Khoahocthoidai.vn

Tổng kết dự án “Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững” niên vụ 2017 - 2018

21:11 | 14/12/2017

Tổng kết dự án “Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững” niên vụ 2017 - 2018
(KHTĐ) - Ngày 14/12, tại thị xã Đồng Xoài, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Phước phối hợp công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice Việt Nam tổ chức Hội thảo tổng kết dự án “Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững” niên vụ 2017 - 2018. Tham dự hội nghị có bà Lê Thị Ánh Tuyết - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh; ông Willem Van Walt Meijer - Tổng Giám đốc điều hành Nedspice Việt Nam, cùng hơn 100 nông hộ trồng tiêu trên địa toàn tỉnh.

Dự án “Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững” được triển khai tại Bình Phước từ năm 2013, nhằm hỗ trợ phát triển mô hình sản xuất tiêu bền vững trên địa bàn tỉnh thông qua việc hình thành các tổ, nhóm hay câu lạc bộ nông hộ sản xuất tiêu bền vững. Qua đó, nhằm giúp các nông dân tham gia dự án nâng cao năng xuất lao động, chất lượng sản phẩm đạt chuẩn và kết nối các kênh tiêu thụ tiêu sản phẩm cho người dân. Ngoài việc được tập huấn các kỹ năng, kiến thức về sản xuất tiêu bền vững theo tiêu chuấn “Rừng mưa nhiệt đới” R.A (Rainforest), người trồng tiêu còn được tham gia phát triển sự hợp tác lâu dài giữa nông dân và nhà chế biến xuất khẩu Nedspice.

Quang cảnh buổi hội thảo
Quang cảnh buổi hội thảo

Bà Lê Thị Ánh Tuyết - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Phước cho biết, thời gian qua, dự án đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo tích cực của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, sự phối hợp giữa các ban ngành, chính quyền địa phương trong vùng tham gia dự án, sự hỗ trợ tích cực của công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice Việt Nam về nhân lực và tài chính trong việc triển khai các kế hoạch hoạt động. Việc đầu tư thâm canh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật theo tiêu chuẩn quốc tế như sản xuất tiêu chứng nhận R.A đã được bà con nông dân mong đợi từ lâu. Các CLB sản xuất hồ tiêu đạt chứng nhận theo chuẩn R.A đã được thu mua sản phẩm với mức giá ưu đãi cao hơn thị trường và đảm bảo tính công bằng trong việc đo đếm chất lượng. Qua đó, tạo động lực cho người dân tăng gia sản xuất, từng bước nâng cao giá trị sản phẩm hồ tiêu, tăng thu nhập, ổn định đời sống sản xuất cho bà con nông dân.

Nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao năng lực sản xuất tiêu chứng nhận phù hợp theo thời vụ và niên vụ mới, dự án đã tổ chức hơn 30 lớp tập huấn cho nông dân, khuyến nông viên kỹ thuật sản xuất tiêu bền vững - an toàn thực phẩm. Tại các buổi sinh hoạt, các thành viên đã mạnh dạn trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm lẫn nhau; đồng thời được công ty Nedspice hướng dẫn, hỗ trợ và khắc phục những khó khăn gặp phải trong canh tác tiêu bền vững.

Vườn tiêu đạt tiêu chuẩn R.A
Vườn tiêu đạt tiêu chuẩn R.A

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 24 CLB hồ tiêu bền vững với 510 nông hộ. Tổng diện tích đạt theo tiêu chuẩn R.A là 688 ha, với sản lượng đạt gần 1.600 tấn. Ngoài giá thu mua cao hơn bình quân giá thị trường từ 3.000 - 5.000 đồng/1kg, các nông hộ trong CLB còn được thưởng thêm % chênh lệch tỉ trọng, tạp chất, chất lượng của hồ tiêu... Những tháng cuối năm 2017, dự án đã tiếp tục vận động thành lập mới thêm 36 CLB với hơn 1.000 hộ trồng tiêu tham gia nhằm nâng cao hiệu quả dự án.

Chia sẻ với các nông dân trồng tiêu tại hội nghị, ông Willem Van Walt Meijer - Tổng Giám đốc điều hành Nedspice Việt Nam cho biết, năm 2017, chất lượng sản phẩm tiêu do các nông hộ thuộc dự án tiếp tục tăng cao so với niên vụ trước. Ông tin tưởng vào sự thay đổi và những cơ hội cho người nông dân trồng tiêu của Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Phước nói riêng trong tương lai.

Ông Willem Van Walt Meijer cho biết thêm, thời gian tới người dân trồng tiêu sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức khi các nước như Brasil, Campuchia, Indonesia Malaysia đang phát triển mạnh mẽ. Trước những thách thức đó, ông khuyên người dân nên thu hoạch và bán luôn sản phẩm của mình, không nên tích trữ chờ giá nhằm tránh rủi ro khi thị trường có biến động. Ông Willem Van Walt Meijer khẳng định, Nedspice sẽ tiếp tục chia sẻ lợi ích cũng như đồng hành cùng người trồng tiêu trên địa bàn tỉnh phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: