Khoahocthoidai.vn

Trái Đất không còn nhiều thời gian để tránh thảm họa hủy diệt khủng khiếp

10:40 | 03/11/2018

Trái Đất không còn nhiều thời gian để tránh thảm họa hủy diệt khủng khiếp
Trái Đất có thể sẽ rơi vào trạng thái “phản ứng” không thể đảo ngược trong tương lai nếu không có hành động ngăn chặn từ bây giờ, các nhà khoa học cảnh báo.
Rạn san hô ở Maldives bị tẩy màu vì sức nóng Ảnh: AP
Rạn san hô ở Maldives bị tẩy màu vì sức nóng Ảnh: AP

Thế giới đã đánh giá sai nghiêm trọng mức độ nóng lên của các đại dương suốt hơn 1/4 thế kỷ qua. Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature hôm 31-10 của các nhà khoa học Mỹ cho thấy biển cả trên hành tinh giữ lại lượng nhiệt nhiều hơn 60% so với ước tính trước đó của các nhà khoa học. "Chúng ta đã nhầm lẫn. Hành tinh của chúng ta đang nóng lên nhiều hơn so với tưởng tượng. Thực tế đã bị che giấu bởi các nhà khoa học không lấy đúng mẫu. Sự ấm lên ở ngay trước mắt, trong lòng các đại dương rồi", Giáo sư địa chất học Laure Resplandy, Trường ĐH Princeton (Mỹ) cho biết.

Mực nước biển dâng cao sẽ nhấn chìm nhiều thành phố lớn trên thế giới.
Mực nước biển dâng cao sẽ nhấn chìm nhiều thành phố lớn trên thế giới.

Sự lầm tưởng này đồng nghĩa trái đất còn ít thời gian hơn để tránh thảm kịch biến đổi khí hậu hủy diệt và con người cũng hạn hẹp cơ hội sửa chữa lỗi lầm với "Mẹ thiên nhiên".

Trước đó, báo cáo về tình hình biến đổi khí hậu của IPCC cho rằng, chúng ta phải giữ nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức độ trước 1,5 độ C vì nếu để mức tăng lên 2 độ C sẽ có hậu quả sâu rộng cho đa dạng sinh học, xã hội và toàn hành tinh. Để tránh điều này, chúng ta cần phải cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính càng nhanh càng tốt.

Tuy nhiên, báo cáo của giáo sư Resplandy lại cho biết cảnh báo của IPCC dường như “quá nhẹ” vì: "Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng đại dương sẽ ấm lên 6,5 độ C mỗi thập kỷ kể từ năm 1991. Trong khi đó, báo cáo đánh giá của IPCC chỉ dừng ở mức 4 độ C”,

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, sự nhầm lẫn về con số này có nguyên nhân là bởi phương pháp xác định nhiệt độ đại dương hiện tại dựa trên các thiết bị phao nổi truyền tải dữ liệu tới vệ tinh, được biết tới là hệ thống phao Argo. Tuy nhiên, phương pháp này tồn tại nhiều kẽ hở dẫn đến các con số thống kê là không chính xác.

Trong khi đó, giáo sư địa chất học Resplandy cùng các đồng nghiệp thu thập dữ liệu theo cách khác. Phương pháp mới sử dụng phép đo nồng độ oxy và carbon dioxide để suy ra sự gia tăng nhiệt độ của đại dương chính xác hơn rất nhiều.

Viễn cảnh Trái Đất trở thành nhà kính nóng gần như chắc chắn sẽ khiến lũ sông dâng cao, gia tăng sức mạnh của bão ven biển, xóa bỏ rạn san hô
Viễn cảnh Trái Đất trở thành nhà kính nóng gần như chắc chắn sẽ khiến lũ sông dâng cao, gia tăng sức mạnh của bão ven biển, xóa bỏ rạn san hô.

Ngay cả trước khi nghiên cứu nói trên công bố, báo cáo từ IPCC hồi đầu tháng trước đã cảnh báo "thời gian hành động sắp hết" và kêu gọi những nỗ lực "nhanh chóng, sâu rộng và chưa từng có tiền lệ" để ngăn toàn cầu nóng thêm 1,5 độ C, thay vì 2 độ C như những kêu gọi trước đây.

Báo cáo cũng kêu gọi cắt giảm 20% khí thải vào năm 2030 và loại bỏ khí thải vào năm 2075 để thực hiện mục tiêu này. Nghiên cứu công bố hôm 31-10 cho thấy lượng khí thải cần phải thấp hơn 25% so với chỉ dẫn của IPCC, vì nhiệt độ đại dương gia tăng sẽ tiếp tục đẩy mạnh sự nóng lên toàn cầu thêm vài thập kỷ ngay cả khi thế giới tiết giảm khí thải nhà kính ngay lập tức.

Trước sự thật về thực trạng Trái Đất đang nóng lên quá nhanh so với tính toán, các nhà khoa học đang rất lo lắng nếu không có các phương án kiểm soát khẩn cấp lượng khí thải khổng lồ hàng ngày vẫn xả vào bầu khí quyển, hậu quả nghĩ tới sẽ là những thảm họa khó tưởng tượng với cả hành tinh.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: