Khoahocthoidai.vn

Thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam

22:06 | 10/05/2019

Thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam
(KHTĐ) - Ngày 10/5, nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam là Viettel đã chính thức thực hiện thành công cuộc gọi đầu tiên trên mạng 5G sau hơn 3 tháng được cấp phép thử nghiệm.
Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ; Tập đoàn Viettel, Công ty Ericsson bấm nút thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam Ảnh: VietQ
Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ; Tập đoàn Viettel, Công ty Ericsson bấm nút thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam Ảnh: VietQ

Kết quả thực hiện thử nghiệm cho thấy, tốc độ kết nối mạng di động 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt từ 1,5 - 1,7 Gbps. Tốc độ này được đánh giá tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại.

“Với sứ mệnh tiên phong kiến tạo xã hội số tại Việt Nam, Viettel tự tin làm chủ những công nghệ hiện đại. Viettel là một trong 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai các công nghệ 5G, và sẵn sàng các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp giải quyết các vấn đề xã hội. Viettel cũng xây dựng một đội ngũ an ninh mạng lớn nhất và tinh nhuệ nhất Việt Nam để bảo vệ sự an toàn của người dùng trên không gian mạng” - Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel Lê Đăng Dũng, khẳng định.

5G là mạng di động băng rộng (mobile broadband) thế hệ mới. Đối với người dùng cuối, 5G đem lại tốc độ cao hơn, trải nghiệm dịch vụ trực tuyến tốt hơn, độ trễ thấp và độ ổn định sóng cũng cao hơn.

Đồng hành với Viettel trong triển khai thử nghiệm mạng 5G là Công ty Ericsson (Thụy Điển). Nhà sản xuất thiết bị viễn thông với bề dày trên 140 năm kinh nghiệm khẳng định nỗ lực của Viettel trong việc tiên phong đưa công nghệ di động mới nhất về Việt Nam, trở thành nhà mạng đầu tiên trên thị trường giúp Việt Nam bắt kịp những nước đi đầu về 5G trên thế giới như Mỹ, Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo kế hoạch, Viettel sẽ tiếp tục mở rộng thử nghiệm mạng di động 5G tại Hà Nội và TP.HCM. Mục tiêu của quá trình thử nghiệm này chính là nguồn thông tin đầu vào giúp Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá toàn diện công nghệ 5G. Từ đó, Bộ có cơ sở để hoạch định chính sách, quy hoạch tần số, lập lộ trình triển khai tiến tới thương mại hóa dịch vụ 5G vào năm 2020.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: