Khoahocthoidai.vn

Tìm giải pháp sản xuất sạch hơn trong chế biến hạt điều

14:59 | 16/06/2017

Tìm giải pháp sản xuất sạch hơn trong chế biến hạt điều
(KHTĐ) - Ngày 16/6, Trung tâm Nghiên cứu Dịch vụ công nghệ và môi trường TP.Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước tổ chức Hội thảo các giải pháp sản xuất sạch hơn trong ngành chế biến hạt điều trên địa bàn Bình Phước.
Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Bình Phước hiện có 270 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, chế biến hạt điều và khoảng hơn 400 cơ sở chế biến nhỏ lẻ. Sản phẩm hạt điều được xuất khẩu sang các nước như Mỹ, Trung Quốc, Hà Lan, Úc, Canada… Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, ngành chế biến hạt điều đã thải ra những chất gây ô nhiễm môi trường như nước thải từ quá trình xử lý ẩm, khói thải do đốt nhiên liệu... Hiện nay, hầu hết các nhà máy chế biến hạt điều trên địa bàn tỉnh chưa xử lý triệt để ô nhiễm môi trường; một số nhà máy có công nghệ xử lý chất thải nhưng chỉ là cách tiếp cận thụ động, chưa có biện pháp phòng ngừa chất thải; một số nhà máy còn sử dụng công nghệ lạc hậu, thiết bị thô sơ, chậm đổi mới, làm tăng mức độ ô nhiễm.

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tiến bộ kỹ thuật cũng như các xúc tiến thương mại còn hạn chế. Sản phẩm chế biến xuất khẩu của ngành điều mới chỉ tập trung vào nhân hạt điều, các sản phẩm chế biến nhân hạt điều ăn liền còn chưa được chú ý đầu tư phát triển, nhất là sản phẩm tiêu thụ ở thị trường trong nước.

2.	Ông Vũ Duy Khiên - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bình Phước tham gia đóng góp ý kiến tại hội thảo
Ông Vũ Duy Khiên - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bình Phước tham gia đóng góp ý kiến tại hội thảo
 

Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp trong việc áp dụng sản xuất sạch hơn trong chế biến hạt điều trên địa bàn Bình Phước. Ông Vũ Duy Khiên - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bình Phước cho rằng, để hạt điều sạch hơn cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ chất lượng hạt điều, sản phẩm nhân điều tiêu thụ trên thị trường. Phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại trong thu mua, chế biến và xuất khẩu điều. Mặt khác, đào tạo đội ngũ công nhân lành nghề, có tác phong công nghiệp, có trình độ kỹ thuật trực tiếp sản xuất cũng như vận hành dây chuyền máy móc, thiết bị, đặc biệt chú trọng đào tạo lao động trong lĩnh vực chế biến sâu các sản phẩm điều. Thúc đẩy hợp tác với các nước và các tổ chức quốc tế về khoa học công nghệ cho chế biến sâu các sản phẩm điều.

Theo PGS.TS Đinh Xuân Thắng - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng môi trường Hoa Lư, TP.Hồ Chí Minh, để giảm các khí thải độc hại từ các cơ sở, nhà máy sản xuất chế biến điều thì cần khảo sát, tìm hiểu cấu tạo lò hơi, lò đốt; lựa chọn đầu tư công nghệ hợp lý, đồng thời có cán bộ kỹ thuật tay nghề cao nắm quy hình vận hành của lò hơi, lò đốt.

Hội thảo này nằm trong khuôn khổ thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Các giải pháp sản xuất sạch hơn trong ngành chế biến hạt điều trên địa bàn Bình Phước” do Trung tâm Nghiên cứu Dịch vụ công nghệ và môi trường TP.Hồ Chí Minh triển khai thực hiện cuối năm 2015, dự kiến hoàn thành trong năm 2017. Qua hội thảo này nhằm tiếp thu các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học và đại diện các sở, ngành của tỉnh, từ đó giúp ban Chủ nhiệm đề tài có thêm thông tin để kết quả nghiên cứu của đề tài có giá trị ứng dụng cao trong thực tiễn.

PGS.TS Tôn Thất Lãng, Chủ nhiệm đề tài cho biết, sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp để đưa ra các giải pháp sản xuất sạch hơn trong ngành chế biến hạt điều, từ đó tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, cơ sở chế biến điều trong tỉnh Bình Phước tiếp cận những kiến thức mới cũng như thay đổi tư duy trong sản xuất, chế biến điều sạch. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: