Khoahocthoidai.vn

Trong 10 năm qua, điểm số và thứ hạng PCI của Bình Phước không ổn định

19:56 | 04/05/2017

Trong 10 năm qua, điểm số và thứ hạng PCI của Bình Phước không ổn định
(KHTĐ) - Đó là thông tin đưa ra tại cuộc họp đánh giá dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm công tác PCI và báo cáo kết quả thực hiện chỉ số PCI năm 2016; quy chế hoạt động của Tổ công tác PCI, kế hoạch khảo sát doanh nghiệp năm 2017, góp ý nội dung các câu hỏi của phiếu khảo sát diễn ra vào chiều ngày 4/5.

Bà Huỳnh Thị Hằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước phát biểu tại cuộc họp

Bà Huỳnh Thị Hằng - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước chủ trì cuộc họp.

Theo dự thảo báo cáo, trong 10 năm qua (2007-2016) có thể thấy điểm số và thứ hạng PCI của tỉnh không ổn định. Ở giai đoạn đầu (2007-2011) do có sự tiếp cận và hướng chỉ đạo phù hợp nên điểm số, thứ hạng PCI được cải thiện theo hướng tích cực (năm 2011 xếp hạng 8/63 tỉnh, thành), tuy nhiên từ giai đoạn 2011-2016 đã có sự trượt giảm đáng kể. Tuy điểm số tăng, giảm không đều nhưng thứ hạng thì trượt dài. Điều này chứng tỏ, các tỉnh xếp trên Bình Phước đã có sự cải thiện rất quyết liệt trong các chỉ số thành phần.

Theo phân tích của Tổ công tác PCI của tỉnh, con người là yếu tố “then chốt” quyết định việc tăng, giảm chỉ số PCI. Muốn cải thiện trước hết phải nhìn nhận được hạn chế để từng bước khắc phục, điều này đòi hỏi phải có sự chỉ đạo từ cấp cao nhất của tỉnh, sự đồng thuận của nhiều cấp, nhiều ngành và nhiều địa phương. Năm 2013, Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 30-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong thực hiện chương trình PCI. Tuy nhiên cái khó nhất vẫn là biến những quyết tâm chính trị thành hành động cụ thể. Phải biết rõ ưu, nhược điểm để ứng xử thích hợp thì PCI của Bình Phước chắc chắn sẽ được cải thiện.

Bên cạnh đó, qua phân tích điểm số đánh giá thì năm 2016 chỉ số PCI của Bình Phước dường như chững lại khi các địa phương khác đều có động thái phấn đấu mạnh mẽ để cải thiện. Điểm tổng số Bình Phước giảm 0,2 điểm và giảm 3 bậc (xếp hạng 57/63 tỉnh, thành) thuộc nhóm “cuối trung bình” so với năm 2015. Trong đó, chỉ số “Gia nhập thị trường” giảm 0,2 điểm và giảm 22 bậc; “Tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh” giảm 0,41 điểm và giảm 21 bậc; “Cạnh tranh bình đẳng” giảm 0,52 điểm và giảm 22 bậc và chỉ số “Tính minh bạch và tiếp cận thông tin” giảm 0,78 điểm và giảm 26 bậc so với năm 2015.

Tại cuộc họp, các thành viên trong Tổ công tác PCI cũng xem xét thông qua quy chế hoạt động của Tổ công tác PCI, kế hoạch khảo sát doanh nghiệp năm 2017, đồng thời góp ý nội dung các câu hỏi của phiếu khảo sát.

Kết luận hội nghị, bà Huỳnh Thị Hằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục lấy ý kiến của các sở, ngành về mục tiêu thứ hạng đặt ra năm 2017 để đưa ra mức phù hợp với tình hình thực tế. Bà Hằng cũng đồng ý với dự kiến của Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thực hiện 500 phiếu khảo sát ý kiến của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị, Sở Công thương tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp để hoàn chỉnh hai bản báo cáo kết quả PCI 10 năm và kết quả thực hiện PCI năm 2016. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: