Khoahocthoidai.vn

Trồng rau nhút thu nhập 20 triệu đồng mỗi tháng

19:57 | 15/01/2018

Trồng rau nhút thu nhập 20 triệu đồng mỗi tháng
(KHTĐ) – Nhận thấy cây rau nhút dễ tiêu thụ, nên bà Lê Thị Nhuẫn, 56 tuổi, ở khu phố Tân Trà 2, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã mạnh dạn trồng, nhờ đó mỗi tháng thu về hơn 20 triệu đồng từ loại rau này.  

Năm 2014, thấy mô hình trồng rau nhút cho hiệu quả kinh tế nên bà Lê Thị Nhuẫn đã tận dụng 3 sào ao (tương đương 3.000m2) mặt nước - vốn trước đây nuôi cá nhưng không hiệu quả - để đầu tư trồng loại rau này. Sau thời gian chăm sóc vườn rau nhút phát triển tốt cho năng suất cao, từ đó giúp bà có nguồn thu nhập ổn định. “Đây là giống rau nhút các nhà hàng ở Đồng Xoài rất thích đặt mua để nấu lẩu cho các đám tiệc. Vào những ngày cuối tuần, tôi hái không kịp bán cho các nhà hàng” - bà Nhuẫn nói.

Bà Nhuẫn cho biết, rau nhút dễ trồng, ít bị rủi ro về giá cả nhưng muốn cho năng suất cao phải nắm vững quy trình kỹ thuật, nhất là khâu chọn giống, cắm cọc giữ cho rau không trôi dạt và xử lý phân, thuốc sao cho an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nếu trồng đúng kỹ thuật, môi trường nước sạch, chỉ sau 1 tháng bắt đầu thu hoạch, sau đó từ 7-10 ngày thì thu hoạch tiếp, có thể kéo dài thời gian thu hoạch quanh năm tùy theo mức độ chăm sóc, kỹ thuật trồng. Bộ phận sử dụng của rau nhút là thân, lá và đọt.

Bà Lê Thị Nhuẫn thu hoạch rau nhút
Bà Lê Thị Nhuẫn thu hoạch rau nhút

Cách trồng rau nhút khá đơn giản. Trước hết chọn những gốc rau khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, mỗi đoạn dài từ 3-4cm. Trước khi trồng, làm đất thật kỹ, nhặt sạch cỏ dại và bón nhiều phân hữu cơ đã được ủ hoai mục. Khi mới trồng nên giữ mực nước trong ao từ 20-25cm. Rau nhút sinh trưởng và phát triển rất nhanh, rất khỏe, vì vậy nên trồng thành từng khóm, mỗi khóm 2 ngọn giống dài 20-25cm, khoảng cách 1m x 1m.

“Giai đoạn sau khi trồng từ 15-20 ngày cây đã bén rễ cần bổ sung thêm nước vào ao và luôn giữ ở mức từ 30-40cm, tiến hành bón thúc bằng phân hữu cơ để rau nhút sinh trưởng nhanh. Sau mỗi đợt thu hoạch tiếp tục bón thêm phân, khối lượng tăng dần tùy theo sản lượng thu hoạch để giúp cây nhanh hồi phục và tái sinh” - bà Nhuẫn lưu ý.

Nhờ biết cách chăm sóc nên vườn rau nhút của gia đình bà Nhuẫn luôn phát triển tốt, đạt năng suất cao. Mỗi tháng gia đình bà thu về hơn 20 triệu đồng, sau khi trừ hết các khoản chi phí.

Rau nhút còn có tên rau rút. Loài rau này thuộc thân thảo có hoa màu vàng. Lá rau nhút thuộc loại lá kép hình lông chim, bao giờ cũng mọc nổi trên mặt nước ao, hồ, sông, suối, ruộng lúa nhờ quanh thân có phao trắng. Theo Đông y, loại rau này có tác dụng an thần, mát gan, giải nhiệt độc, có tác dụng chữa chứng mất ngủ, trị nóng trong sinh mụn, làm thông huyết mạch, điều hòa tỳ vị, lợi tiểu, tiêu viêm, nhuận tràng, hạ sốt, hỗ trợ điều trị bướu cổ.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: