Khoahocthoidai.vn

Thị xã Bình Long nỗ lực xây dựng nhãn hiệu Gà tập thể Thanh Lương

00:24 | 22/11/2018

Thị xã Bình Long nỗ lực xây dựng nhãn hiệu Gà tập thể Thanh Lương
(KHTĐ) - Xã Thanh lương, thị xã Bình Long (Bình Phước) là một trong những địa phương có quy mô chăn nuôi tập trung lớn và đang hướng tới sản xuất sạch, bền vững, mang thương hiệu riêng của địa phương.
Anh Hoàng Văn Hậu cũng như nhiều nông hộ nuôi gà tại xã Thanh Lương, thị xã Bình Long mong muốn xây dựng một thương hiệu gà riêng của địa phương để đảm bảo đầu ra cho người nuôi
Anh Hoàng Văn Hậu cũng như nhiều nông hộ nuôi gà tại xã Thanh Lương, thị xã Bình Long mong muốn xây dựng một thương hiệu gà riêng của địa phương để đảm bảo đầu ra cho người nuôi

Người tiên phong thay đổi tập quán chăn nuôi

Nếu như trước năm 2008 - 2009, xã Thanh Lương chỉ biết đến với những mô hình trồng cây ăn quả, chăn nuôi nhỏ lẻ và manh mún thì trong những năm trở lại đây, Thanh Lương nổi lên với phong trào trồng trọt, chăn nuôi phát triển mạnh nhất tỉnh với quy mô ngày càng lớn. Trong đó, nuôi gà được các nông hộ chú trọng quan tâm đầu tư nhiều nhất. Tính đến thời điểm hiện nay, tổng số đàn gà trên địa bàn xã lên đến hơn 700.000 con với 600 hộ dân tham gia. Trong đó, có 12 hộ nuôi với quy mô trên 20.000 con, 360 hộ nuôi trên 10.000 con, còn lại là từ dưới 10.000 con. Con số này tuy chưa phải là lớn so với các trại gà CP (Thái Lan) nhưng Thanh Lương là địa phương chăn nuôi gà đứng đầu các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Người đầu tiên đặt nền móng cho phong trào chăn nuôi phát triển gà ở xã Thanh Lương là anh Ngô Việt Tiến - Chủ nhiệm Câu lạc bộ nuôi gà Thanh Bình (xã Thanh Lương). Hiện nay gia đình anh Tiến có đến 2 trang trại với tổng đàn lên đến hơn 50.000 con. Vốn là người đam mê với nghề chăn nuôi, sau một thời gian tìm hiểu nghiên cứu, vào năm 2007, anh Tiến bắt đầu bước vào đầu tư chăn nuôi với quy mô lên đến chục ngàn con. Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, bản thân anh cũng đã trải qua đôi lần thất bại. Nguyên nhân là phần vì chưa nắm bắt rõ thị trường, phần vì cũng chưa nắm rõ hết kỹ thuật quy trình chăm sóc để đạt hiệu quả tốt. Nhờ chịu khó học hỏi, sau hơn một năm việc chăn nuôi của anh cũng đạt kết quả tốt, dần đi vào ổn định. Đến năm 2009, anh Tiến bắt đầu hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật giúp cho các hộ nông dân đầu tư chăn nuôi gà. Từ đó, phong trào chăn nuôi gà tại xã Thanh Lương phát triển mạnh có tiếng tăm trong và ngoài tỉnh. Chính cách làm này đã làm thay đổi tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ của người dân xã Thanh Lương.

Ông Dương Hữu Đảng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Lương cho biết: “Anh Ngô Việt Tiến là người đầu tiên khởi nguồn cho phong trào chăn nuôi gà nông hộ với quy mô lớn ở địa phương. Anh Tiến cũng là người đầu tiên đứng ra giúp đỡ, hỗ trợ kỹ thuật cho bà con để phong trào chăn nuôi gà xã phát triển mạnh. Phong trào nuôi gà đã làm thay đổi tập quán chăn nuôi của bà con nơi đây. Hiện anh Tiến cũng là người nuôi gà thuộc tốp lớn nhất ở Thanh Lương”.

Hướng đến xây dựng thương hiệu gà Thanh Lương

Anh Hoàng Văn Hậu - một trong những hộ gia đình đang chăn nuôi gà theo hướng sạch - an toàn với quy mô 10.000 con cho biết: “Nuôi gà theo hướng sạch - an toàn phải tuân thủ theo quy trình đạt chuẩn mới ngăn ngừa được dịch bệnh, sản phẩm đảm bảo sạch và an toàn cho người tiêu dùng”. Theo anh Hoàng, điều khó khăn nhất của các nông hộ nuôi gà hiện nay là chưa tìm được đầu ra ổn định. Việc liên kết với các cơ quan quản lý Nhà nước và các nhà doanh nghiệp xây dựng một thương hiệu gà địa phương và đảm bảo đầu ra là điều rất cần thiết vào lúc này. Điều đó sẽ đảm bảo cho người nông dân yên tâm tập trung sản xuất.

Là một trong những nông hộ nuôi gà nhiều năm ở Thanh Lương, ông Đặng Xuân Trinh cho biết, trang trại của ông quy mô 30.000 con. Quy trình kỹ thuật chăm sóc gà hầu hết đã thành thục. Mỗi tháng ông xuất chuồng khoảng 10.000 gà thương phẩm, sau khi trừ chi phí lãi từ 14 đến 16 triệu đồng. Ông Trinh nói: “Chăn nuôi sạch - an toàn và quy mô lớn đem lại hiệu quả cao gấp đôi so với nuôi thả truyền thống”. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, khó khăn nhất của bà con là tìm đầu ra cho sản phẩm ổn định với một số lượng lớn. Ông Đặng Xuân Trinh và một số nông hộ khác mong thời gian tới, thông qua các chuỗi mô hình liên kết chăn nuôi gà sạch - an toàn thì sẽ đảm bảo đầu ra ổn định.

Người nuôi gà xã Thanh Lương đang có tham vọng tuyển chọn, lai giống để có giống gà vượt trội hơn nữa, hướng đến chăn nuôi quy mô lớn hơn, tạo cho Thanh Lương một thương hiệu riêng
Người nuôi gà xã Thanh Lương đang có tham vọng tuyển chọn, lai giống để có giống gà vượt trội hơn nữa, hướng đến chăn nuôi quy mô lớn hơn, tạo cho Thanh Lương một thương hiệu riêng

Hiện nay, trên địa bàn xã Thanh Lương có hơn 10 giống gà khác nhau, trong đó giống gà được các nông hộ lựa chọn nuôi nhiều nhất là giống gà Bình Định và giống gà Cao Khanh. Vì đây là 2 giống gà cho năng suất cao hơn so với các giống khác. Tuy nhiên, người chăn nuôi ở đây còn có tham vọng tuyển chọn, lai giống để có giống gà vượt trội hơn nữa, hướng đến chăn nuôi quy mô lớn hơn, tạo cho Thanh Lương một thương hiệu riêng.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Thanh Lương Võ Văn Quốc cho biết, từ 6 đến 7 năm trở lại đây, xã Thanh Lương xuất hơn 1 triệu con gà thương phẩm/năm. Để đảm bảo phong trào chăn nuôi gà trên địa bàn phát triển bền vững thành một vùng nguyên liệu ổn định, hiện nay lãnh đạo xã đã liên kết xây dựng chuỗi sản phẩm chăn nuôi gà theo chuẩn sạch - an toàn. Từ đó, tiến tới xây dựng thương hiệu gà thương phẩm riêng của Thanh Lương được người tiêu dùng chấp nhận.

“Hiện nay, xã Thanh Lương đã hình thành một tổ hợp tác và một Câu lạc bộ chăn nuôi gà. Trung tâm Khuyến nông và Chi cục Thú y đã đã hỗ trợ địa phương xây dựng 4 mô hình, cơ sở nuôi gà sạch - an toàn. Có 5 hộ đạt tiêu chuẩn VietGap, 2 hộ đăng ký thương hiệu gà Thanh Lương và 10 hộ chăn nuôi đạt tiêu chuẩn an toàn dịch bệnh. Trên cơ sở đó, chúng tôi đang làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh để tiến hành thẩm định và xây dựng nhãn hiệu gà tập thể Thanh Lương. Trong vài năm tới, chúng tôi phấn đấu xuất khoảng 2 triệu con gà thương phẩm/năm” - Chủ tịch UBND xã Thanh Lương Võ Văn Quốc nhấn mạnh.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: