Khoahocthoidai.vn

Tổ hợp tác nuôi dê Thanh Hải - điểm tựa cho thanh niên tiến thân

11:29 | 27/05/2019

Tổ hợp tác nuôi dê Thanh Hải - điểm tựa cho thanh niên tiến thân
Tổ hợp tác nuôi dê ấp Thanh Hải, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước, do anh Nguyễn Minh Hậu làm chủ nhiệm đang mang lại hiệu quả thiết thực và trở thành điểm tựa cho thanh niên địa phương tiến thân.
Tổ hợp tác nuôi dê ấp Thanh Hải, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước, do anh Nguyễn Minh Hậu làm chủ nhiệm đang là điểm tựa của nhiều thanh niên khởi nghiệp địa phương này
Tổ hợp tác nuôi dê ấp Thanh Hải, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước, do anh Nguyễn Minh Hậu làm chủ nhiệm đang là điểm tựa của nhiều thanh niên khởi nghiệp địa phương này

Ấp Thanh Hải có 250 hộ dân, trong đó khoảng 70% hộ nuôi dê nhốt chuồng kết hợp trồng tiêu. Năm 2013, ban đầu mới thành lập, Tổ hợp tác chỉ có 5 thành viên, với phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ. Tuy nhiên, qua các kênh của tổ hợp tác, các đoàn viên thanh niên được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, kỹ thuật và bắt đầu hình thành tư tưởng làm giàu trong giới trẻ. Bạn này làm, bạn khác học theo, tự nhiên trở thành phong trào làm kinh tế hấp dẫn trong đoàn viên thanh niên vùng nông thôn. Đến nay đã có 60 thành viên là đoàn viên thanh niên, trong đó thành viên nuôi nhiều lên tới 70 đến 80 con, còn nuôi ít cũng từ 10 đến 15 con. Tổng số đàn của Tổ hợp tác hiện lên đến cả ngàn con.

Tổ hợp tác có chức năng chịu trách nhiệm hỗ trợ con giống, kỹ thuật chăn nuôi và hỗ trợ liên kết đầu ra cho sản phẩm. Nguồn thức ăn, được các thành viên tận dụng từ các nguồn có sẵn trong gia đình như: nọc tiêu sống, lá các loại cây trồng, trồng cỏ… đã tạo thành nguồn thức ăn ổn định cho phát triển đàn dê những năm qua. Đáng chú ý, mô hình Tổ hợp tác nuôi dê của đoàn viên thanh niên ấp Thanh Hải đã giúp các thành viên trong Tổ tác nâng cao thu nhập, nhiều người trở nên khấm khá.

Anh Nguyễn Minh Hậu - Bí thư Chi đoàn ấp Thanh Hải, chủ nhiệm và cũng là người phát động thành lập Tổ hợp tác cho biết, ngoài việc tiết kiệm được chi phí phân bón, công chăm sóc 3 ha hồ tiêu, mỗi năm gia đình anh Hậu còn thu được khoảng 70 đến 80 triệu đồng từ bán dê giống và dê thương phẩm. Trước kia khi chưa thành lập Tổ hợp tác, việc nuôi dê của gia đình anh chỉ ở quy mô nhỏ lẻ. Từ khi thực hiện phong trào trồng tiêu bằng trụ sống (cây keo), nguồn thức ăn cho dê trở nên dồi dào hơn. Ngoài ra, anh còn trồng thêm cỏ để dự phòng vào mùa nắng hạn, đảm bảo ổn đình nguồn thức ăn cho đàn dê.

Cũng theo anh Hậu, khi chưa có Tổ hợp tác, các đoàn viên thanh niên chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ vài ba con dê để tận dụng thức ăn là lá cây keo từ trụ tiêu. Từ khi tổ hợp tác được thành lập, các bạn trẻ có chí hướng lập thân lập nghiệp được hỗ trợ từ 30 triệu đồng. Đặc biệt trong những tháng thiếu thức ăn, các thành viên trong Tổ sẽ hỗ trợ nhau khó khăn này hoặc về giống vật nuôi.

 “Trong quá trình phát triển kinh tế gia đình, tôi nhận thấy ấp Thanh Hải là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi dê nhốt chuồng. Với vai trò là Bí thư đoàn ấp, năm 2013, tôi đã “rủ” các bạn đoàn viên thanh niên chăn nuôi dê nhỏ lẻ thành lập Tổ hợp tác. Qua nhiều năm phát triển, từ chỉ vài hộ đến nay tổ hợp tác đã phát triển mạnh về chiều sâu lẫn chiều rộng. Đối với nhiều thành viên, nuôi dê trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình với lượng đàn lên đến vài chục con” - anh Hậu nói.

Anh Đoàn Thế Tài - một trong những đoàn viên đầu tiên tham gia Tổ hợp tác và nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật, giống chăn nuôi, thức ăn nên gia đình anh Tài đã có thu nhập trên 10 triệu đồng mỗi tháng. Hiện gia đình anh Tài đã có đàn dê thương phẩm hơn 40 con. “Lúc đầu việc khởi nghiệp tôi gặp nhiều khó khăn. Sau khi vào Tổ hợp tác, được các thành viên trong Tổ giúp đỡ tận tình nên việc chăn nuôi của gia đình tôi đạt hiệu quả cao hơn. Tổ hợp tác đã tạo sự liên kết hỗ trợ giữa các anh em với nhau rất hiệu quả” -  Anh Tài chia sẻ.

Tổ hợp tác nuôi dê ấp Thanh Hải đang là mô hình hấp dẫn giúp thanh niên khởi nghiệp hiệu quả ở địa phương. Người nuôi dê được hưởng lợi “kép”, ngoài việc tận dụng lá của cây keo làm trụ tiêu dùng làm nguồn thức ăn cho dê, còn tiết kiệm được chi phí chăn nuôi, vả lại phân của dê lại được dùng để bón cho vườn tiêu.

Ngoài việc liên kết, hỗ trợ nhau trong chăn nuôi, các thành viên còn tích cực tìm “đầu ra” cho sản phẩm. Mỗi khi thương lái có nhu cầu đặt hàng thì sẽ được thông báo đến toàn bộ các thành viên. Từ đó sẽ có sự phân bổ sản phẩm cho từng thành viên trong Tổ sao cho phù hợp, chứ không phải mạnh ai nấy bán. Đặc biệt, các thành viên gặp khó khăn hoặc cần tiền gấp cũng sẽ được ưu tiên hơn so với các thành viên còn lại.

“Hiện Tổ hợp tác đã xây dựng được khá nhiều mối tiêu thụ ổn định, uy tín để giải quyết đầu ra thường xuyên cho các thành viên. Chính vì vậy, giữa năm 2018, khi giá dê chạm đáy, mặc dù lời lãi không cao nhưng sản phẩm dê của Tổ vẫn được xuất chuồng đều đều – anh Hậu nói - Chăn nuôi hay trồng trọt, ngoài việc sản xuất đảm bảo sản phẩm tốt thì yếu tố về đảm bảo đầu ra cho sản phẩm rất quan trọng, nó là yếu tố quyết định đến sự bền vững. Xác định được tầm quan trọng đó, bằng tất cả mối quan hệ, hiểu biết, lòng nhiệt huyết, chúng tôi đã chủ động được đầu ra ổn định. Qua đó, các thành viên rất yên tâm, tập trung vào lao động sản xuất”.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thị xã Bình Long Nguyễn Văn Cần cho biết: “Đến nay, thanh niên trên địa bàn thị xã tham gia Tổ hợp tác đã tiếp cận được nhiều nguồn vốn dành cho thanh niên khởi nghiệp như: từ Trung ương Đoàn, của tỉnh, của địa phương và các nguồn vốn hỗ trợ như vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội. Với điều kiện thuận lợi đó cùng với sự năng nổ, giàu ý tưởng nên các đoàn viên thanh niên đã tận dụng các lợi thế để khởi nghiệp đạt hiệu quả”.

Theo ghi nhận, Tổ hợp tác nuôi dê của đoàn viên thanh niên ấp Thanh Hải đã mang lại hiệu quả thiết thực và trở thành “điểm sáng” cho cho các bạn trẻ học hỏi làm theo.

In bản tin

Các bài cũ hơn: