Khoahocthoidai.vn

Tốc độ, góc nhìn và tổn thương

15:05 | 19/10/2015

Tốc độ, góc nhìn và tổn thương
Chiều hôm ấy, do có việc vội nên tôi đi xe máy qua một ngã tư khá nhanh. Trên phần đường còn lại, một em gái đi xe đạp đang hướng về phía tôi. Mải suy nghĩ, tôi thoáng giật mình khi thấy em và vội giảm tốc độ.
Mỗi một sự việc xảy ra đều phải được xét trên nhiều góc độ

Em gái cũng vội thắng xe lại, nhưng không kịp - xe đạp của em loạng choạng mất hướng đâm ngay vào xe tôi. Sau khi đỡ em dậy, nhặt những cuốn tập văng ra khỏi giỏ xe móp méo, tôi lo lắng hỏi pha chút trách móc:

- Cháu có bị sao không? Cháu qua ngã tư mà không chú ý à? Chú đã thắng lại rồi sao cháu còn đâm vào chú?

Cô bé cắn răng lấy khăn giấy lau vệt máu thấm ra từ vết trầy trên tay áo dài và nói:

- Tại chú đấy chứ, chú không chịu nhìn mới đúng. Cháu đã nhìn thấy chú từ xa. Cháu nghĩ chú đi nhanh như vậy, đường trống - chỉ có hai xe thôi - thì không thể đâm vào nhau được. Nhưng chú lại thắng xe đột ngột nên cháu mới đâm vào chú.

Tôi xin lỗi em gái, nắn sửa lại giỏ xe của em rồi lên xe vội đi tiếp. Trên đường đi, tôi ngẫm lại lời em nói và thấy đúng. Chính việc tôi đi chậm lại tại thời điểm đó đã gây ra tai nạn. Nghiệm lại trước đây, rất nhiều lần, tôi cảm thấy thất vọng và bị tổn thương do những người tôi tin tưởng đã không đi đúng tốc độ của họ. Họ hứa với tôi thực hiện điều này, giữ được điều nọ nhưng rồi làm ngược lại hoặc không làm gì cả. Tôi đã từng trách họ sao không là chính họ như niềm tin họ tạo được nơi tôi, sao tầm nhìn của họ hạn hẹp, phiến diện để rồi gây tổn thương cho người khác. Và hôm nay, tôi phải nhìn lại mình: Chính tầm nhìn hẹp, suy nghĩ một chiều và tốc độ không đúng thời điểm của tôi đã gây nên hậu quả xấu.

Mỗi một sự việc xảy ra đều phải được xét trên nhiều góc độ, trong từng hoàn cảnh cụ thể trước khi đưa ra kết luận. Mỗi chúng ta đang suy nghĩ, làm việc và đối xử với nhau trong nhiều lĩnh vực, cấp độ nhưng hãy luôn là chính mình. Điều đó sẽ động viên những người xung quanh và làm cho các khía cạnh của cuộc sống - công việc, đời sống cá nhân, tình cảm riêng tư - có thể xuôi cùng một hướng, ảnh hưởng tích cực lên nhau.

Theo Nguyễn Thị Tâm Hằng/ Người lao động

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: