Khoahocthoidai.vn

Trung tá, Tiến sĩ Nguyễn Chí Toàn – người hết mình vì cộng đồng

19:26 | 12/09/2019

Trung tá, Tiến sĩ Nguyễn Chí Toàn – người hết mình vì cộng đồng
Nhắc đến Trung tá, Tiến sĩ Nguyễn Chí Toàn - Trưởng phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Bình Phước, nhiều người nhớ ngay đến một con người hết mình vì cộng đồng, người luôn hăng say với những chuyến công tác thiện nguyện, như một cánh én nhỏ miệt mài để mang niềm vui đến những mảnh đời kém may mắn.
Đồng chí Nguyễn Chí Toàn bàn giao căn nhà tình thương cho gia đình bà Thạch Thị Dung tại huyện Đồng Phú
Đồng chí Nguyễn Chí Toàn bàn giao căn nhà tình thương cho gia đình bà Thạch Thị Dung tại huyện Đồng Phú

Dấn thân vào khó khăn

Chia sẻ về cơ duyên đến với hoạt động vì cộng đồng mà anh đã gắn bó suốt nhiều năm qua, Trung tá, Tiến sĩ trẻ Nguyễn Chí Toàn, cho biết: “Tốt nghiệp Đại học An ninh nhân dân cuối năm 2006, tôi được phân công về công tác tại Phòng An ninh xã hội Công an tỉnh Bình Phước. Kể từ đó, tôi gắn bó với các địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số hay nơi biên giới. Qua những chuyến công tác, tôi gặp gỡ được các đối tượng tham gia Fulro (là một tổ chức của các sắc tộc Cao nguyên Trung phần, Chăm, Khmer chủ trương hoạt động đòi quyền tự quyết, đòi ly khai vùng lãnh thổ Tây Nguyên để thành một nước độc lập), những người già làng, chức sắc thì tôi mới đúc rút ra những nguyên nhân tại sao đời sống kinh tế của đồng bào khó khăn, các phong trào quần chúng hoạt động ở địa bàn yếu. Từ đó tôi đề xuất lãnh đạo quan tâm cho đoàn thanh niên trong đơn vị tập trung hỗ trợ phát triển phong trào ở các vùng này. Lúc đó mong muốn sâu xa nhất của tôi là phải làm sao để vận động được số đối tượng theo Fulro trên địa bàn huyện Bù Đăng quay lại”.

Nhiệt huyết là vậy, nhưng thời điểm đó, Nguyễn Chí Toàn chỉ mới 25 tuổi đời và chưa có kinh nghiệm thực tiễn trong công tác trinh sát an ninh. Muôn vàn khó khăn để anh có thể làm tốt công tác dân vận, tiếp cận với những đối tượng cần cảm hóa giáo dục, chứ chưa nói đến việc làm cho họ nghe và làm theo lời của anh. Thế nhưng, với quyết tâm thực hiện mục tiêu, Nguyễn Chí Toàn vừa học vừa làm theo lời dạy của Bác Hồ “Nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn”. Anh rèn luyện cho mình một phong cách làm việc giản dị, gần gũi, thường xuyên đến với dân, trực tiếp nghe và giải quyết các yêu cầu của dân theo đúng chức năng và sẵn sàng giang rộng tay giúp đỡ những người lâm vào cảnh bần cùng, hoạn nạn hay ốm đau, bệnh tật.

Đồng chí Nguyễn Chí Toàn (thứ tư từ phải sang) thăm hỏi và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số
Đồng chí Nguyễn Chí Toàn (thứ tư từ phải sang) thăm hỏi và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số

Nhịp cầu nối những bờ vui

“Quá trình đi làm thì tôi gần gũi, lắng nghe và thấy được từng hoàn cảnh, cuộc sống khó khăn của người dân tự nhiên tôi cảm thấy có sự thúc đẩy lương tâm, trách nhiệm của bản thân. Cùng với sự nắm bắt được nhu cầu của bạn bè của tôi muốn làm từ thiện, nên tôi đã vận động và đưa những món quà đó đến đúng người cần giúp đỡ” - Trung tá Nguyễn Chí Toàn nói và cho hay lúc ban đầu đi làm từ thiện anh chỉ nghĩ là giúp người dân thôi, nhưng quá trình làm đã tạo cơ hội để anh thực hiện công tác dân vận kết hợp với tuyên truyền pháp luật, rồi vận động bà con tham gia các phong trào hành động cách mạng. Vì khi những việc anh làm đã tạo được uy tín thì tiếng nói của anh rất có giá trị trong vùng đồng bào dân tộc. Khi có những đối tượng bên ngoài vào truyền đạo trái pháp luật, anh nói bà con là bà con đuổi ra ngay.  

Với tấm lòng nhân ái của mình, dần dà anh trở thành nhịp cầu nối giữa các nhà hảo tâm với người nghèo trên khắp các địa bàn của tỉnh. Hơn 13 năm gắn bó với ngành Công an cũng là ngần ấy năm Trung tá, Tiến sĩ Nguyễn Chí Toàn sát cánh với các mạnh thường quân đến các địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng biên giới xây cầu, xây nhà tình thương, nhà nghĩa tình đồng đội và làm từ thiện.

Đồng chí Nguyễn Chí Toàn trong 1 chuyến trao quà từ thiện và tuyên tuyên pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Đồng chí Nguyễn Chí Toàn trong 1 chuyến trao quà từ thiện và tuyên tuyên pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tuy trải qua nhiều vị trí và địa bàn công tác khác nhau do yêu cầu nhiệm vụ trong từng thời điểm. Từ tháng 9/2017 đến nay, anh được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng phòng An ninh kinh tế. Nhưng anh vẫn chăm chỉ như cánh én nhỏ xuôi ngược dệt Xuân ấm áp cho đời mà không chờ đến mùa Xuân theo quy luật của đất trời.

Có thể nói, ở đâu cũng in dấu chân anh để những cảnh đời bất hạnh, nghèo khổ vơi bớt phần nào khó khăn, sáng lên niềm vui. Với phương châm “Mỗi ngày làm một việc thiện” và ghi nhớ lời Bác Hồ dạy “Đối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ”, Trung tá Nguyễn Chí Toàn đã xây dựng cho mình một phong cách làm việc thấu tình đạt lý, gắn bó với tập thể, là trung tâm quy tụ sức mạnh tập thể. Không những thế, anh còn thường xuyên đến với lực lượng Công an cơ sở. Bởi anh hiểu rất rõ, đội ngũ này còn đối mặt với rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhất là về nhà ở. Anh trực tiếp nghe và tường tận từng hoàn cảnh, rồi làm cầu nối cùng với nhà hảo tâm giúp đỡ để họ từng bước an cư lạc nghiệp và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương.

Dấu ấn trong lòng cộng đồng

Đến nay, Trung tá, Tiến sĩ Nguyễn Chí Toàn không thể nhớ rõ mình đã thực hiện bao nhiêu chuyến từ thiện, chỉ ước chừng đã cùng các mạnh thường quân xây dựng 1 cây cầu dân sinh, trao tặng 66 căn nhà tình thương, 1 nhà sinh hoạt cộng đồng, 2 công trình điện thắp sáng đường thôn, 1 chốt bảo vệ an ninh trật tự, 31 nhà nghĩa tình đồng đội; trao tặng khoảng 18.000 phần quà cho học sinh nghèo, các hộ gia đình khó khăn, đồng bào nghèo ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, với tổng trị giá trên 7 tỷ đồng. Những nghĩa cử cao đẹp đó đã mang lại hiệu quả xã hội tích cực, được địa phương, đồng đội và nhân dân đánh giá cao.

Bà Điểu Hà Hồng Lý - Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng nhận xét: “Cá nhân đồng chí Nguyễn Chí Toàn cũng đã quan tâm rất nhiều tới những hoàn cảnh khó khăn, nhất là vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và anh em công an viên ở địa phương nói riêng, mà trên hết là những căn nhà cho nhiều hộ gia đình có nơi ở ổn định. Đồng chí Toàn cũng hướng các hoạt động phong trào về địa phương, bà con nhân dân rất là tin tưởng, vui mừng”.

Riêng gia đình chị Đàm Thị Eng, vợ anh Dương Đặng Vững, hiện là Công an viên xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, sau hơn 4 năm được Trung tá Nguyễn Chí Toàn quan tâm vận động mạnh thường quân hỗ trợ 60 triệu đồng để xây ngôi nhà mới. Khi chúng tôi đến thăm, anh chị rất xúc động trước tình cảm mà Trung tá Nguyễn Chí Toàn đã dành cho gia đình nhỏ của anh chị. “Trước đây gia đình em sống trong cái nhà cũ cực khổ lắm, cứ mưa là dột rồi ngập cả nhà. Một hôm khi đi làm về được ông xã nói là sắp có anh Toàn giúp tiền để làm nhà, nghe vậy em mừng lắm, vì biết đến bao giờ mới đủ tiền làm nhà đẹp. Em rất là cảm ơn anh Toàn và các người nhà giàu đã giúp nhà em tiền để em xây được ngôi nhà đẹp như ngày hôm nay. Từ lúc làm xong nhà, các con em có chỗ ở ổn định, không sợ gì mưa gió nữa” - Chị Eng nói trong niềm hạnh phúc.

Cũng chính từ những việc chăm lo cho đời sống của người dân và đồng đội đã giúp cho Trung tá Nguyễn Chí Toàn luôn hoàn tốt nhiệm vụ chuyên môn, bởi anh cũng luôn nhận được sự tin tưởng và hỗ trợ của Nhân dân và đồng đội.

Đồng chí Nguyễn Chí Toàn (bìa phải) nhận hoa chúc mừng tại buổi giao lưu, báo cáo điển hình thi dua tại Cụm 6 - Bộ Công an
Đồng chí Nguyễn Chí Toàn (bìa phải) nhận hoa chúc mừng tại buổi giao lưu, báo cáo điển hình thi dua tại Cụm 6 - Bộ Công an

Hàng năm anh đều được lãnh đạo các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen và được Bộ Công an trao tặng Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân”. Cuối năm 2018, anh vinh dự được được cấp bằng Tiến sĩ ngành Trinh sát an ninh sau 6 năm nghiên cứu, học tập. Anh cũng là Tiến sĩ đầu tiên của lực lượng Công an tỉnh Bình Phước. Đến năm 2019, anh được Giám đốc Công an tỉnh, UBND tỉnh Bình Phước và Cụm thi đua số 6 - Bộ Công an công nhận là “Điển hình tiên tiến xuất sắc trong công tác dân vận”.

Những nghĩa cử cao đẹp mà  Trung tá, Tiến sĩ Nguyễn Chí Toàn đã và đang làm thật đáng quý và rất cần được nhân rộng trong xã hội ngày nay, đặc biệt trong công tác Công an với mục tiêu “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” thì những chuyến từ thiện là con đường ngắn nhất để các chiến sĩ Công an đến gần hơn với trái tim của người dân.

In bản tin

Các bài cũ hơn: