Khoahocthoidai.vn

Thầy giáo chế tạo thành công máy đo lực kéo - nén cao su phục vụ giảng dạy, nghiên cứu

16:51 | 02/11/2017

Thầy giáo chế tạo thành công máy đo lực kéo - nén cao su phục vụ giảng dạy, nghiên cứu
(KHTĐ) - Để giúp các em sinh viên có những trải nghiệm tốt hơn trong thực hành, cũng như tiết kiệm chi phí mua trang thiết bị dạy học cho nhà trường nên Tiến sĩ Hoàng Hải Hiền - giảng viên Khoa Công nghệ hóa (Trường Cao đẳng Công nghiệp Cao su) đã chế tạo thành công máy đo lực kéo - nén cao su. 

Nhắc đến Tiến sĩ Hoàng Hải Hiền ai cũng biết, bởi thầy không chỉ là một giáo viên dạy giỏi, luôn được trò và các đồng nghiệp yêu quý mà còn một người luôn đam mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học. Trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ IV năm 2016 - 2017, thầy Hiền đã có 4 sản phẩm, mô hình lọt vào vòng chung khảo. Trong số đó, có sản phẩm “Máy do lực kéo - nén cao su” được Hội đồng giám khảo Hội thi đánh giá rất cao và có tính ứng dụng vào thực tế rất hiệu quả.

Thầy Hoàng Hải Hiền chia sẻ cách chế tạo máy đo lực kéo - nén cao su

Thầy Hiền chia sẻ: “Trong quá trình giảng dạy thực hành và nghiên cứu về vật liệu nói chung, cao su nói riêng, máy đo lực kéo - nén rất quan trọng, bởi nó sẽ giúp các em sinh viên nắm vững lý thuyết gắn với thực tế. Trong thực tế, máy đo lực này với tên là máy đo cơ lý được bán với giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng tùy vào chủng loại. Với giá thành cao như vậy thì không phải cơ sở giáo dục nào cũng có thể trang bị cho phòng thí nghiệm của nhà trường”.

Xuất phát từ khó khăn đó, thầy Hiền đã suy nghĩ rất nhiều, tìm cách giúp các em sinh viên có điều kiện tiếp cận với thực tế được tốt hơn cũng như giúp nhà trường giảm bớt chi phí mua sắm trang thiết bị. Sau nhiều đêm trằn trọc, thầy Hiền nung nấu ý nghĩ phải tìm cách chế ra một chiếc máy đo lực kéo - nén cao su.

Được sự hỗ trợ của nhà trường, thầy Hiền đã mạnh dạn bắt tay vào tìm tòi, học hỏi và đến năm 2016 chiếc máy đo lực kéo - nén cao su ra đời. Chiếc máy này có chi phí hơn 20 triệu đồng, từ đó đã giúp cho nhà trường tiết kiệm hơn 400 triệu đồng để mua một chiếc máy tương tự.

Qua tìm hiểu cấu tạo của các loại máy này cũng như các loại cân điện tử, thầy Hiền đã thiết kế một máy đo lực kéo - nén cao su sử dụng hệ thống thủy lực để vận hành với đầy đủ chức năng cần thiết. Theo đó, hệ thống thủy lực có thể được điều khiển bằng điện hoặc bằng lực cơ học. Để ổn định tốc độ chuyển động của ben thủy lực, thầy Hiền đã chọn điều khiển bơm dầu bằng điện.

Chiếc máy đo lực kéo - nén cao su do thầy Hoàng Hải Hiền chế tạo ra

Theo thầy Hiền, cấu tạo chiếc máy này gồm: ben thủy lực có chiều cao 1,2m có nguồn dầu đủ cho lực 3 tấn; dẫn hướng ty ben bằng hai thanh dẫn hướng lắp thẳng đứng song song; gia cố khung bằng thép U đủ để chịu lực; chân đế, tấm dẫn hướng, cầu trên của máy được làm từ thép tấm dày từ 8-10mm đủ khả năng chịu tải; bộ sensor lực; bộ hiển thị dữ liệu có nguồn nuôi (ắc quy); bộ kết nối với máy tính cho phép vẽ đồ thị và xác định lực kéo - nén cuối cùng của quá trình…

“Chiếc máy này có thể đo độ bền kéo đứt, bền xé của cao su, các chất đàn hồi, ngoài ra có thể đo được độ bền kéo đứt của các loại vật liệu composite. Khi thay đổi sensor lực có thể đo lực kéo từ 0,1 kg đến dưới 3 tấn. Máy có kết nối máy tính và vẽ đồ thị nên có thể đo được các tính chất hồi phục của cao su, thích hợp với việc xác định tuổi thọ của cao su, chất đàn hồi” - thầy Hiền chia sẻ.

Sản phẩm máy đo lực kéo - nén cao su của Tiến sĩ Hoàng Hải Hiền có thể được ứng dụng khá rộng rãi trong các Trường Đại học, Viện nghiên cứu có nghiên cứu - giảng dạy về công nghệ cao su, polyme - chất đàn hồi. Ngoài ra, máy cũng có thể trang bị cho các phòng thí nghiệm của các công ty sản xuất săm lốp, sản xuất các loại sản phẩm cao su kỹ thuật. 

VIDEO - Giới thiệu máy đo lực kéo - nén cao su phục vụ giảng dạy, nghiên cứu:

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: