Khoahocthoidai.vn

Thú vị nghề “du mục” theo những mùa hoa

14:53 | 17/04/2019

Thú vị nghề “du mục” theo những mùa hoa
Nghề nuôi ong lấy mật hiện khá phổ biến ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Người theo nghề này không chỉ phải chấp nhận cuộc sống “du mục” theo những mùa hoa. Nhưng đổi lại những giọt mật vàng sánh của ong sẽ đem lại thu nhập cho họ. Cùng với đó, việc thu hoạch mật ong (quay ong) cũng thu hút không ít lao động thời vụ tại các địa phương tham gia, đặc biệt là những công nhân trong các nông trường cao su kiếm thêm thu nhập mùa nhàn rỗi. Tuy vậy, để đàn ong phát triển mạnh, cho sản lượng mật cao, an toàn thì cần người nuôi ong không chỉ kinh nghiệm mà cả sự cần cù, tỉ mỉ và am tường về những chú ong nhỏ bé.

Bình Phước có diện tích cao su lớn, phù hợp cho việc nuôi ong. Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, chủ đàn ong sẽ di chuyển về đây để cho ong hút mật. Theo kinh nghiệm, những thùng ong thường được đặt ở chỗ cao ráo có bóng mát, cửa tổ của thùng quay về hướng nam để tránh ánh nắng trực tiếp. Thùng đặt cách mặt đất khoảng 30cm, mỗi dãy đặt thùng cách nhau 3-4m. Mỗi thùng tùy theo số lượng đàn ong có thể đặt từ 7 -10 cầu ong là vừa.

Thức ăn chính của ong chủ yếu là mật và phấn hoa tự nhiên, do đó phải đặt thùng ong ở nơi có nguồn hoa, thức ăn phong phú. Cùng với việc cho ong tự đi tìm thức ăn, tìm mật thì chủ các đàn ong cần bổ sung thức ăn dinh dưỡng cho ong ăn như: bột đậu nành trộn đường, vitamin

Các thùng ong cần được che chắn cẩn thận không để mưa gió tạt vào làm ướt. Bên cạnh đó, các chủ ong khi chuyển đàn đến nơi mới thường chọn lựa các khu vực không có nhiều nhà dân, vườn cây ăn trái nhỏ vì người dân dễ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sẽ làm ong bị chết

Để tránh những chú ong thợ hung dữ có thể chích bất cứ lúc nào, anh Nguyễn Văn Tuấn (37 tuổi, ngụ xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú) phải dùng đến chiếc bình xịt khói tự chế bằng lon sữa để “thăm” các cầu ong xem đã đạt chưa để thu hoạch

 

Mỗi một thùng ong thường chỉ có một con ong chúa, chúng được coi là linh hồn của cả đàn. Một gia đình ong có sung túc hay "chia đàn xẻ nghé" cũng từ ong chúa mà ra... Trong nghề nuôi ong chuyên nghiệp muốn cho đàn ong nhanh phát triển đông, người nuôi ong phải biết cách tạo chúa to con và sức khỏe sung mãn để tăng tuổi thọ và đẻ thật nhiều trứng

Khi ong chúa đẻ mạnh, số lượng ong trong đàn đông đúc, nguồn thức ăn bên ngoài dồi dào, mật và phấn hoa tích trữ trong các tổ dư thừa, đàn ong sẽ xây dựng mũ chúa mới và sẻ đàn tự nhiên. Lúc đó người nuôi ong sẽ có thêm một đàn ong mới

 

Cửa ra vào của chuồng ong nên đặt ở giữa.  Lỗ ra vào của ong chỉ vừa cho ong ra vào từng con một, không để lỗ to quá để tránh các loài ong phá hoại chui vào tổ đuổi ong đi mất

Những đàn ong mật khi bị mất đi nguồn mật của mình đặc biệt thời gian càng về trưa thì chúng sẽ rất hung dữ và có thể chích những người thợ quay ong bất cứ lúc nào. Chính vì thế, mọi người phải che kín đầu, mặt tránh những chú ong thợ lao đến chích. Theo những người theo nghề nuôi ong, hầu như ngày nào đi thu hoạch mật, họ cũng bị những chú ong thợ chích vài ba mũi

 

Em Đoàn Đình Ngọc (17 tuổi) nhưng đã có 3 năm theo cha mẹ làm nghề nuôi ong lấy mật. Với em việc tiếp xúc với những đàn ong mật hàng ngày đã trở thành việc thường ngày

Sau khi lấy được tổ, "thợ ong" cho sáp vào máy quay để lấy mật

Mật lấy từ đàn ong nuôi ở vườn cao su được coi là một trong những loại mật an toàn, sạch nhất. Đa số mật ong được các công ty bao tiêu sản phẩm về chế biến và xuất khẩu

Chị Nguyễn Thị Vui (Bình Thuận), chủ đàn ong khoe một nắp thùng được đàn ong làm cầu kín khắp. Theo chia sẻ của chị, mỗi vụ “được mùa”, đàn ong cũng cho khoản thu trên dưới 500 triệu. Tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tay nghề, điều kiện tự nhiên. Cùng với việc mang lại thu nhập khủng cho người nuôi có kinh nghiệm, có đam mê, thì nghề này cũng giúp nhiều người dân địa phương có thêm thu nhập trong những mùa nhàn rỗi, “gác dao cạo”

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: