Khoahocthoidai.vn

Thị xã Đồng Xoài nhân rộng mô hình nhà vệ sinh thân thiện

10:12 | 02/11/2018

Thị xã Đồng Xoài nhân rộng mô hình nhà vệ sinh thân thiện
(KHTĐ) - Thời gian qua nhiều trường học trên địa bàn thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) đã tiến hành sửa chữa, cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới nhà vệ sinh trong trường học theo tinh thần xã hội hóa. Mỗi trường một kiểu, to nhỏ khác nhau, nhưng điểm chung của các nhà vệ sinh tại một số trường học trên địa bàn thị xã được xây dựng và quản lý theo hình thức xã hội hóa luôn sạch sẽ, thoáng mát. Điều đó không chỉ tạo cho các em học sinh sự thoải mái khi đến trường, mà các bậc phụ huynh cũng hoàn toàn yên tâm về con em mình.
Nhà vệ sinh dành cho nữ của trường THCS Tân Xuân được đầu tư xây dựng 318 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa
Nhà vệ sinh dành cho nữ của trường THCS Tân Xuân được đầu tư xây dựng 318 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa

Sạch sẻ, thoáng mát, thoải mái như ở nhà

Chúng tôi có dịp đến tham quan khu nhà vệ sinh dành cho học sinh của trường THCS Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài. Cảm nhận đầu tiên là khu nhà vệ sinh được xây dựng kiên cố, thiết kế đẹp, thoáng mát và các thiết bị vệ sinh cũng rất cao cấp và hiện đại. Tuy nhiên ấn tượng nhất khi vào tham quan bên trong nhà vệ sinh đó là sự sạch sẽ, nền nhà khô ráo, các phòng vệ sinh đều lắp đặt bồn cầu, vòi vệ sinh và giấy vệ sinh. Điều đáng chú ý là bên trong nhà vệ sinh không có mùi hôi mà còn thoang thoảng mùi hương dễ chịu của nước xịt phòng. Đặc biệt nhà vệ sinh này còn có cả tiếng nhạc du dương, nhẹ nhàng được phát ra từ một chiếc loa nhỏ. Bên ngoài nhà vệ sinh là hệ thống lavabo rửa khá hiện đại và có cả xà bông diệt khuẩn để rửa tay. Chắc chắn một điều là tất cả em học sinh của trường đều rất thoải mái và hài lòng khi được sử dụng nhà vệ sinh này.

Em Nguyễn Đoàn Gia Hân, lớp 9/1, trường THCS Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài chia sẻ: "Khi có nhà vệ sinh mới thì của em rất là thích tại vì nó rất tiện lợi đối với tụi em”.  Còn em Nguyễn Ngọc Tâm, cũng là học sinh lớp 9/1 của trường thì so sánh "So với nhà vệ sinh cũ thì nhà vệ sinh mới sạch sẽ hơn nhiều. Ở đây có cả bồn rửa tay, sử dụng rất tiện lợi và  đặc biệt trong nhà vệ sinh mà còn có nhạc nữa. Tất cả học sinh ở đây đều cảm thấy rất thoải mái như ở nhà".  

Thầy Nguyễn Viết Tuyên - Hiệu trưởng trường THCS Tân Xuân cho biết, trường có trên 1.500 học sinh, nhưng trước kia trường chỉ có 1 nhà vệ sinh với diện tích khoảng 60m2 và chia đôi cho học sinh nam và học sinh nữ. Do quá tải nên nhà vệ sinh này cũng xuống cấp hư hỏng. Đầu năm học 2017 - 2018, Ban Giám hiệu nhà trường cùng với Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh của trường đã họp bàn và thống nhất xây dựng thêm một nhà vệ sinh mới và cải tạo nâng cấp nhà vệ sinh hiện hữu. Việc đóng góp xây dựng được giao cho Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh đảm nhiệm. Kết quả học sinh toàn trường đã có thêm một nhà vệ sinh mới khang trang, sạch đẹp, thoáng mát với tổng kinh phí xây dựng và lắp đặt thiết bị là 318 triệu đồng hoàn toàn do phụ huynh tự nguyện đóng góp theo hình thức xã hội hóa.

Tuy nhiên, theo thầy Tuyên thì để nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, khô ráo, thì công tác quản lý, vệ sinh hàng ngày, hàng giờ là đặc biệt quan trọng. "Nhà trường và Ban Chấp hành Hội cha mẹ học sinh đã thống nhất thuê người để đảm nhiệm việc lau rửa 2 nhà vệ sinh. Thường xuyên túc trực, ngay sau giờ ra chơi là phải xối nước, lau khô nền. Một tuần phải lau hai lần bằng nước sát khuẩn, nước thơm và vệ sinh hàng ngày. Đồng thời phải có giấy vệ sinh hàng ngày và nước xà bông diệt khuẩn cho các em rửa tay" - thầy Tuyên chia sẻ.

Bên trong nhà vệ sinh nữ Trường THCS Tân Xuân luôn sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, có gương soi và không có mùi hôi
Bên trong nhà vệ sinh nữ Trường THCS Tân Xuân luôn sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, có gương soi và không có mùi hôi

Xã hội hóa nhà vệ sinh thân thiện ở trường học

Không chỉ ở trường THCS Tân Xuân, thời gian qua nhiều trường học trên địa bàn thị xã đã chủ động đi tham quan, học hỏi và triển khai nhân rộng mô hình nhà vệ sinh thân thiện theo hình thức xã hội hóa tùy vào khả năng của từng trường.

Năm học 2016 - 2017, trước áp lực về gia tăng học sinh, trong khi đó nhà vệ sinh học sinh duy nhất của trườnglại rất nhỏ và xuống cấp, nên Ban giám hiệu trường tiểu học Tân Phú B cùng Hội cha mẹ học sinh của trường thống nhất xây dựng thêm một khu vệ sinh mới. Quy mô nhà vệ sinh gồm 12 phòng và bố trí các phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng biệt. Tổng kinh phí xây dựng 123 triệu đồng, trong đó phụ huynh đóng góp 96 triệu đồng, phần còn lại được trích từ tiền cơ sở vật chất của các lớp học 2 buổi. Ban Giám hiệu và Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh cũng đã thống nhất thuê lao công túc trực thường xuyên để dọn dẹp, lau rửa nhà vệ sinh, vì vậy nhà vệ sinh của trường luôn sạch sẽ. Không chỉ xịt rửa thường xuyên mà người lao công còn luôn nhắc nhở học sinh thay dép trước khi vào nhà vệ sinh, xả nước, rửa tay sau khi vệ sinh và đặc biệt là giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Với cách quản lý này, nhà trường không chỉ tạo cho các em học sinh được sử dụng nhà vệ sinh thân thiện, sạch sẽ, mà qua đó còn giáo dục ý thức sử dụng nhà vệ sinh công cộng và giữ gìn vệ sinh chung, trong khi đó cha mẹ, phụ huynh học sinh cũng hoàn toàn yên tâm.

Ông Nguyễn Tân Xuân - Trưởng Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh trường Tiểu học Tân Phú B cho biết, đây là trường bán trú các em sinh hoạt hàng ngày ở đây, học tập rồi nghỉ ngơi ở đây cả ngày, do đó nhu cầu vệ sinh rất là cấp thiết. Thời gian qua, tình trạng nhà vệ sinh trường học xuống cấp, dơ bẩn khiến trẻ ngại đi vào khi có nhu cầu đã làm cho Ban Giám hiệu và Hội phụ huynh rất trăn trở. Vì vậy hội đã thống nhất với nhà trường là vận động phụ huynh đóng góp để xây dựng thêm nhà vệ sinh mới cho các cháu, nhà trường có bao nhiêu, còn thiếu thì chúng tôi huy động thêm để hỗ trợ và xây dựng. Từ ngày có thêm nhà vệ sinh mới giải quyết nhu cầu thiết yếu của con em toàn trường là phụ huynh rất phấn khởi và an tâm".

Hiện nay ngoài các trường nêu trên nhiều trường khá trên địa bàn thị xã đã chủ động sửa chữa, cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới nhà vệ sinh cho học sinh. Cụ thể như trường THCS Tân Phú, THCS Tân Đồng, Tiểu học Tân Phú C, Tiểu học Tân Xuân B, Tiểu học Tiến Thành.... và một số trường khác đã tiến hành dán gạch men, lắp đặt hệ thống lavabo rửa tay, làm kệ dép và đặc biệt là thuê nhân công túc trực thường xuyên để nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, không có mùi hôi. Tất cả chi phí đều do các trường cân đối và vận động phụ huynh đóng góp trên tinh thần xã hội hóa.

Khu vệ sinh nam trường THCS Tân Xuân cũng được cải tạo, nâng cấp, có mái che và rất sạch sẽ.
Khu vệ sinh nam trường THCS Tân Xuân cũng được cải tạo, nâng cấp, có mái che và rất sạch sẽ.

Không nên xem nhà vệ sinh trường học là chuyện nhỏ

Ông Bùi Viết Lộc - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Đồng Xoài cho biết, từ đầu năm học 2017 - 2018 phòng đã ráo riết chỉ đạo các trường trực thuộc thực hiện việc cải tạo, nâng cấp và xây mới nhà vệ sinh theo để đáp ứng nhu cầu của học sinh. Đồng thời, ban hành văn bản chỉ đạo các trường thành lập Ban quản lý nhà vệ sinh do Hiệu trưởng làm Trưởng Ban. Mục đích để Ban Giám hiệu các trường thấy rõ tầm quan trọng của việc này, không được xem vấn đề nhà vệ sinh trường học là chuyện nhỏ. Tuy nhiên, do điều kiện kinh phí đầu tư của nhà nước còn hạn chế, nên hiện nay việc nâng cấp cải tạo và xây mới nhà vệ sinh các trường học phải dựa vào nguồn xã hội hóa, vì vậy các trường cũng rất cố gắng làm theo khả năng.

"Tới đây phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã sẽ thành lập đoàn để kiểm tra nhà vệ sinh của tất cả các trường học trực thuộc và cho các trường tham quan để tiếp tục nhân rộng mô hình nhà vệ sinh thân thiện. Qua đó sẽ tổng hợp báo cáo UBND thị xã, đối với các trường khó khăn trong công tác vận động xã hội hóa đề xuất đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách. Riêng việc vệ sinh sạch sẽ nhà vệ sinh hàng ngày phải vận động xã hội hóa. Phòng cũng kiến nghị UBND thị xã khi đầu tư xây dựng mới trường học nên đưa hạng mục nhà vệ sinh vào để xây dựng tạo sự đồng bộ" - ông Lộc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Lộc cũng cho rằng, vấn đề quan trọng nhất hiện nay đối với nhà vệ sinh trường học đó chính là việc duy trì sự sạch sẽ. Bởi nếu nhà vệ sinh kiên cố, hiện đại và đẹp nhưng không sạch sẽ, luôn luôn bốc mùi khó chịu thì vẫn là nỗi ám ảnh của người sử dụng, nhất là các em học sinh. Trong khi nguồn kinh phí của nhà nước chi cho việc quản lý, dọn dẹp nhà vệ sinh trường học còn hạn chế thì việc chung tay góp sức của các bậc phụ huynh, tổ chức, doanh nghiệp theo tinh thần xã hội hóa là việc nên làm và cần được nhân rộng, để các em cảm nhận được niềm vui mỗi ngày khi đến trường. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: