Khoahocthoidai.vn

Trồng bưởi da xanh trên 4 sào đất, mỗi năm thu hơn 400 triệu đồng

15:25 | 17/05/2018

Trồng bưởi da xanh trên 4 sào đất, mỗi năm thu hơn 400 triệu đồng
(KHTĐ - Gia đình anh Nguyễn Phùng Hưng, 42 tuổi, ở khu phố Phước Hòa, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước trồng bưởi da xanh trên 4 sào đất, mỗi năm cho thu nhập hơn 400 triệu đồng. 

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn bưởi sai trĩu cành, anh Nguyễn Phùng Hưng cho biết mỗi năm khu vườn có diện tích 4 sào cho hơn 8 tấn bưởi. Với giá bưởi giao động từ 35.000-50.000 đồng/kg ngày thường, còn dịp lễ tết sẽ tăng từ 65.000-70.000 đồng/kg. Ngoài việc bán trái bưởi, anh còn bán giống nhờ đó mỗi năm gia đình một khoản thu nhập hơn 400 triệu đồng.

Anh Hưng kể: “Cơ duyên đến với nghề trồng bưởi rất tình cờ là vào năm 2000, tôi lập gia đình và được bố mẹ cho 4 sào đất để canh tác. Thời điểm đó khu đất này được bố tôi dùng để trồng quýt đường được 5 năm. Canh tác vườn quýt được một thời gian có nguồn thu ổn định. Tuy nhiên, tôi quyết định chặt bỏ quýt để chuyển sang trồng bưởi da xanh, vì loại cây trồng này có giá trị kinh tế cao hơn.

Anh Nguyễn Phùng Hưng chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bưởi
Anh Nguyễn Phùng Hưng chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bưởi

Khi có ý định như vậy mọi người trong gia đình ai cũng ngăn cản. Nhiều người thắc mắc, cũng có người hồ nghi việc làm của tôi, không hiểu vì sao lại chặt đi vườn quýt đang phát triển tốt. Với sự quyết đoán cộng thêm sự liều lĩnh của mình, tôi đã mạnh dạn phá bỏ quýt để trồng 150 cây bưởi da xanh. Chính quyết định táo bạo đó đã giúp tôi có được thành quả như ngày hôm nay”. 

Để có kinh nghiệm chăm sóc bưởi, anh Hưng đã khăn gói lên đường đi học hỏi từ những nhà vườn ở tỉnh Bình Dương và thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước, đồng thời tìm hiểu thông tin trên sách báo, internet. Hai năm sau khi chăm sóc, vườn bưởi của anh Hưng cho trái bói đầu tiên.

“Bổ trái bưởi đầu tiên, lúc này vợ chồng tôi rất hồi hộp. Tâm huyết vào công sức hai năm trời, không biết ngọt, nhạt thế nào. May mà trời thương, bưởi ngon, cơm dày, nhiều nước” - anh Hưng nói.

Để cây bưởi đủ nước tưới và tiết kiệm chi phí, anh Hưng đã đầu tư hệ thống tưới tự động được bố trí hai loại vòi gồm: vòi nước tưới ẩm cho gốc cây nằm sát đất và tưới trên thân cây nằm trên cao hơn. Đây là cách làm sáng tạo riêng của anh Hưng vì thường những nhà vườn khác chỉ bố trí một vòi duy nhất. “Với hệ thống tưới này, gốc và ngọn của cây bưởi đều giữ được độ ẩm cần thiết để phát triển” - anh Hưng cho biết.

Để cây bưởi không bị sâu bệnh gây hại, anh Hưng đã trồng xen thêm ổi, loại trái to để thu hút côn trùng. Theo anh Hưng, trong lá ổi luôn tiết ra một chất đặc biệt dạng tinh dầu khiến cho một số loại sâu bệnh rất sợ, nhất là những loại bọ có cánh. Nếu trồng xen canh ổi trong vườn bưởi sẽ hạn chế được côn trùng tấn công và ngăn ngừa bệnh vàng lá, giúp tăng độ che phủ cho đất, hạn chế đất bị xói mòn và cỏ dại.

Anh Hưng chia sẻ: “Để cây tốt trước hết bản thân người trồng phải chịu khó học hỏi, tìm hiểu chất đất, xem đất thiếu gì và bón phân hợp lý. Việc bón phân diễn ra hai lần/tháng. Mùa nắng thì bón một lượng ít phân hóa học, mùa mưa đất ẩm hơn thì bón phân hữu cơ sinh học giúp cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng. Riêng những cành bưởi bị nấm bệnh tấn công, tôi không sử dụng thuốc hóa học mà cưa bỏ.

Không những thế, vườn bưởi của tôi trồng là bưởi được chiết cành nên tán nhỏ, dễ xử lý sâu bệnh và dễ chăm sóc. Bưởi chiết cành cũng cho thu hoạch sớm hơn. Đây cũng là lý do vườn bưởi của gia đình tôi luôn cho trái ngon, ngọt nên được người tiêu dùng ưa chuộng”.

Chính sự nhạy bén và quyết định sáng suốt đã giúp gia đình anh Nguyễn Phùng Hưng thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng từ 4 sào bưởi da xanh.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: