Khoahocthoidai.vn

Tọa đàm về thực trạng và giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị các di tích trên địa bàn tỉnh Bình Phước

23:23 | 06/06/2018

Tọa đàm về thực trạng và giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị các di tích trên địa bàn tỉnh Bình Phước
(KHTĐ) - Ngày 6/6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước tổ thức tọa đàm về thực trạng và giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị các di tích trên địa bàn tỉnh. Bà Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh chủ trì buổi tọa đàm.

Tọa đàm còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí tỉnh, các phòng, trung tâm trực thuộc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; phòng văn hóa - thông tin một số huyện, thị xã.

Theo báo cáo đề dẫn tại buổi tọa đàm của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Phước có 33 di tích đã được xếp hạng, trong đó các di tích Quốc gia đặc biệt, 10 di tích Quốc gia, 20 di tích cấp tỉnh và hàng trăm di tích được lập hồ sơ khoa học. Nhiều danh lam thắng cảnh, di chỉ khảo cổ độc đáo, văn hóa phi vật thể đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số… Các di tích đã trở thành điểm đến quen thuộc cho các hoạt động tham quan về nguồn, là nơi đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài tỉnh khi muốn tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và vẻ đẹp quê hương Bình Phước.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay có nhiều di tích đã xuống cấp, có di tích bị xâm hại một cách nghiêm trọng hoặc xóa xổ hoàn toàn, không được thường xuyên bảo tồn. Số lượng người biết đến các di tích lịch sử không nhiều; việc khai thác và phát huy các giá trị, tiềm năng của di tích chưa cao. Việc đào tạo, bố trí nguồn nhân lực cho công tác này còn hạn chế; thiếu các ấn phẩm, cẩm nang, bản đồ di tích, hoạt động tuyên truyền quảng bá về di tích trên báo mới ở mức độ ban đầu…

Tại buổi tọa đàm, Ban tổ chức đã nhận được 16 bài tham luận có giá trị, tâm huyết, trách nhiệm, phong phú về nội dung để các đại biểu tập trung thảo luận. Qua đó đã có 12 lượt ý kiến làm rõ thêm một số vấn đề cần quan tâm như: thực trạng giá trị các di tích trên địa bàn tỉnh và những vấn đề đặt ra trong công tác quản lý di tích; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền trong bảo tồn, phát huy giá trị các di tích; công tác quản lý nhà nước đối với di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh; công tác tuyên truyền, giáo dục, quảng bá di tích của tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng; hoạt động văn học nghệ thuật gắn với di tích trên địa bàn tỉnh; việc xúc tiến kêu gọi đầu tư du lịch bền vững, liên kết hợp tác trong và ngoài nước để phát triển du lịch gắn với di tích…

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Trần Tuyết Minh phát biểu kết luận buổi tọa đàm.
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Trần Tuyết Minh phát biểu kết luận buổi tọa đàm

Phát biểu kết luận, bà Trần Tuyết Minh đánh giá cao các ý kiến tâm huyết của các đại biểu tại buổi tọa đàm. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ tập hợp nghiên cứu, báo cáo và tham mưu văn bản Tỉnh ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thời gian tới. Đồng thời, ghi nhận sự nỗ lực trong công tác quản lý của ngành văn hóa, sự tham gia vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích trên địa bàn tỉnh đã có những kết quả bước đầu.

Bà Trần Tuyết Minh nhấn mạnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy coi việc đẩy mạnh phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái, du lịch về lịch sử văn hóa, đồng thời phải gắn kết việc bảo tồn phát huy các giá trị của di tích là nhiệm vụ quan trọng để giữ gìn bản sắc văn hóa độc đáo, riêng của Bình Phước. Qua đó, thúc đẩy du lịch phát triển, nhằm hỗ trợ giúp cho bảo tồn di tích được phát huy, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đối với công tác tuyên truyền, quảng bá trong thời gian tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí của tỉnh xây dựng chuyên mục, chuyên đề phù hợp về di tích ở Bình Phước để giới thiệu rộng rãi công chúng...

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: