Khoahocthoidai.vn

Thị xã Đồng Xoài: Nhân rộng lắp đặt hệ thống hố ga ngăn mùi

17:14 | 13/05/2018

Thị xã Đồng Xoài: Nhân rộng lắp đặt hệ thống hố ga ngăn mùi
(KHTĐ) - chiều ngày 13/5, tin từ UBND thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết, vừa phối hợp với Công ty khoa học và công nghệ Busadco, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, tổ chức Hội thảo chuyên đề về ứng dụng lắp đặt thí điểm sản phẩm hố ga ngăn mùi của đơn vị này. Đây là cơ sở để thị xã đánh giá, lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan chuyên môn và người dân về hiệu quả của 2 nắp hố ga đã được lắp đặt thí điểm tại thị xã trước khi được nhân rộng.

Tại hội thảo, Công ty khoa học và công nghệ Busadco đã chỉ ra những hạn chế của Hệ thống thu nước và ngăn mùi hôi của hố ga theo phương án thiết kế truyền thống như tại Thị xã Đồng Xoài lắp đặt trên các tuyến đường hiện nay. Đồng thời, phân tích sâu về hiệu quả kỹ thuật cũng như hiệu quả kinh tế thực tiễn của hệ thống ngăn mùi và hố thu nước mưa kiểu mới tại các đô thị Việt Nam cũng như 2 mẫu thiết kế đã được lắp đặt thử nghiệm tại thị xã Đồng Xoài.

1-	Mô hình mẫu của hố ga ngăn mùi theo thiết kế của Công ty khoa học và công nghệ Busadco
Mô hình mẫu của hố ga ngăn mùi theo thiết kế của Công ty khoa học và công nghệ Busadco

Theo ông Nguyễn Quang Tùng - Giám đốc Công ty khoa học và công nghệ Busadco, các mẫu thiết kế của Công ty lắp đặt thí điểm tại thị xã Đồng Xoài đã được ứng dụng tại 16 đô thị trên địa bàn cả nước. Cả các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và đang phát huy tốt hiệu quả mà chi phí xây dựng lại giảm hơn 20% so với thiết kế truyền thống.

Cũng tại hội thảo, nhiều ý kiến đã được các ngành chức năng, người dân địa phương đồng tình với việc nhân rộng xây dựng hệ thống hố ga ngăn mùi theo thiết kế của Công ty Busadco.

Ông Phạm Văn Liêm - Phó Chủ tịch UBND thị xã Đồng Xoài cho biết: “Trước mắt địa phương sẽ lắp đặt hệ thống hố ga ngăn mùi của Công ty khoa học và công nghệ Busadco trên 2 tuyến đường Võ Văn Tần và Đường 20, nếu hiệu quả sẽ lắp đặt tại các tuyến đường khác”.

2-	Hố ga ngăn mùi của Công ty khoa học và công nghệ Busadco
Hố ga ngăn mùi của Công ty khoa học và công nghệ Busadco

Hiện thị xã Đồng Xoài nhiều tuyến đường được lắp đặt hệ thống hố ga ngăn mùi và hố ga không ngăn mùi. Trong đó các loại hố ga ngăn mùi theo thiết kế cũ và hiệu quả không cao. Trong khi đó, hiện nay các miệng thu nước hố ga được xả trực tiếp vào hệ thống nước thải không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, gây mùi hôi thối, mất vệ sinh có nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm cho cộng đồng, nhất là các hộ dân có nhà gần các hố ga. Qua hợp tác ban đầu, Công ty khoa học và công nghệ Busadco đã lắp đặt thử nghiệm 2 hố ga ngăn mùi trên tuyến đường quy hoạch 20 và Võ Văn Tần thuộc khu phố Tân Bình, phường Tân Bình.

3-	Hố ga theo thiết kế truyền thống được người dân che lại vì mùi hôi thối
Hố ga theo thiết kế truyền thống được người dân che lại vì mùi hôi thối

Ông Nguyễn Đức Hiếu - Trưởng khu phố Tân Bình, Phường Tân Bình cho biết: “Qua kiểm tra thực tế và theo ý kiến của người dân tại khu vực được lắp 2 hố ga thí điểm thì việc ngăn mùi đạt hiệu quả rất cao hơn 90% và hầu như mùi của hố ga không còn bốc ngược lên như những hố ga thông thường. Bà con rất đồng tình về việc lắp đặt này vì nó ngăn được mùi hôi và giúp môi trường không khí xung quanh cải thiện hơn rất nhiều. Thị xã cần sớm nhân rộng ra các tuyến đường khác”.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: