Khoahocthoidai.vn

Thu nhập cao từ trồng nấm bào ngư xám

14:04 | 08/01/2018

Thu nhập cao từ trồng nấm bào ngư xám
(KHTĐ) - Từ nghề chạy xe tải thuê, anh Đặng Quang Chung, 37 tuổi, ở ấp 7, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã chuyển sang làm giàu với mô hình trồng nấm bào ngư xám thu nhập hơn 400 triệu đồng/năm. 

Năm 2005 anh Đặng Quang Chung rời quê hương Yên Bái vào Bình Phước lập nghiệp bằng nghề chạy xe tải thuê. Sau thời gian làm việc anh quen biết và kết hôn với chị Bùi Thị Hạnh, 32 tuổi và quyết định ở lại ấp 7, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài lập nghiệp. Nghề chạy xe tải thuê hay đi nhiều, thu nhập không ổn định nên năm 2011, anh quyết định nghỉ việc để đầu tư trồng 2 sào nấm bào ngư xám. “Tôi nghĩ đây là bước đi mới giúp tôi ổn định cuộc sống gia đình và gần gũi với vợ con” – anh Chung nói.

Nghĩ là làm, anh Chung xây dựng một trại nấm với đầy đủ công đoạn như nghiền bột, lên men, ủ phôi, vô meo, bán phôi và dựng trại trồng cả nấm thành phẩm. Dẫn chúng tôi đi thăm các công đoạn làm nấm, anh Chung chia sẻ: “Điều quan trọng với người làm nghề này là phải uy tín, đảm bảo chất lượng và ưu đãi về giá cả cho người nông dân. Nếu làm đúng, làm chuẩn thì người nông dân mới có nhiều nấm thành phẩm”.

Để đảm bảo chất lượng phôi, anh Chung tự mình kiểm tra tất cả các khâu sản xuất. Đầu tiên là khâu chọn bột gỗ. Sau đó là các khâu vô men, ủ phôi, vô meo, lên dàn nấm. Riêng bột trồng nấm bào ngư xám là mùn cưa của cây cao su thì rất tốt, vì theo kinh nghiệm của anh Chung, nấm bào ngư rất thích hợp với loại mùn cưa này.

Anh Chung cho biết, loại nấm này tuyệt đối sạch nhằm đáp ứng với nhu cầu thực tế của thị trường. Để trại nấm có độ ẩm tốt, anh lắp đặt dàn phun sương tưới nước tự động. Với hệ thống này, nhà nấm của anh luôn đáp ứng đủ độ ẩm để nấm phát triển. Quy trình của một phôi nấm kéo dài 5-6 tháng. Mỗi bịch phôi trung bình thu được từ 2 - 3g nấm tươi. Quy trình từ khi cấy phôi nấm vào bịch đến thu hoạch phụ thuộc vào kỹ thuật của từng người trồng. Chính vì vậy, khi bán phôi ra thị trường, anh Chung còn chia sẻ cho người nông dân cách dựng trại, vô hàng, tạo độ ẩm cho phôi.

Anh Đặng Quang Chung chia sẻ kinh nghiệm trồng nấm bào ngư xám đạt năng suất cao
Anh Đặng Quang Chung chia sẻ kinh nghiệm trồng nấm bào ngư xám đạt năng suất cao

Nấm bào ngư xám là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ trồng và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, anh Chung nhận thấy nấm cũng dễ bị nhiễm bệnh mốc xanh, nấm hồng và côn trùng tấn công. Ngoài ra quá trình chạy tơi và thu hoạch có thể dài hơn hoặc ngắn hơn là phụ thuộc vào thời tiết, nhiệt độ trại nấm và kỹ thuật thu hoạch, bảo quản và chăm sóc sẽ cho kết quả khác nhau giữa các nhà trồng nấm.

Hiện trại nấm của anh Chung cung cấp ra thị trường từ 40.000-50.000 bịch phôi nấm các loại. Mỗi bịch phôi hiện tại có giá 3.500 đồng. Ngoài bán nấm phôi, anh Chung còn cung cấp ra thị trường thành phẩm hàng tạ nấm bào ngư xám mỗi ngày. Thương lái đến tận trại thu mua với giá 25.000 đồng/kg. Nhờ làm đúng quy trình, kỹ thuật và giữ uy tín nên phôi nấm của anh được thị trường ưa chuộng. Bình quân mỗi năm gia đình anh Chung thu về hơn 400 triệu đồng.

Định hướng về tương lai, anh Chung cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện mô hình khép kín và trồng thử nghiệm nhiều loại nấm khác như nấm mèo, nấm linh chi.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: