Khoahocthoidai.vn

Trồng dưa lưới: đồng vốn chỉ là điều kiện cần

14:47 | 13/10/2017

Trồng dưa lưới: đồng vốn chỉ là điều kiện cần
(KHTĐ) - Thạc sĩ Lê Thị Ánh Tuyết - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bình Phước cho biết: “Trồng dưa lưới cần phải có vốn. Nhưng vốn chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ phải là kỹ thuật và tìm được đầu ra cho sản phẩm. Nếu chỉ có vế thứ nhất thì chưa nên trồng dưa lưới.

PV: Thưa bà, bà đánh giá thế nào về thực trạng trồng dưa lưới hiện nay trên địa bàn tỉnh? Trung tâm Khuyến nông đã định hướng hỗ trợ gì về kỹ thuật cho người dân trong việc trồng dưa lưới?

* Thạc sĩ Lê Thị Ánh Tuyết: Thực trạng trồng dưa lưới trên địa bàn tỉnh Bình Phước mới được phát triển trong 2 năm trở lại đây. Ngoài mô hình trồng dưa lưới của Hợp tác xã Nguyên Khang Garden ở xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài (khoảng 5 ha), một số hộ gia đình khác ở các địa phương cũng rất quan tâm đến việc trồng dưa lưới trong nhà màng công nghệ cao. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã phát triển được 8ha dưa lưới cho thu nhập khá ổn định. Có những hộ trồng dưa trên giá thể và những hộ trồng trên đất, tùy theo quy trình kỹ thuật mà việc canh tác có khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung việc sản xuất và tiêu thụ dưa lưới trên địa bàn tỉnh có khởi đầu rất khả quan mang lại thu nhập tốt và đầu ra rất ổn định.

Thạc sĩ Lê Thị Ánh Tuyết - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bình Phước

Trung tâm Khuyến nông được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao nhiệm vụ xây dựng mô hình trồng dưa lưới tại Trại giống cây trồng và vật nuôi để xây dựng quy trình kỹ thuật trồng dưa lưới chuyển giao cho nông dân, đồng thời kết nối doanh nghiệp để hỗ trợ bao tiêu sản phẩm dưa lưới cho nông dân. Hiện nay, tại tỉnh đã hình thành liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm dưa lưới của một số hộ. Công ty TNHH Nông sinh Khang Nguyên TP.Hồ Chí Minh cũng đã liên kết để hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm dưa lưới cho nông dân.

PV: Để người dân tự tin khi đầu tư trồng dưa lưới, bà có điều gì muốn nhắn nhủ, khuyến cáo?

* Thạc sĩ Lê Thị Ánh Tuyết: Trong thực tế, việc trồng dưa lưới tốn khá nhiều chi phí đầu tư. Nói như vậy không có nghĩa là có tiền là cứ làm được. Việc trồng dưa lưới cần phải có kỹ thuật cao. Người trồng cần phải nắm được quy trình trồng và chăm sóc. Bởi nó là cây ngắn ngày thuộc họ bầu bí nên phát triển rất nhanh nếu không nắm rõ quy trình sẽ lúng túng trong sản xuất.

Tôi đã từng chứng kiến một số hộ làm ra dưa lưới nhưng bán không được là do độ Brix (độ ngọt) không đạt, và trái thì không làm lưới hoặc làm lưới yếu. Thị trường không chấp nhận dưa có độ ngọt thấp và lưới không đẹp. Một số hộ khác thì thua lỗ do dưa bị nấm bệnh, sâu rầy, bọ trĩ làm cho trái không phát triển, dẫn đến năng suất kém, hiệu quả thấp.

Đồng thời với những khó khăn gặp phải về kỹ thuật canh tác, đó là khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Do đó, một số hộ trồng dưa lưới cũng đang gặp khó khăn chứ không phải người trồng nào cũng thu được kết quả.

Tóm lại, để sản xuất dưa lưới chúng ta cần phải hội đủ các điều kiện cần thiết như: vốn - khoa học kỹ thuật và công nghệ - đầu ra cho sản phẩm. Nếu chưa đủ các yếu tố đó thì phải thận trọng chứ đừng chạy theo phong trào.

Xin cảm ơn bà!

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: