Khoahocthoidai.vn

Tổng thống Zimbabwe đồng ý từ chức

16:35 | 20/11/2017

Tổng thống Zimbabwe đồng ý từ chức
Trong cuộc đàm phán với Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, các tướng lĩnh quân đội, lực lượng đã giành quyền kiểm soát chính quyền từ ngày 14/11 tại thủ đô Harare, cho biết nhà lãnh đạo 93 tuổi này đã đồng ý từ chức và đơn từ chức của ông đã được dự thảo.
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 20/11, hãng tin CNN của Mỹ dẫn nguồn tin từ quan chức cấp cao Zimbabwe cho biết theo những điều khoản trong đơn, ông Mugabe và vợ là bà Grace Mugabe sẽ được hưởng quyền miễn trừ. Mặc dù không thông báo chi tiết về sự ra đi của ông Mugabe, các nguồn tin chính phủ cũng xác nhận với hãng tin Reuters rằng Tổng thống Mugabe đã đồng ý từ chức. 

Trước đó, ngày 19/11, trong bối cảnh nhiều người tin rằng Tổng thống Mugabe sẽ từ chức, nhà lãnh đạo đã cầm quyền 37 năm này vẫn tuyên bố ở lại và cam kết sẽ chủ trì đại hội của đảng ZANU-PF cầm quyền vào tháng tới bất chấp việc đảng này đã cách chức lãnh đạo của ông vài giờ trước đó. Tuy nhiên, ngay sau phát biểu trên, nhà lãnh đạo Hội Cựu chiến binh quốc gia Chris Mutsvangwa đã tuyên bố việc luận tội ông Mugabe sẽ được tiến hành theo kế hoạch vào ngày 21/11. 

Trước đó, trong một tuyên bố đưa ra sau phiên họp đặc biệt vừa diễn ra của Ủy ban Trung ương đảng ZANU-PF, Bộ trưởng An ninh mạng Patrick Chinamasa cho biết Tổng thống Mugabe sẽ phải từ chức trước 12h trưa 20/11 nếu không đảng này sẽ bắt đầu tiến trình luận tội ông. Phát biểu trên tuyền hình, ông Chinamasa cũng cho biết đảng ZANU-PF sẽ thúc đẩy cải tổ Hiến pháp để loại bỏ "quan điểm một trung tâm quyền lực". Cũng theo quan chức này, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, đồng thời là tân Chủ tịch đảng này sẽ là ứng cử viên của đảng cho chức Tổng thống mới của Zimbabwe. 

Trong phiên họp đặc biệt của Ủy ban Trung ương đảng ZANU-PF, ông Mugabe đã bị cách chức Chủ tịch đảng này và cựu Phó Tổng thống Mnangagwa đã được chọn là người thay thế. Ngoài ra, bà Grace Mugabe cũng bị loại khỏi ban lãnh đạo Liên đoàn Phụ nữ của ZANU-PF.

Nguồn: TTXVN

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: