Khoahocthoidai.vn

Tích cực hỗ trợ người dân huyện Bù Đốp khắc phục hậu quả sau lốc xoáy

09:33 | 22/03/2018

Tích cực hỗ trợ người dân huyện Bù Đốp khắc phục hậu quả sau lốc xoáy
(KHTĐ) - Sau những ngày nắng hạn gay gắt, chiều tối ngày 20/3, trên địa bàn huyện Bù Đốp (Bình Phước)  xuất hiện một trận mưa lớn trên diện rộng, góp phần giải “cơn khát” của bà con nông dân. 

Tuy nhiên, cơn mưa lớn kèm theo lốc xoáy quét qua nhiều xã trên địa bàn huyện Bù Đốp gây thiệt hại không nhỏ cho người dân. Trận lốc xoáy này đã làm nhiều diện tích cây lâu năm như: điều, tiêu, cao su bị gãy đổ; nhiều nhà dân bị tốc mái.

Chịu ảnh hưởng nhiều nhất do lốc xoáy gây ra tại huyện biên giới Bù Đốp là xã Tân Tiến và Thanh Hòa. Chị Ngàn Cấm Mùi (ấp Tân Thuận, xã Tân Tiến), một trong những hộ ảnh hưởng nặng nề nhất do cơn lốc gây ra vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại giây phút lốc xoáy ập tới. Chị Mùi nói: “Khoảng 18 giờ, khi cả gia đình tôi đang chuẩn bị ăn cơm thì có trận mưa lớn kéo đến sau đó bất ngờ một trận lốc xoáy cuồn cuộn lướt qua giật bay mái nhà. Cơn lốc cũng đã làm gãy đỗ 3.000 trụ tiêu hơn 4 năm tuổi của gia đình tôi”.

Trận lốc xoáy đã làm người nông dân trên địa bàn huyện Bù Đốp bị thiệt hại rất nghiêm trọng
Trận lốc xoáy đã làm người nông dân trên địa bàn huyện Bù Đốp bị thiệt hại rất nghiêm trọng

“Để có được vườn tiêu như hôm nay, gia đình đã tích góp vốn bao năm trời cùng với những khoản nợ ngân hàng chưa trả hết. Giờ cũng chẳng biết tính sao, gia đình phải mướn nhân công để dựng lại vườn tiêu ngã đổ, sống được cây nào thì mừng cây đấy" - chị Mùi xót xa nói.

Không chỉ cây hồ tiêu bị gãy đổ, nhiều diện tích cây điều và cao su cũng không chống chọi nỗi với cơn lốc. Ông Nguyễn Ngọc Bữu (ấp Tân Thuận, xã Tân Tiến) có hơn 4ha cao su và 1ha điều, cơn lốc xoáy đã làm hơn 30 cây điều 10 năm tuổi và hàng trăm cây cao su đang cho thu hoạch ngã đổ. Theo ước tính của gia đình ông Bữu, thiệt hại kinh tế ngay trước mắt trên 50 triệu đồng, để trồng và khôi phục lại diện tích bị ngã đổ do lốc xoáy cũng phải từ 5 đến 7 năm sau.

Theo thống kê sơ bộ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bù Đốp, trận lốc xoáy tối ngày 20/3 đã làm thiệt hại 27.000 trụ tiêu, khoảng 5ha điều và cao su. Ngoài ra đã có 18 căn nhà bị tốc mái và nhiều nhà bị sập hoàn toàn.

Ông Hà Anh Dũng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bù Đốp ủy trao tiền hỗ trợ cho các hộ dân bị sập nhà, tốc mái do lốc xoáy gây ra
Ông Hà Anh Dũng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bù Đốp trao tiền hỗ trợ cho các hộ dân bị sập nhà, tốc mái do lốc xoáy gây ra

Ngay sau khi nhận được tin báo, ông Hà Anh Dũng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bù Đốp cùng các tổ chức đoàn thể đã xuống kiểm tra, động viên các hộ dân bị thiệt hại và huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả. Trước mắt huyện tạm thời hỗ trợ mỗi hộ dân 1 triệu đồng để sửa chữa nhà cửa, ổn định cuộc sống. UBND huyện cũng đang tích cực thống kê mức thiệt hại cụ thể để có hướng hỗ trợ cho người dân.

                                         

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: