Khoahocthoidai.vn

Tiến sĩ Hoàng Hải Hiền và những sáng chế hữu ích

11:11 | 17/01/2018

Tiến sĩ Hoàng Hải Hiền và những sáng chế hữu ích
(KHTĐ) - Tiến sĩ Hoàng Hải Hiền - giảng viên Khoa công nghệ hóa (Trường Cao đẳng Công nghiệp Cao su) là người có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong công tác. Những sản phẩm do anh sáng chế mang tính ứng dụng cao, phục vụ hiệu quả trong công tác giảng dạy và đời sống sản xuất. Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ IV năm 2016 - 2017, tiến sĩ Hiền đã có 4 sản phẩm, mô hình lọt vào vòng chung khảo. Trong số đó, “Máy đo lực kéo - nén cao su” là sản phẩm được Hội đồng giám khảo Hội thi đánh giá cao. 

Khắc phục dạy học “chay”

Trong quá trình giảng dạy về vật liệu nói chung, cao su nói riêng, tiến sĩ Hoàng Hải Hiền nhiều lần chứng kiến cảnh sinh viên phải học “chay” hoặc thiết bị không tốt nên hoạt động nghiên cứu rất hạn chế. Trong thực tế, trên thị trường có bán máy đo cơ lý có giá thành hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng tùy vào chủng loại. Với giá thành cao như vậy thì không phải cơ sở giáo dục nào cũng có thể trang bị cho phòng thí nghiệm của nhà trường.

Với mong muốn có được chiếc máy thực hành, giúp sinh viên nắm vững lý thuyết gắn với thực tế, đã thôi thúc tiến sĩ Hiền tìm hiểu nguyên lý cấu tạo để chế tạo một thiết bị có các chức năng tương tự. Từ đó, ý tưởng về máy đo lực kéo - nén cao su được hình thành.

Được sự hỗ trợ của nhà trường, tiến sĩ Hiền đã mạnh dạn bắt tay vào tìm tài liệu nghiên cứu. May mắn là phòng thí nghiệm nhà trường cũng có một máy đo cơ lý đã hỏng từ lâu không thể sửa chữa. Để tiết kiệm chi phí, tiến sĩ Hoàng Hải Hiền đã tìm cách tận dụng một số chi tiết trên chiếc máy để sáng chế ra sản phẩm mới. Sau thời gian dày công nghiên cứu, chế tạo, đến năm 2016 chiếc máy đo lực kéo - nén cao su của tiến sĩ Hoàng Hải Hiền cũng ra đời. Chiếc máy này có chi phí hơn 20 triệu đồng, từ đó đã giúp cho nhà trường tiết kiệm hơn 400 triệu đồng để mua một chiếc máy tương tự.

Nói về đứa con tinh thần của mình, tiến sĩ Hiền chia sẻ: “Qua tìm hiểu cấu tạo của các loại máy có sẵn ở trường cũng như các loại cân điện tử trên thị trường, tôi đã thiết kế một máy đo lực kéo - nén cao su sử dụng hệ thống thủy lực để vận hành với đầy đủ chức năng cần thiết. Theo đó, hệ thống thủy lực có thể được điều khiển bằng điện hoặc bằng lực cơ học. Để ổn định tốc độ chuyển động của ben thủy lực, tôi quyết định chọn điều khiển bơm dầu bằng điện”.

Cấu tạo chiếc máy này gồm: ben thủy lực có chiều cao 1,2m có nguồn dầu đủ cho lực 3 tấn; dẫn hướng ty ben bằng hai thanh dẫn hướng lắp thẳng đứng song song; gia cố khung bằng thép U đủ để chịu lực; chân đế, tấm dẫn hướng, cầu trên của máy được làm từ thép tấm dày từ 8 - 10mm đủ khả năng chịu tải; bộ sensor lực; bộ hiển thị dữ liệu có nguồn nuôi (ắc quy); bộ kết nối với máy tính cho phép vẽ đồ thị và xác định lực kéo - nén cuối cùng của quá trình…

“Chiếc máy này có thể đo độ bền kéo đứt, bền xé của cao su, các chất đàn hồi, ngoài ra có thể đo được độ bền kéo đứt của các loại vật liệu composit; khi thay đổi sensor lực có thể đo lực kéo từ 0,1 kg đến dưới 3 tấn. Máy có kết nối máy tính và vẽ đồ thị nên có thể đo được các tính chất hồi phục của cao su, thích hợp với việc xác định tuổi thọ của cao su, chất đàn hồi” - tiến sĩ Hiền nói.

Sau khi nghiên cứu thành công, chiếc máy đã được Trường Cao đẳng Công nghiệp Cao su ứng dụng rất hiệu quả, giúp sinh viên có những trải nghiệm thực tế trong quá trình thực nghiệm. Sản phẩm này có thể được ứng dụng trong các trường, viện nghiên cứu có nghiên cứu - giảng dạy về công nghệ cao su, polyme - chất đàn hồi. Ngoài ra, máy cũng có thể trang bị cho các phòng thí nghiệm của các công ty sản xuất săm lốp, sản xuất các loại sản phẩm cao su kỹ thuật.

Tiến sĩ Hoàng Hải Hiền chia sẻ cách chế tạo máy đo lực kéo - nén cao su
Tiến sĩ Hoàng Hải Hiền chia sẻ cách chế tạo máy đo lực kéo - nén cao su

Sáng tạo hướng đến sinh viên

Ngoài sáng chế trên, trong nhiều năm qua, tiến sĩ Hoàng Hải Hiền còn có những sáng kiến thiết thực, giúp tiết kiệm chi phí hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho nhà trường. Đó là các sáng kiến “máy trộn kín”, “Tách và xác định cấu trúc một số hợp chất trong thân cây lõi tiền”, “Thành phần tinh dầu lá và quả cây hắc châu nhiều hoa”. Tất cả những sáng chế, nghiên cứu này đều đã đoạt các giải cao tại nhiều cuộc thi sáng tạo trên toàn quốc.

Tiến sĩ Hiền chia sẻ, những thí nghiệm anh tự làm ra đều hướng đến mục đích phục vụ cho việc học tập nghiên cứu của sinh viên. Vì vậy, anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao cho các đồng nghiệp tham khảo để ngày càng nhiều sinh viên được tiếp cận hơn. Chia sẻ về những công trình của mình, tiến sĩ Hiền cười nói: “Người giáo viên đứng trên bục giảng không chỉ đơn thuần cầm viên phấn, cây thước hay cuốn sách giáo khoa, mà phải không ngừng tìm tòi, sáng tạo, nghiên cứu khoa học và vận dụng những hiểu biết của mình làm ra các sản phẩm phục vụ việc giảng dạy mới có thể đưa đến cho sinh viên, học sinh mình những kiến thức bổ ích, mang tính thực tiễn nhất. Niềm mong mỏi lớn nhất của tôi là những sáng chế này được sinh viên biết đến nhiều hơn và được ứng dụng vào thực nghiệm”.

Ngoài giờ lên lớp, thời gian còn lại của tiến sĩ Hoàng Hải Hiền gần như xoay vần với những ý tưởng sáng tạo. Anh bảo: “Việc biến ý tưởng thành hiện thực không phải bao giờ cũng suôn sẻ. Những lúc gặp khó khăn, tôi thường trao đổi với đồng nghiệp cùng chuyên môn để tìm ra giải pháp tốt nhất cho đề tài. Tôi cũng may mắn nhận được nhiều sự ủng hộ của Ban Giám hiệu nhà trường”.

Với những sáng tạo, nghiên cứu khoa học của mình, tiến sĩ Hoàng Hải Hiền đã 4 lần được Trung ương Đoàn tặng bằng khen, 3 lần được xướng danh tác giả có giải xuất sắc trong Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc và nhiều lần đoạt giải cao tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật các cấp; 14 công trình khoa học được công bố trên các Tạp chí danh tiếng trong nước và quốc tế. Đầu năm 2015, anh là một trong 3 tiến sĩ tốt nghiệp đạt loại xuất sắc được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước tuyên dương. 

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: