Khoahocthoidai.vn

Thấp thỏm mùa thu hoạch cà phê

20:33 | 22/08/2018

Thấp thỏm mùa thu hoạch cà phê
(KHTĐ) - Thời điểm này, cùng với các khu vực khác trong cả nước thì người trồng cà phê ở Bình Phước cũng đang chuẩn bị cho các điiều kiện để bước vào mùa thu hoạch mới. 

Theo đánh giá thì trong niên vụ năm nay, thời tiết khá thuận lợi đã giúp sản lượng khá tốt. Tuy nhiên niềm vui đó không trọn vẹn khi giá thu mua đang ở mức thấp nhất. Cà phê còn chưa được thu hoạch nhưng người dân đã bắt đầu nghĩ tới những khoản nợ phải lo toan một khi lợi nhuận không như mong muốn.

Có mặt tại các vườn cà phê của người dân ở khu vực xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước những ngày này, không khí nơi đây khá ảm đạm với việc người dân “thiếu nhiệt tình” chăm sóc cây cà phê so với mọi năm. Theo ông Hồ Quốc Hưng, người trồng cà phê ở ấp Pa  Pếch, xã Tân Hưng (huyện Đồng Phú), nguyên nhân người dân không đầu tư nhiều cho cây cà phê cũng dễ hiểu vì giá cà phê năm nay xuống quá thấp so với thời điểm này năm ngoái. Hiện giá chỉ còn khoảng 34 ngàn đồng/kg, thấp hơn khoảng 10 ngàn đồng so với cùng kỳ năm trước.

Ông Hưng cho rằng, dù chưa phải là mức giá cuối cùng nhưng mức giá này cũng đủ khiến người trồng cà phê cảm thấy lo lắng. Bởi điều này cho thấy nhiều khả năng giá thu hoạch đầu mùa sẽ không cao và rất khó đảo chiều đi lên vào cuối vụ. Với mức giá như vậy, người nông dân sẽ phải đối diện với một mùa vụ thất thu.

Việc giá cà phê giảm mạnh khiến nông dân không mặn mà với việc chăm sóc
Việc giá cà phê giảm mạnh khiến nông dân không mặn mà với việc chăm sóc

“Mọi năm cứ vào đầu mùa vụ giá cà phê rất ổn định từ 45 đến 48 ngàn/1kg khiến bà con nông dân rất phấn khởi chuẩn bị mọi thứ để bắt đầu vụ thu hoạch. Nhưng không hiểu tại sao năm nay giá cà phê mới đầu vụ mà xuống quá thấp khiến người dân rất lo lắng không chỉ cho vụ mùa này mà còn ảnh hưởng tới với tính toán đầu tư cho vụ tiếp theo” - ông Hưng chia sẻ.

Còn ông Bạch Thanh Tùng, ở ấp Năm Đô, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú cũng cho biết, khác với các loại cây trồng khác, cây cà phê đòi hỏi nhiều công cán, phân bón, chăm sóc liên tục thì mới tránh được sâu bệnh gây hại cũng như cho năng suất, sản lượng cao. Tuy nhiên, giá cà phê thấp ở thời điểm hiện tại đã ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định đầu tư, chăm bón cây cà phê của bà con. Hầu như người dân đều không dám đầu tư quá nhiều mà chỉ làm cầm chừng do e ngại tình cảnh thua lỗ. Trong khi đó, điều kiện thời tiết năm nay đã tương đối thuận lợi cho cây cà phê sinh trưởng và phát triển.

“Với giá cả như thế này thì nếu bây giờ bà con đầu tư công cán, phân bón nhiều thì không có lợi nhuận. Vì vậy, người trồng cà phê ở Tân Hưng chỉ dám đầu tư cầm chừng cho qua mùa vụ, còn nếu như sang năm giá tiếp tục thấp thì người dân sẽ phải nghĩ đến hướng chuyển đổi khác” - ông Tùng cho biết.

Nếu mùa vụ này giá cà phê vẫn giữ mức thấp như hiện tại đồng nghĩa với việc người trồng cà phê đã liên tục trải qua 2 mùa cà phê mất giá. Tiếp tục như vậy, nông dân sẽ không còn mấy mặn mà với loại cây trồng này và câu chuyện chặt trồng phải xảy đến như một hệ quả tất yếu. Đầu ra ổn định rõ ràng là điều mà người nông dân luôn ước mơ để có thể gắn bó với bất kì loại cây trồng nào.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: