Khoahocthoidai.vn

Trồng dưa lưới công nghệ cao

12:16 | 17/10/2016

Trồng dưa lưới công nghệ cao
(KHTĐ) - ​Men theo con đường đất đỏ vào ấp 5, xã Tân Quan, huyện Hớn Quản (Bình Phước), đập vào mắt chúng tôi là trang trại trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Lê Anh Đức (34 tuổi). Đây là trang trại nông nghiệp được vận hành theo mô hình công nghệ cao với các thiết bị máy móc, kỹ thuật hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện đại và chuyên nghiệp

Chúng tôi tới nơi khi anh Lê Anh Đức cùng người anh trai đang chuẩn bị công việc bón phân cho vườn cây. Từng loại chất dinh dưỡng cho cây được cân đo kỹ càng và trộn theo định lượng phù hợp với thời gian phát triển của cây. Sau đó, toàn bộ chất dinh dưỡng này được cung cấp cho vườn dưa thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt, dẫn trực tiếp đến vùng rễ hoạt động. Mọi hoạt động được tính toán tỉ mỉ, chuyên nghiệp với hệ thống hiện đại theo công nghệ Israel. Thấy chúng tôi tò mò muốn biết, anh Đức cười nói: “Bây giờ nông nghiệp không còn là với con trâu, cái cày mà phải là nông nghiệp công nghệ cao. Việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc kiểm soát tốt mọi hoạt động sẽ giúp cho vườn cây luôn đạt hiệu quả cao nhất, tránh những tổn thất không đáng có do yếu tố môi trường gây ra”.

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nông lâm TP.Hồ Chí Minh, anh Đức về làm tại Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long. Có lợi thế là được đào tạo bài bản lại có khả năng tiếp cận với công nghệ mới nên anh ấp ủ thực hiện một mô hình nông nghiệp công nghệ cao phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Bình Phước. Để củng cố cho kế hoạch của mình, tranh thủ những ngày nghỉ, một mình anh Đức vác ba lô đi khắp các tỉnh, thành phố để học nghề. Có những lúc anh còn qua tận Israel, Thái Lan để liên tục học hỏi, cập nhật kiến thức.

Đến đầu năm 2016, anh Đức bắt đầu dùng hết tiền dành dụm xây dựng nhà màng, bắt đầu “cuộc phiêu lưu” với 100 cây dưa lưới với quy trình khép kín. Anh nói: “Lần thử nghiệm đó tôi chỉ thu được 70% sản phẩm. Tôi cho đó là sự thất bại vì đã là công nghệ cao thì phải giảm sự thiệt hại đến mức thấp nhất”.

Anh Đức xác định, đã làm nông nghiệp trong thời đại hiện nay thì không thể có tư duy làm chơi ăn thật mà phải có bài bản, khoa học. Một lần nữa anh gom vốn mạnh dạn mở rộng diện tích lên 600m², trồng 1.500 cây dưa lưới. Với diện tích này, tổng chi phí đầu tư anh bỏ ra hết 110 triệu đồng, trong đó riêng chi phí làm nhà kín chiếm hơn một nửa. Với bộ khung nhà màng, thay vì đi thuê, anh bỏ thời gian đi mua nguyên vật liệu về tự làm. Đối với hệ thống tưới nhỏ giọt, anh học theo phương pháp của Israel nhưng tự chế lại hệ thống tưới nước thông minh cho vườn dưa.

Rút kinh nghiệm của đợt trồng đầu tiên, lần này anh Đức chọn giống và tự đưa ra một quy trình rất chi tiết. Anh chọn giống Swicht 690 của Malaysia sinh trưởng khỏe, cho quả to, mọng, độ ngọt đạt tiêu chuẩn. Thay vì sử dụng phân trộn bán sẵn trên thị trường, anh Đức tự ủ vỏ cây cao su làm giá thể. Loại vỏ cây này có rất nhiều ở Bình Phước, có độ ẩm tốt và chứa nhiều hàm lượng cần thiết cho cây dưa. Đây là điều đặc biệt vì từ trước chưa ai sử dụng vỏ cây cao su làm đất nền để trồng cây.

Nguồn phân bón cho dưa được anh Đức trộn theo tỉ lệ riêng cho từng thời kỳ sinh trưởng. Tất cả việc bón phân, cung cấp nguồn nước cho khu vườn đều được lập trình tự động. Hệ thống tưới bao gồm bể chứa, bể lắng lọc, hệ thống bón phân, thiết bị hẹn giờ và các ống nhánh có nhiều lỗ nhỏ li ti… đều được bố trí khoa học. Nước được tưới trực tiếp vào vùng rễ ở mức vừa đủ nhu cầu của cây, tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển.

Theo anh Đức, ngoài tác dụng cung cấp nước sạch cho cây, tưới nước theo phương pháp này sẽ giúp chủ động phân phối đều dinh dưỡng, đồng thời, có thể tiết kiệm một lượng nước khá lớn. Đặc biệt, trong mùa khô, hệ thống tưới nhỏ giọt có thể giúp hạn chế được dịch hại vì lá cây không bị ướt. Cỏ dại vì vậy cũng bị hạn chế rõ rệt. Để kiểm soát tốt dinh dưỡng cho cây, anh Đức cũng đầu tư dụng cụ thử các chỉ số về đất, độ nước, độ ngọt của dưa.

Một đặc điểm nữa là do dưa trồng trong nhà lưới nên khi dưa cho hoa, người trồng phải trực tiếp thụ phấn cho dưa. Trước đây, đa số những người trồng dưa lưới hay các loại cây dây leo trong nhà màng đều phải thụ phấn bằng tay. Sau một thời gian thụ phấn theo cách thủ công này, anh Đức tìm cách mua ong từ miền Tây về huấn luyện thụ phấn trong nhà màng. Điều này vừa hiệu quả vừa giảm được sức lao động.

Khi cây dưa có tua cuốn, mỗi cây sẽ được treo lên từng sợi dây nối với hệ thống khung giàn cố định để lá phân bố đều, không bị trầy xước hay dập nát. Khi dưa có trái, mỗi gốc dưa chỉ chọn để lại 1 trái đẹp và tốt để nuôi dưỡng, chăm sóc. Người trồng cũng phải thường xuyên cắt tỉa lá, nhánh để vườn thông thoáng tránh dịch bệnh và cho cây tập trung dinh dưỡng vào để nuôi trái. Mỗi vụ dưa lưới từ lúc trồng đến lúc thu hoạch khoảng từ 85 - 90 ngày. Mỗi trái dưa có trọng lượng nặng từ 2 đến 3kg là đạt yêu cầu. Một năm, có thể canh tác từ 3 đến 4 vụ tùy theo cách chăm sóc.

Anh Đức hào hứng cho biết: “Chăm cây còn kỹ lưỡng hơn cả chăm con, bởi lẽ dưa lưới là loại cây khó tính do dễ bị mẫn cảm với thời tiết, côn trùng. Vì vậy cần phải chăm sóc kỹ và có biểu đồ dinh dưỡng hợp lý”.

Anh Lê Anh Đức giới thiệu về mô hình trồng dưa lưới

Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm

Một ngày làm việc của anh Đức từ 4 giờ sáng, tại vườn dưa lưới nhà mình. Sau đó anh đến cơ quan thực hiện công việc chuyên môn. Hết giờ ở công ty, anh lại tất tả quay về với vườn dưa. “Tất bật và căng thẳng vậy nhưng khi thấy vườn dưa phát triển xanh tốt là trong lòng vui lắm. Ngày nào cũng mong đến thu hoạch thành quả”, anh Đức chia sẻ.

Chỉ vài tháng sau khi xuống giống 1.500 gốc, anh Đức thu hoạch được trên 2 tấn dưa. Doanh thu bán dưa được 65 triệu đồng, lợi nhuận gần 40 triệu đồng. Tính ra tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu đạt trên 60%. Theo anh Đức, mặc dù chi phí đầu tư nhà lưới, màng, giống, hệ thống tưới,… ban đầu khoảng 240 triệu đồng/1.000 m2, nhưng tuổi thọ của nhà lưới có thể sử dụng từ 6 đến 8 năm.

Chúng tôi hỏi về thị trường tiêu thụ, anh Đức cho biết, hiện nay thị trường tiêu thụ sản phẩm dưa lưới trồng trong nhà màng rất thuận tiện, số lượng sản phẩm làm ra chưa đủ đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Anh Đức tính toán, với giá bán hiện nay là 35-50 ngàn đồng/1 kg thì người nông dân sẽ nhanh chóng lấy lại vốn đầu tư ban đầu. Nông dân chỉ cần bỏ ra 120 triệu đồng để đầu tư diện tích 500 m2 có thể thu lại huê lợi 60 triệu đồng/năm. Một con số khá hấp dẫn với nhiều người, nhất là thị trường tiêu thụ dưa lưới đang rất có tiềm năng phát triển và mở rộng.

Đã có đầu ra ổn định, giữa năm 2016, anh Đức bắt đầu phối hợp cùng người anh trai mở rộng thêm diện tích 3.000 m2. Anh tiết lộ, hiện anh đang ấp ủ trồng thử nghiệm khổ qua (mướp đắng) trong nhà màng cũng theo mô hình công nghệ cao.

Để có thể xây dựng hoàn chỉnh mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng theo công nghệ cao như hiện nay, bản thân anh Đức đã không ngừng học hỏi, tham khảo và điều chỉnh kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Anh Đức cho hay, có rất nhiều người đã ghé thăm trang trại để “xem tận mắt, sờ tận tay” và anh sẵn sàng hỗ trợ về mặt kỹ thuật và kết nối với các siêu thị để đảm bảo đầu ra sản phẩm cho những ai có tâm huyết muốn đầu tư theo mô hình này. Điều mong muốn của anh Đức là có thể nhân rộng mô hình để có thể tạo ra một vùng nguyên liệu nông nghiệp công nghệ cao trên đất Bình Phước.

Ai có nhu cầu tham quan, học hỏi, có thể liên lạc với anh Lê Anh Đức qua số điện thoại 0983.170610, 0918.170610. 

Theo các tài liệu nghiên cứu, dưa lưới là nguồn chứa chất chống oxy hóa dạng polyphenol, giúp phòng chống bệnh ung thư và tăng cường hoạt động miễn dịch. Dưa lưới chứa nhiều chất xơ nên tác dụng nhuận trường, chống táo bón. Nước ép dưa lưới có thể giúp cải thiện tình trạng khó thở; giảm được sự mệt mỏi, chữa được chứng mất ngủ; rất có lợi cho người mang thai, thai nhi; giúp ngăn ngừa chứng loãng xương, giúp hạ huyết áp, ngăn chặn chứng chuột rút ở chân. Dưa lưới là trái cây giàu folate, một loại vitamin có vai trò quan trọng cho sức khỏe của tim, đồng thời ngăn chặn những khuyết tật ở thai nhi.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: