Khoahocthoidai.vn

Khởi nghiệp từ nông thôn

Trồng rau sạch, thu hàng trăm triệu mỗi năm

12:31 | 19/05/2017

Trồng rau sạch, thu hàng trăm triệu mỗi năm
(KHTĐ) - Nhờ biết nắm vững kỹ thuật trong sản xuất, canh tác nên vợ chồng anh La Văn Trẻ (36 tuổi) và chị Lê Thị Ngọc Ánh (34 tuổi, ngụ thôn 8, xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) đã vươn lên làm giàu, với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng từ mô hình trồng rau sạch.

Có sẵn hơn 5ha đất trong tay, nhưng để trồng cây gì phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình cũng như phù hợp thổ nhưỡng là câu hỏi khó mà cả hai vợ chồng anh Trẻ và chị Ánh tìm mãi vẫn chưa có câu trả lời. Năm 2008, trong một lần về Trà Vinh chơi, thấy gia đình người chú trồng rau cho hiệu quả cao, anh chị thích thú và tìm hiểu để bắt đầu khởi nghiệp với mô hình này. May mắn thay, người chú sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật rất chu đáo. Để có thêm kiến thức, anh chị cũng không ngại mua sách vở học thêm kinh nghiệm về cách chăm sóc rau.

Kiến thức cơ bản đã có, vợ chồng anh Trẻ thực hiện ý định làm giàu từ trồng rau tại quê nhà. Nhờ được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật nên một thời gian sau vườn rau phát triển tốt, đem lại thu nhập cao, từ đó, gia đình anh Trẻ có vốn để quay vòng, đầu tư mở rộng diện tích. Hiện gia đình anh Trẻ trồng 5 ha rau gồm các loại như: cà chua, khổ qua, cà tím, dưa leo, bí, các loại cải… cung cấp cho các chợ đầu mối như chợ tại huyện Bù Đăng và thị xã Phước Long.

Mỗi năm vườn rau đã giúp cho gia đình anh Trẻ thu về hàng trăm triệu đồng. Không những thế gia đình còn tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động với mức thu nhập từ 4-5 triệu đồng/tháng.

Anh Trẻ cho biết, trồng rau không khó chỉ cần nắm rõ kỹ thuật trồng cũng như cách bón phân là rau có thể phát triển tốt. Trước đây việc trồng rau theo phương thức cũ thường lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, năng suất không cao lại nhiều sâu bệnh. Với phương thức trồng rau an toàn anh chị chỉ thực hiện gieo trồng với mật độ thích hợp, cân đối phân bón, bảo đảm thời gian cách ly phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Toàn bộ vườn rau được gia đình anh Trẻ, chị Ánh đầu tư hệ thống tưới nước tự động, ưu tiên dùng thuốc vi sinh và tuân thủ quy tắc về thời gian, liều lượng phun thuốc theo hướng dẫn. Nhờ vậy khi thu hoạch đạt năng suất cao và an toàn cho người tiêu dùng.

Chị Lê Thị Ngọc Ánh chia sẻ kinh nghiệm trồng rau sạch
Chị Lê Thị Ngọc Ánh chia sẻ kinh nghiệm trồng rau sạch

Chị Ánh cho biết thêm, chỉ cần thực hiện đúng tiêu chuẩn “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, tuân thủ nghiêm quy trình trồng rau sạch. Phân bón cho vườn rau chủ yếu là các loại phân chuồng đã qua xử lý, nhất là phân gà, bò.

Đối với các loại rau ăn lá rất sợ ngập úng, nhưng lại rất cần nước. Do vậy, cần chọn các vùng không bị ảnh hưởng của ngập úng trong mùa mưa, thiếu nước tưới trong mùa khô. Các vùng đất cao, triền đốc cần chủ động tưới tiêu rất phù hợp cho việc phát triển rau ăn lá. Về đất cần chú ý chọn các loại đất cát pha, thịt nhẹ tức là các loại đất có sa cấu nhẹ dễ thoát nước, đất có độ chua từ hơi chua đến trung tính (pH của đất biến động từ 5 - 7) là tốt nhất.

“Rau ăn lá là một loại cây trồng cho năng suất cao, thời gian gieo trồng ngắn, đòi hỏi sự luân canh thường xuyên trong quá trình gieo trồng. Do vậy, cần bố trí quy hoạch theo từng ô, thửa, từng khu vực. Kết hợp hệ thống tưới tiêu và giao thông nội vườn nhằm áp dụng cơ giới hoá, vận chuyển vật tư và sản phẩm thu hoạch. Trong canh tác rau ăn lá, phân hữu cơ chiếm một vai trò rất quan trọng” - chị Ánh nói.

Rau ăn quả có thể phát triển được ở bất cứ nơi nào, chỉ cần ấm áp và một chút ẩm ướt, đủ ánh sáng và nước. Đối với đất trồng, cần thêm nhiều phân xanh hữu cơ đã ủ cho mục nát, lớp phân này dày khoảng 6 - 8 cm. Bởi vì, các loại cây ăn quả như cà chua, khổ qua, dưa leo… đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm giàn leo, cọc hoặc lồng để hỗ trợ các loại cây này leo lên cao khoảng 14 ngày sau khi trồng. Mỗi cọc phải có đường kính ít nhất từ 3-5 cm, cao 1,5 - 2m (tùy loại cây trồng), chôn sâu xuống đất từ 30-60 cm, cây cách cây từ 5-7cm. Cần đảm bảo những chiếc cọc hỗ trợ này không cản trở sự phát triển của cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ phế liệu, ống nước, sắt hoặc lưới… để giúp cây leo lên cao.

Anh Trẻ lưu ý, trong canh tác trồng rau sạch phân hữu cơ chiếm một vai trò rất quan trọng. Ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng NPK cho cây phân hữu cơ còn là nguồn cung cấp các nguyên tố vi lượng mà cây trồng không thể thiếu trong quá trình phát triển và tạo năng suất như bo, mangan, kẽm… Phân hữu cơ còn đóng một vai trò quan trọng khác là làm tơi xốp đất, tăng độ mùn, góp phần cải tạo đất, giữ ẩm cho đất trong mùa khô.

Nhờ biết cách canh tác nên vườn rau của gia đình anh Trẻ và chị Ánh luôn phát triển tốt, được người tiêu dùng chọn mua. Hiện gia đình đôi vợ chồng trẻ này đang dự tính mở rộng diện tích để cung ứng rau an toàn cho các địa phương trong tỉnh Bình Phước.  

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: