Khoahocthoidai.vn

Tìm giải pháp phát triển khoa học và công nghệ Bình Phước

21:12 | 18/05/2017

Tìm giải pháp phát triển khoa học và công nghệ Bình Phước
(KHTĐ) - Ngày 18/5, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ”.

Toàn cảnh hội thảo

Trong những năm qua, khoa học và công nghệ Bình Phước đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, kết quả nghiên cứu khoa học đã đi vào cuộc sống, từng bước khẳng định vai trò khoa học và công nghệ trong góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh và trong từng ngành, phục vụ đa dạng mục tiêu: xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X.

Tuy nhiên, hoạt động khoa học và công nghệ của tỉnh thời gian qua chưa thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội cũng như chưa thể hiện được vai trò quan trọng trong lực lượng sản xuất của tỉnh. Việc đầu tư cho khoa học và công nghệ còn thấp, hiệu quả sử dụng chưa cao. Thị trường khoa học và công nghệ phát triển chậm, chưa gắn kết chặt chẽ kết quả nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo với nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Việc tổ chức hội thảo nhằm trao đổi về những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, vai trò của hoạt động khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đối với từng lĩnh vực, từng ngành cụ thể và đề xuất các giải pháp ứng dụng có hiệu quả các đề tài nghiên cứu khoa học sau khi nghiệm thu.

Tại hội thảo, đã có 9 ý kiến tham luận, hầu hết tập trung vào các nội dung liên quan đến chuyển sản xuất nông nghiệp từ số lượng sang chất lượng; sản xuất nông nghiệp bền vững; tận dụng các thiết bị di động thông minh và việc tiếp cận cuộc cách mạng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp; giải pháp phát triển khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Bình Phước…

Tiến sĩ Trịnh Xuân Vũ - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm TP.Hồ Chí Minh trình bày tham luận tại hội thảo

Tiến sĩ Trịnh Xuân Vũ - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm TP.Hồ Chí Minh cho rằng, để nền nông nghiệp Bình Phước phát triển cần chuyển từ số lượng sang chất lượng, trong đó người nông dân là nhân tố quyết định. Tất nhiên không thể thiếu được một sự hậu thuẫn của toàn xã hội, ngoài ra cũng rất cần có sự ủng hộ và chỉ đạo thống nhất ở phạm vi vĩ mô… Qua đó, hướng dẫn người nông dân tăng cường sử dụng các sản phẩm sinh học phục vụ nông nghiệp. Tuy nhiên, Tiến sĩ Trịnh Xuân Vũ cũng cho rằng, để triển khai kế hoạch này cần có được một chính sách khuyến khích và hỗ trợ cụ thể từ phía Nhà nước.

Theo Giáo sư Nguyễn Thơ - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thực vật Việt Nam, để nông nghiệp của Bình Phước phát triển một cách bền vững cần tập trung nghiên cứu cải tạo đất và quản lý dịch hại được bền vững bằng canh tác theo hướng hữu cơ và sinh học; nghiên cứu biện pháp sản xuất và quản lý dịch hại thích ứng với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, cần xác định rõ thế nào là công nghệ cao trong nông nghiệp cũng như công nghệ nào phù hợp và giải đáp được những khó khăn, có lợi cho Bình Phước.

Giáo sư Nguyễn Thơ - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thực vật Việt Nam tham gia đóng góp ý kiện tại hội thảo

Kết luận hội thảo, Tiến sĩ Đặng Hà Giang - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu, các nhà khoa học tại hội thảo và cho biết sẽ tiếp thu và tổng hợp báo cáo tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: