Khoahocthoidai.vn

Trồng xen cây sương sâm trong vườn tiêu, dễ kiếm tiền

09:44 | 30/05/2018

Trồng xen cây sương sâm trong vườn tiêu, dễ kiếm tiền
(KHTĐ) - Thấy sương sâm là loại cây ít bị sâu bệnh, nhanh cho thu hoạch, đặc biệt dễ tiêu thụ và chi phí đầu tư thấp lại cho hiệu quả cao. Nên bà Phạm Thị Đơn, 51 tuổi, ở ấp 7, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, đã trồng xen loại cây này trong vườn tiêu để kiếm thêm thu nhập.
1-	Bà Phạm Thị Đơn bên dàn sương sâm xanh tốt
 Bà Phạm Thị Đơn bên dàn sương sâm xanh tốt

Thời gian qua, tiêu liên tục rớt giá khiến cho gia đình bà Phạm Thị Đơn gặp rất nhiều khó khăn. Trong một lần xem trên ti vi giới thiệu mô hình trồng cây sương sâm giúp tăng thu nhập, thấy vậy bà Đơn đã cải tạo vườn, trồng xen loại cây này vào các hàng tiêu. Tháng 6/2017, bà Đơn mua 1.000 gốc giống về trồng xen trong một sào tiêu của gia đình. Sau ba tháng ươm mầm, lá sương sâm bắt đầu xanh tốt. Mỗi tháng gia đình bà Đơn hái được từ 180-200kg lá, giá bán giao động từ 40.000 -75.000 đồng/kg. Bình quân mỗi tháng gia đình bà thu về khoảng 10 triệu đồng.

Về kỹ thuật, bà Đơn chia sẻ: “Cây sương sâm “khó tính”, đất trồng phải cao ráo, có độ mùn, vào mùa nắng nóng cần tưới nước 2 lần/ngày. Cây cần nhiều nước nhưng không chịu được úng nên những vùng đất thấp phải thoát nước kịp thời. Vì là cây dây leo nên phải làm giàn để dây leo lên. Trồng sương sâm để lấy lá nên việc bón phân, ngăn ngừa sâu ăn lá là khâu quan trọng.

Cần bón lót các loại phân hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng nuôi lá. Nếu biết cách chăm sóc dây sâm có thể sống hàng chục năm. Từ lúc trồng đến thu hoạch khoảng 3-4 tháng. Để lá càng xanh đậm càng tốt, khi vò sẽ cho ra sương sâm ngon hơn. Tùy theo mục đích sử dụng mà cắt nguyên đoạn thân hay hái lá làm nước uống”.

Hiện bà Đơn là hộ đầu tiên trồng lá sương sâm ở xã Tân Thành nên việc tiêu thụ khá dễ dàng. “Tôi không cần bán cho các chợ mà có thương lái ở các nơi đặt sẵn. Số lượng sương sâm hái đến đâu hết tới đó, đôi khi không có đủ hàng giao” - bà Đơn cho biết.

 

Theo Đông y, sương sâm là loại dược liệu quý cho người tiêu dùng. Lá sương sâm thường dùng để giải nhiệt, nhuận gan, không độc; rễ giúp chữa đau họng, đau lưng, đau bụng, đau dạ dày, tiêu chảy, kiết lỵ, bệnh về gan, trĩ, đau răng; dây sương sâm cũng rất tốt cho cơ thể, chữa được nhiều bệnh, nhất là những người có các bệnh về gan, dạ dày, huyết áp cao.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: