Khoahocthoidai.vn

Thường xuyên mệt mỏi sau bữa trưa: Coi chừng bệnh tiểu đường

07:41 | 14/09/2018

Thường xuyên mệt mỏi sau bữa trưa: Coi chừng bệnh tiểu đường
Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi vào sau bữa ăn trưa thì có khả năng đã mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, để phán đoán chuẩn xác hơn, cần phải dựa vào những triệu chứng đi kèm khác của bệnh.

Mọi người đều cảm thấy mệt mỏi khi cơ thể làm việc quá sức, căng thẳng tinh thần. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì đó rất có thể là dấu hiệu bệnh tật.

 

Trong thực tế, mệt mỏi là dấu hiệu chung của hầu hết các căn bệnh từ nhẹ cho đến mức độ nguy hiểm, đôi khi chỉ vì lý do tinh thần, sinh lý. Ví dụ, khi bạn bị đau đầu dữ dội, cơn đau này cũng sẽ dẫn đến kiệt sức, mệt mỏi. Ngoài ra, các căn bệnh như tim, ung thư, tiểu đường… cũng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, khi một người  thường xuyên cảm thấy mệt mỏi vào một thời điểm cụ thể trong ngày, nó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Tiểu đường là gì?

Tiểu đường một căn bệnh mãn tính phổ biến và có xu hướng trẻ hóa dần. Ảnh minh họa: Internet

Bệnh tiểu đường hay còn được gọi là đái tháo đường. Đây là một căn bệnh mãn tính rất phổ biến và có xu hướng trẻ hóa dần. Khi mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân sẽ tăng cao lượng đường trong máu do sự mất cân bằng hormone insulin trong cơ thể.

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường nhưng hoàn toàn có thể làm dịu các triệu chứng và kiểm soát tốt được bệnh nếu được điều trị kịp thời và có lối sống lành mạnh hơn.

Mối liên hệ giữa chứng mệt mỏi giữa ngày và tiểu đường

Khi một người mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu sẽ cao bất thường, gây ra các triệu chứng nhất định cho cơ thể, trong đó có mệt mỏi. Nếu một người thường cảm thấy cơ thể mệt mỏi vào giữa ngày, từ 1-4 giờ chiều thì nó có thể là báo hiệu sự hiện diện của bệnh tiểu đường.

Các nhà khoa học cho rằng, vào thời điểm này trong ngày, đặc biệt là sau bữa ăn trưa, lượng đường trong máu sẽ tăng lên cao hơn bình thường. Cơ thể người mắc bệnh tiểu đường sau đó phải làm việc nhiều hơn để xử lý lượng đường dư thừa vì hàm lượng insulin thấp. Chính điều này đã gây ra tình trạng mệt mỏi vào giữa ngày mặc dù trước đó bạn có thể không vận động quá nhiều.

Mệt mỏi giữa ngày là một trong những dấu hiệu bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù bệnh tiểu đường có thể gây ra tình trạng mệt mỏi ở bất kỳ bữa ăn nào trong ngày nhưng tình trạng này biểu hiện rõ nhất vào giữa ngày, nhất là vào sau bữa trưa. Để giải thích cho điều này, các nghiên cứu đã chứng minh, ở những người không mắc bệnh tiểu đường thì lượng đường trong máu tương đối thấp vào giữa ngày. Do đó, sự tăng cao lượng đường trong máu ngay sau bữa ăn trưa sẽ chỉ ra nguy cơ bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, nếu chỉ có triệu chứng mệt mỏi này không đủ để xác định bạn có thật sự mắc bệnh tiểu đường hay không, mà còn phải dựa vào nhiều triệu chứng khác như khát nước, đi tiểu thường xuyên, giảm cân đột ngột, mắt mờ, khả năng lành vết thương chậm, ngứa ngáy, tê và ngứa ran ở lòng bàn tay và ham muốn tình dục giảm.

Sau khi nhận thấy cơ thể mình có một vài dấu hiệu như trên kèm theo mệt mỏi sau giờ ăn trưa thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám kịp thời. Khi đã chuẩn đoán mắc bệnh, ngoài duy trì dùng thuốc đều đặn thì nên thay đổi lối sống, sinh hoạt lành mạnh để kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn hợp lý sẽ kiểm soát tốt bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa: Internet

Chế độ ăn uống phải hợp lý, ít đường, hạn chế tinh bột, đồng thời bổ sung nhiều chất xơ. Duy trì tập thể dục mỗi ngày và kiểm soát tốt cân nặng.

Không sử dụng rượu, bia, thuốc là và các chất kích thích gây hại khác. Ngoài ra nên tích cực uống các loại nước ép tự nhiên để giảm sự mệt mỏi cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng nước lá ổi để làm thức uống điều trị tiểu đường hữu hiệu.

 

Phunusuckhoe.vn

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: