Khoahocthoidai.vn

Thợ cơ khí sáng chế máy trồng khoai mì

21:02 | 22/07/2015

Thợ cơ khí sáng chế máy trồng khoai mì
Chiếc máy trồng khoai mì của anh thợ cơ khí Phạm Sáng (SN 1981, ngụ khu phố Thắng Lợi, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, Bình Phước) có cấu tạo và nguyên tắc hoạt động hết sức đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Anh Sáng và chiếc máy trồng khoai mì do mình chế tạo

Không khó để tìm ra nhà anh Sáng bởi ở khu phố Thắng Lợi này ai cũng nhẵn mặt chuyên gia sửa các loại máy móc. Trước ngôi nhà chúng tôi thấy bảng hiệu tiệm cơ khí Văn Bốn. Hỏi ra mới biết, anh Sáng là chủ tiệm này. Nghe chúng tôi tìm ông chủ, một anh thợ chạy ra nói: “Ảnh đi ra ngoài đồng trồng khoai mì dùm người ta rồi”.

Theo lời chỉ dẫn, chúng tôi cũng đến được ruộng anh Sáng đang làm việc. Tiếng máy nổ át cả tiếng gió giữa đồng. Phải đợi đến hết đống mì to tướng chúng tôi mới có dịp tìm hiểu về chiếc máy và người chế tạo ra nó. Phân tích kỹ có thể thấy chiếc máy được anh Sáng thiết kế thành 2 hệ thống. Một lần chạy có thể trồng được 2 hàng mì cùng lúc. Máy được thiết kế liên hoàn, trên cùng là 2 bánh bằng sắt chạy song song nhằm giữ thăng bằng cho máy. 2 bánh sắt này cách nhau khoảng 0,8cm, đây cũng là khoảng cách hàng khi trồng mì. Có thể thay đổi khoảng cách này rộng hơn hoặc hẹp hơn tùy theo sở thích của nông dân và tùy theo từng loại đất để trồng mì dày hoặc thưa cho phù hợp.

Theo lời giải thích của anh Sáng, nguyên lí hoạt động của máy cũng đơn giản nhưng phải đảm bảo độ chính xác mới thành công. Phía dưới thân máy có 2 chảo sắt có đường kính 48cm được gắn vào nhau theo hình chữ V có tác dụng rạch rãnh. 2 bánh hơi có tác dụng giữ thăng bằng khi máy di chuyển, bánh hơi được nối với hệ thống nhông sên. Khi bánh hơi di chuyển làm chuyển động bộ nhông sên làm 2 bánh răng cưa chuyển động tác động đến hệ thống dao để chặt mì thành từng khúc. Hệ thống dao được thiết kế rất đặc biệt, 4 chiếc dao được gắn với vòng tròn, khi 2 vòng tròn quay ngược chiều và 2 chiếc dao gặp nhau cắt đứt cây mì, khoảng trống giữa các lưỡi dao là hệ thống cao su, bởi cao su có độ đàn hồi có tác dụng ôm cây mì không bị dập hoặc xước. Khi cây mì được cắt đứt thành từng khúc và được đẩy xuống đất vào hàng vừa rạch, sau đó có 1 chiếc bánh xe bằng cao su đặc có tác dụng đè khúc mỳ vừa chặt vào vị trí trồng và cuối cùng là 2 chiếc chảo cũng được thiết kế theo hình chữ V nhưng ngược lại với 2 chiếc chảo rạch hàng mì nó có tác dụng lấp đất vào hom mì. Với chiếc máy trồng mì này cây mì sẽ được cắt khúc đều nhau, khoảng cách cây và hàng, lượng đất lấp vừa đủ nên tỷ lệ cây sống rất cao và chúng ta có thể trồng bất cứ lúc nào kể cả ban đêm vì máy có hệ thống đèn chiếu sáng.

Đây là chiếc máy liên hoàn, thiết kế đặc biệt, máy có đầy đủ các hệ thống rạch hàng, hệ thống dao chặt mì, bánh cao su đè mỳ và chảo lấp mì.  Anh Sáng khẳng định: “Nếu trồng mì theo hình thức thủ công thì mất từ 8-9 công mới trồng được 1ha, nhưng với chiếc máy trồng mì đặc biệt này chỉ cần 3 người, một người điều khiển máy và 2 người đưa cây mì giống, một ngày có thể trồng được từ 6 đến 7 ha, tiết kiệm nhiều khoản lắm”.

Nhờ tính năng ưu việt của chiếc máy, mà nhiều hộ nông dân đã thuê anh Sáng trồng mì. Mỗi 1ha anh Sáng chỉ lấy 600 ngàn đồng tiền công, còn nếu trồng thủ công thì 1 ha phải thuê từ 1,2 triệu đến 1,5 triệu đồng vừa mất nhiều công sức mà hiệu quả không cao.

Ông Trần Đức Thắng - Trưởng khu phố Thắng Lợi, thị trấn Tân Phú cho biết: Đây là chiếc máy trồng mì rất tiện lợi và hiệu quả kinh tế rất cao, chúng tôi luôn khuyến khích bà con nông dân phát huy những sáng kiến mới, tạo điều kiện cho bà con nông dân giảm chi phí đầu vào, tăng hiệu quả lao động.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: