Khoahocthoidai.vn

Thú vị “săn” ve sầu về đêm

10:27 | 09/05/2019

Thú vị “săn” ve sầu về đêm
(KHTĐ) - Rời khỏi nhà khi vừa chập tối và trở về vào giữa đêm, mùa hè là lúc người thợ săn ve thực hiện chuyến đi của mình. Sau thời gian dài nằm yên dưới lòng đất, những con ve bước vào thời kì trưởng thành sẽ bò lên cây lột xác trong đêm, việc săn bắt chúng trở thành thú vui hiếm có mà người thợ săn ve náo nức chờ đợi mỗi năm khi hè về.
Lần tìm ve sầu trên những thân cây
Lần tìm ve sầu trên những thân cây

7 giờ tối, anh Đặng Ngọc Thành (ấp Cây Điệp, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) và nhóm bạn bắt đầu chuẩn bị những món đồ cần thiết nhất cho cuộc đi săn ve lột của mình. Trong đêm tối, họ len lỏi qua các vườn điều, vườn cà phê của nhà dân và dừng lại khi thấy sự xuất hiện của những đàn ve sầu trắng toát vừa mới mon men ngoi lên mặt đất lột xác. Nhộng ve nhanh chóng được bắt bỏ vào bên trong chiếc xô nhựa. Để bắt được nhộng ve, tức là loại ngon nhất, anh Thành phải canh đúng thời gian ve vừa mới lột xác trước khi nó phát triển nhanh đôi cánh, trở nên cứng cáp và bay lên tán lá.

Anh Thành cho biết: “Đi bắt ve thường dùng những đồ đựng, nước muối và đèn pin và kĩ thuật của mình chủ yếu là tinh mắt vì trong bóng tối thì ve và thân cây màu sắc cũng tựa như nhau tinh mắt mới thấy”.

Ấu trùng ve sầu sống ở dưới đất, hút nhựa rễ cây sống. Đến mùa, vào ban đêm, ấu trùng sẽ chui lên mặt đất, bò lên thân cây để tiến hành lột xác. Quá trình này chỉ diễn ra trong vòng từ 1 - 2 giờ đồng hồ. Những người đi săn ve cho biết, ve sầu xuất hiện nhiều nhất vào thời điểm tháng 4. Khi đó, nếu trời vừa mưa xong, trung bình một đêm, mỗi người có thể bắt được khoảng 3 - 4kg nhộng ve.

Chia sẻ thêm, anh Đặng Nguyễn Minh Tuấn (xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) nói: “Thời điểm ve nhiều nhất là sau cơn mưa, đất mềm là ve lên rất nhiều, còn như bây giờ trời nắng nên đêm ve ít lên, đi một đêm cỡ 1 kg thôi còn trời mưa thì đi chắc cũng được 3, 4kg”.

Là loại côn trùng sống bám trên thân cây nên ve sầu chủ yếu chọn những thân cây có độ nhám và rất ít xuất hiện trên những loại cây thân trơn như cao su. Chỉ cần siêng năng và tinh mắt, bất kì ai cũng có thể dễ dàng bắt được những con ve sầu xếp hàng dài trên thân cây để chuẩn bị lột xác như thế này. Dễ bắt, dễ tìm lại là món ăn ngon hiếm có theo mùa nên càng ngày, săn ve sầu càng trở thành thú vui của nhiều người khi hè đến. Theo anh Thành, nghề bắt ve sầu cũng có nhiều thú vị. Có lúc anh đi một mình, có lúc mọi người rủ nhau đi chung rất đông, rất vui.

Càng về đêm, ve sữa càng ít dần. Anh Thành và nhóm bạn cũng chuẩn bị trở về. Những ngày nắng nóng như hôm nay, số ve bắt được đã ít hơn nhưng chừng đó cũng đủ để họ bán cho thương lái và để lại một ít để cùng san sẻ với nhau món ăn ngon lạ của mùa hè.

Ve sầu là vị thuốc

Ve sầu có tên khoa học là Cryptotyrn pân japonica Kate. Trong đông y, ve sầu có tên là trách thiền, xác ve sầu gọi là thiền thoái. Xác ve sầu còn lành nguyên, mềm, nhẹ và sạch là thứ tốt. Những xác cứng, giòn, màu chè nâu là thứ xấu. Khi dùng ve sầu rửa sạch, phơi khô, bỏ đầu, cánh, chân.

Theo y học cổ truyền, ve sầu có vị ngọt, mặn, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, làm mát. Thiền thoái được dùng chủ yếu làm thuốc trấn kinh trong những trường hợp trẻ em sốt cao, lên kinh giật, khóc đêm không ngớt. Ngoài ra, thiền thoái còn được dùng làm thuốc thúc những nốt đậu, sởi chóng mọc ra ngoài và nó cũng có mặt trong nhiều đơn thuốc chữa cảm mạo, ho mất tiếng, chữa kinh phong và viêm tai giữa.

Còn theo y học hiện đại, ve sữa chứa một số lượng lớn chitin, được dùng như một loại thuốc chống lão hóa, chống ung thư và là thực phẩm tăng lực. Ngoài ra, chitin còn giúp mạnh gan, điều hòa huyết áp, giảm đau, cầm máu, khử trùng, cải thiện bệnh tiểu đường, nâng cao vai trò của tiêu hóa, thậm chí có thể sử dụng làm da nhân tạo, dây chằng nhân tạo và các nguyên liệu khác…

Tuy nhiên do nhiều người ăn nhộng ve bị ngộ độc, nên khuyến cáo chỉ lên bắt ve cách mặt đất vào chục centimet, tránh bắt ve đào dưới đất, có thể bị nhiễm nấm, hoặc các vùng không ảnh hưởng thuốc trừ sâu, phân hóa học.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: