Khoahocthoidai.vn

Thu hơn nửa tỉ đồng nhờ áp dụng kỹ thuật vào sản xuất

14:26 | 24/02/2016

Thu hơn nửa tỉ đồng nhờ áp dụng kỹ thuật vào sản xuất
Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc trồng và chăm sóc vườn quýt đường đã giúp anh Lương Văn Long (35 tuổi, dân tộc Nùng, ngụ ấp 8, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) thu nhập bình quân hơn nửa tỉ đồng mỗi năm.

Nhờ biết chăm sóc nên vụ quýt đường năm nay của anh Lương Văn Long đạt năng suất, chất lượng cao

Năm 2001, nhận thấy cây quýt đường có giá trị kinh tế cao, phù hợp với thổ nhưỡng của Bình Phước nên anh Lương Văn Long đầu tư mua gần 1.000 gốc quýt giống về trồng trên 2ha đất. Sau gần 4 năm cần mẫn chăm sóc, vườn quýt đường đã cho thu hoạch vụ đầu tiên, năng suất đạt 20 tấn/2ha. Đến những năm tiếp theo, vườn quýt của anh Long tăng lên từ 30 đến 40 tấn/2ha. Sau khi trừ các khoản chi phí, bình quân mỗi năm gia đình anh Long thu về hơn nửa tỉ đồng.

Anh Long cho biết, có được thành quả như ngày hôm nay, anh cũng đã trải qua nhiều khó khăn và không ít lần thất bại. Lúc đầu do thiếu kiến thức chăm sóc nên vườn cây phát triển không tốt, một số cây còn bị bệnh chết. Thêm vào đó, việc bảo đảm nước tưới cũng là một thử thách lớn đối với gia đình. Để giải quyết các vấn đề này, anh Long đã tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng quýt đường của các hộ dân trong vùng thành công với loại cây trồng này để về áp dụng. Mặt khác, để có nguồn nước tưới ổn định và tiết kiệm chi phí anh Long đã đầu tư hệ thống péc phun sương.  

Nói về kỹ thuật trồng, anh Long cho biết, quan trọng nhất trong việc trồng quýt đường là phải áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Phòng bệnh và sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, đúng cách khi đó cây sẽ phát triển tốt đạt năng suất cao. Kế đến, phải thường xuyên thăm vườn, cắt tỉa cành thông thoáng, phát hiện sớm những biểu hiện của sâu bệnh để có cách chữa trị phù hợp. Đối với các loại sâu thông thường như nhện đỏ, rầy có thể dùng các loại thuốc đặc trị. Đối với bệnh vàng lá khi phát hiện phải sớm chặt bỏ phần cành bị bệnh đưa ra khỏi vườn tiêu hủy.

Ngoài ra, để cây phát triển tốt, việc sử dụng phân bón cũng phải đúng cách. Cần bón cân đối phân hóa học, vi sinh, phân chuồng với số lượng 9-10 lần/năm, mỗi gốc một lần bón 0,5kg. Việc làm cỏ được phải cẩn thận, phần sát gốc dùng tay nhổ, phần còn lại dùng máy cắt. Khi cây cho trái rộ phải làm hệ thống giàn đỡ để cành không bị gãy.

Nhờ chăm sóc đúng cách nên vườn quýt đường của gia đình anh Long rất ít bị nhiễm bệnh và luôn đạt năng suất cao.

Ông Phan Văn Đon - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước cho biết, Bình Phước rất thuận lợi cho việc phát triển trồng nhiều loại cây ăn trái, trong đó có quýt đường. Hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 700ha diện tích cây quýt đường. Tuy nhiên để sản xuất nông nghiệp thực sự mang lại hiệu quả, Sở khuyến cáo, khi chọn cây trồng, vật nuôi người dân cần xem xét các điều kiện về sinh lý, thời tiết, đất đai, thổ nhưỡng, nguồn nước… có thích hợp hay không thì mới đầu tư sản xuất để tránh tình trạng trồng rồi chặt.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: