiên cứu cao cấp của nghiên cứu và là bác sĩ phẫu thuật của bệnh viện, nói rằng những trẻ sơ sinh này cần một cái cầu nối giữa tử cung mẹ và thế giới bên ngoài.

"Nếu chúng ta có thể phát triển một hệ thống tử cung để hỗ trợ sự tăng trưởng và trưởng thành của cơ quan của trẻ chỉ trong vài tuần, chúng ta có thể cải thiện đáng kể hậu quả cho những đứa trẻ sinh non tháng".

Các nhà nghiên cứu đã lấy 8 con cừu trong khoảng thời gian từ 105 đến 120 ngày (tương đương sinh lý từ 23 đến 24 tuần ở người) và đặt chúng vào tử cung nhân tạo.

Đó là một túi nhựa kín và vô trùng, được làm đầy với dung dịch điện giải hoạt động như nước ối trong tử cung. Trái tim của con cừu bơm máu qua rốn vào máy trao đổi khí bên ngoài túi.

Chỉ sau bốn tuần, bộ não và phổi của con cừu đã phát triển, chúng cũng mọc lông, ngọ nguậy, mở mắt và nuốt.

"Chúng tôi đã rất thành công trong việc thay thế các điều kiện trong dạ con trong mô hình của chúng tôi", Flake nói.

Chúng đã có sự trưởng thành bình thường theo mọi cách mà chúng ta có thể đo được.

Mặc dù nghiên cứu này đang có triển vọng cực kỳ hứa hẹn, nhưng bắt đầu nghiên cứu để áp dụng cho con người vẫn còn là một khoảng cách lớn.

Năm 1996, tờ thời báo New York đăng tải câu chuyện về việc tạo ra một tử cung nhân tạo ở một phòng thí nghiệm tại Tokyo, nơi các nhà khoa học đã thử nghiệm nuôi một con dê con trong một dung dịch ấm giống như nước ối. Thí nghiệm đã kết thúc do các vấn đề  kỹ thuật và thất bại trong việc tái tạo hệ thống tuần hoàn máu.

Mạch máu ở dây rốn của cừu có thể không hoạt động giống ở con người – và cừu cũng lớn hơn đáng kể so với con người ở giai đoạn phát triển bào thai.

Tuy nhiên, nếu mọi việc suôn sẻ, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ thử nghiệm thiết bị này đối với con người sớm nhất trong vòng ba đến năm năm tới.

Ngọc Thạch (Theo Science Alert)

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: