Khoahocthoidai.vn

Thực phẩm tốt nhất cho người bị sốt xuất huyết

22:25 | 27/09/2017

Thực phẩm tốt nhất cho người bị sốt xuất huyết
Người mắc bệnh sốt xuất huyết bị suy giảm sức khỏe rất nhiều, nên việc bồi bổ thực phẩm vô cùng quan trọng.

Sốt xuất huyết là một loại bệnh nhiễm trùng do vi-rút gây ra do muỗi đốt. Bệnh nhân được chẩn đoán bị sốt xuất huyết nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Sốt xuất huyết là bệnh phổ biến trên toàn thế giới nhưng số lượng các ca sốt xuất huyết được được phát hiện nhiều nhất là ở châu Á, Ấn Độ. Có khoảng 100 triệu trường hợp sốt xuất huyết được ghi nhận trên toàn cầu tính đến thời điểm này.

Sốt cao đột ngột, đau khớp, đau quanh mắt, đau đầu, buồn nôn và ói mửa là triệu chứng phổ biến của bệnh sốt xuất huyết. Vì nó là một căn bệnh gây tử vong, bệnh nhân có các triệu chứng sốt xuất huyết cần phải nhập viện ngay lập tức để điều trị nhanh chóng và hiệu quả.

Cùng với việc điều trị bằng các loại thuốc, các bác sĩ đề nghị một chế độ ăn uống nghiêm ngặt đối với các bệnh nhân sốt xuất huyết để phục hồi nhanh chóng.

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân sốt xuất huyết thường bao gồm rất nhiều lượng chất lỏng, các loại rau xanh và protein.

Sốt xuất huyết là bệnh phổ biến trên toàn thế giới nhưng số lượng các ca sốt xuất huyết được được phát hiện nhiều nhất là ở châu Á, Ấn Độ (Ảnh minh họa: Internet)
Sốt xuất huyết là bệnh phổ biến trên toàn thế giới nhưng số lượng các ca sốt xuất huyết được được phát hiện nhiều nhất là ở châu Á, Ấn Độ (Ảnh minh họa: Internet)

1. Bổ sung nhiều nước

Chất lỏng là điều đầu tiên cần thiết trong chế độ ăn uống cho bệnh nhân sốt xuất huyết, phải được bổ sung một cách tối đa. Ngoài nước, người bệnh cần bổ sung các loại nước giàu dinh dưỡng như nước mía, nước dừa, nước chanh, nước cam tươi và các loại nước ép trái cây khác nhau. Cung cấp nhiều nước giúp cơ thể loại bỏ các độc tố để bệnh nhân nhanh chóng phục hồi.

2. Chế độ ăn uống giàu protein

Các sản phẩm từ sữa, trứng, thịt gà, cá và các loại thực phẩm giàu protein khác giúp bệnh nhân sốt xuất huyết chống lại các virus sốt xuất huyết. Protein cần được đưa vào chế độ ăn uống sẽ giúp giảm sốt một cách từ từ và cơ thể phục hồi nhanh chóng, đồng thời bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể đã bị mất khi bị bệnh.

3. Bài thuốc dân gian từ đu đủ

Người dân ở vùng sâu vùng xa dựa vào thuốc đông y, thuốc gia truyền để chữa trị nhiều bệnh. Nước ép chiết xuất từ lá đu đủ được biết đến là một trong những bài thuốc tự nhiên chữa bệnh rất hiệu quả đối với bệnh sốt xuất huyết.

4. Ăn chay

Sau nước, thực phẩm quan trọng nhất trong chế độ ăn uống cho bệnh nhân sốt xuất huyết là tất cả các loại rau quả, đặc biệt là các loại rau lá xanh. Trong quá trình chế biến món ăn, bạn cũng lưu ý không nấu quá chín để tránh bị mất chất dinh dưỡng.

5. Không ăn thực phẩm nhiều gia vị và dầu

Các loại thực phẩm nhiều gia vị và dầu khiến cho bệnh nhân sốt xuất huyết phục hồi chậm. Không chỉ vậy, chúng còn khiến bạn khó tiêu, tình trạng sốt có thể trở nên trầm trọng thêm.

Các loại thực phẩm nhiều gia vị và dầu khiến cho bệnh nhân sốt xuất huyết phục hồi chậm (Ảnh minh họa: Internet)
Các loại thực phẩm nhiều gia vị và dầu khiến cho bệnh nhân sốt xuất huyết phục hồi chậm (Ảnh minh họa: Internet)

6. Ăn súp và thực phẩm luộc

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết thường không thích hợp để ăn những thực phẩm rắn. Trong trường hợp này, hãy ăn những món súp chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein. Nếu cần thiết, bạn có thể nghiền thức ăn luộc và thêm vào một chút gia vị để tăng hương vị.

7. Trà gừng

Cuối cùng, một trong những loại thực phẩm có hiệu quả cho bệnh nhân sốt xuất huyết là trà thảo dược. Trà gừng là hiệu quả nhất do các đặc tính chữa bệnh khác nhau của nó như chống viêm, giảm đau...

Cùng với thuốc, thực phẩm là yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân sốt xuất huyếtphục hồi nhanh chóng.

 

Theo Sống khỏe

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: