Khoahocthoidai.vn

Thành tỷ phú nhờ nuôi chim trời

10:05 | 25/01/2018

Thành tỷ phú nhờ nuôi chim trời
(KHTĐ) - Từ bỏ vị trí một cán bộ công chức nhà nước có thu nhập ổn định để khởi nghiệp với nghề nuôi chim yến, với anh Trần Tuấn Anh (28 tuổi, khu phố 1, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) lựa chọn này đơn giản là một ngã rẽ mới do đam mê kinh doanh thôi thúc. Nhờ chọn hướng đi mới đúng đắn, cộng thêm sự nhạy bén trên thương trường nên đến nay Tuấn Anh đã sở hữu 5 căn nhà yến, đem về thu nhập từ 2-3 tỷ đồng mỗi năm. 

Dụ “chim trời… nhả tiền”

Đã gần 4 năm nay, cứ đến thời gian từ 4-5 giờ chiều, người dân ở khu phố 1, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước lại bắt gặp cảnh tượng hàng ngàn con chim yến bay dáo dác xung quanh ngôi của chàng thanh niên Trần Tuấn Anh. Trời càng tối, yến bay về càng nhiều hơn, bay lượn một vài vòng rồi từ từ chui vào căn nhà được Tuấn Anh xây dựng riêng cho chúng.

Nhấp chén trà thơm, chàng trai trẻ Trần Tuấn Anh chia sẻ: “Yến là loại chim trời có tập tính sống hoang dã trên các vách đá ngoài đảo xa. Tuy nhiên, trong những năm gần đây sự biến đổi thất thường của khí hậu đã khiến cho đàn chim yến di cư vào đất liền sinh sống. Từ đó tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có Bình Phước đã xuất hiện mô hình nuôi chim yến trong nhà. Nhận thấy việc nuôi yến trong nhà đem lại hiệu quả kinh tế, năm 2013 sẵn có đất, tôi bàn với vợ vay mượn 700 triệu đồng đầu tư xây dựng nhà nuôi để gọi yến về làm tổ. Thời gian đầu chỉ có vài cặp nhưng sang năm thứ 2 thì có hàng trăm cặp chim yến về “định cư” và sinh sản được nhiều lứa yến non. Lúc đó, vợ chồng tôi vui lắm vừa có tiền trả nợ vừa có tiền đầu tư máy móc để hoàn thiện nhà yến”.

Trần Tuấn Anh -  tỷ phú nhờ nuôi chim trời

Sẵn đà thuận lợi, Tuấn Anh mua thêm đất để tiếp tục đầu tư xây dựng nhà nuôi yến. Nhận thấy nghề tay trái là nuôi yến thuận lợi, Tuấn Anh quyết định xin nghỉ việc ở một cơ quan nhà nước để về thành lập Công ty TNHH MTV Yến sào Nam Phú chuyên cung ứng các loại sản phẩm từ yến và tư vấn, thi công nhà nuôi yến.

Sau gần 4 năm khởi nghiệp, từ một căn nhà yến đầu tiên, đến nay Tuấn Anh đã sở hữu 5 căn nhà yến. Trung bình mỗi năm, nguồn thu từ các sản phẩm yến tươi, yến khô, yến tinh chế đã đem về thu nhập cho gia đình  anh từ 2-3 tỷ đồng. Ngoài việc nuôi yến cung ứng sản phẩm cho thị trường, Tuấn Anh còn chuyển giao kỹ thuật nuôi cho nhiều hộ dân trong và ngoài tỉnh. Không những thế, anh còn tạo việc làm ổn định cho 10 thanh niên ở địa phương với mức lương từ 5-8 triệu đồng/người/tháng.

Theo Tuấn Anh, nuôi yến trong nhà là một nghệ thuật và đặc biệt sự may mắn luôn song hành mới dẫn đến  thành công. Có người xây được ngôi nhà nuôi yến rất khang trang nhưng yến không vào hoặc vào rồi lại bỏ đi. Và cũng có người vội vã xây nhà yến tưởng chừng dễ kiếm ăn nhưng rồi yến chỉ tới lác đác, chẳng bao nhiêu con. Để khởi nghiệp thành công từ nghề nuôi yến, phải hội đủ mọi yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Đặc biệt là phải có lòng đam mê, kiên trì, chịu khó với nghề.

Kỹ thuật quyết định thành - bại của nghề nuôi yến

Chim yến là loài chim hoang dã có đặc tính rất đặc biệt, suốt ngày chỉ bay lượn không đậu lại ở bất kỳ ở đâu ngoài tổ của mình. Thức ăn của chúng là các côn trùng sống ở trên không trung ngoài tự nhiên. Để phát triển nghề nuôi chim yến bền vững, Tuấn Anh đã tạo môi trường tốt nhất về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm để chim trú ngụ và sinh sản như một sự trân trọng và biết ơn loài “chim trời” này.

Để thành công với nghề nuôi chim yến, Tuấn Anh cho rằng, người nuôi phải biết cách dụ yến vào làm tổ trong nhà, biết cách thu hoạch tổ yến hợp lý. Đặc biệt là phải biết áp dụng kỹ thuật vào việc nuôi yến thì người nuôi mới thu được hiệu quả cao. Bởi vì, kỹ thuật quyết định hơn 90% thành công của nghề này.

Nhà nuôi chim yến được xây tại các vị trí không quá xa 8km vùng chim kiếm mồi và không cao quá 500m so với mặt nước biển. Trên vách tường cao của nhà yến cần bố trí một khe hở vừa đủ rộng để cho đàn yến bay vào cùng lúc. Nơi ở của chim cần có ánh sáng từ mờ tối đến tối, nhiệt độ không khí từ 27-29 0C, độ ẩm 80-90%.

Tuấn Anh cũng lưu ý, để dụ yến người nuôi cần phải trang bị âm thanh giống tiếng kêu của chim yến (1 hệ thống âm thanh dụ yến có giá từ 20-40 triệu đồng) và mở máy phát tiếng kêu mỗi ngày để dụ chim vào nhà nuôi. Trần nhà không bị dột, tránh mưa tạt, gió lùa hay ánh sáng chiếu trực tiếp vào nhà nuôi. Thông thường yến làm tổ trên những sà ngang của trần nhà, trường hợp nhà dột những thanh gỗ này dễ bị ẩm mốc làm ảnh hưởng đến tổ yến. Đặc biệt không sơn bóng các thanh gỗ, vì như thế chim khó bám để làm tổ, nước bọt của yến khó hấp thu.

Hướng đến sản xuất an toàn

Yến sào từ lâu được biết đến như một loại thực phẩm quý giá, hàm lượng dinh dưỡng cao, có khả năng phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho người sử dụng và có giá thành “đắt đỏ”. Chính vì thế, hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện nhiều sản phẩm yến sào trôi nổi không rõ nguồn gốc, từ đó nhu cầu về yến sào đảm bảo chất lượng là rất lớn. Xuất phát từ thực tế đó, cộng thêm với niềm say mê, Tuấn Anh đã dành rất nhiều thời gian để đi đến những nơi có mô hình nuôi chim yến hiệu quả và tìm tòi nghiên cứu học hỏi trên sách báo, internet để tích lũy kinh nghiệm, kiến thức thực tế cho bản thân về sản xuất sản phẩm yến sào an toàn.

Với mong muốn cung cấp ra thị trường những tổ yến sạch và đảm bảo chất lượng, Tuấn Anh đã xây dựng một quy trình sản xuất khép kín đảm bảo các yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu khai thác đến đóng gói sản phẩm. Theo Tuấn Anh, sau khi tổ yến được khai thác, nhân công sẽ sơ chế để cho tổ yến được sạch và trắng, sau đó tổ yến sẽ được làm sạch thêm lần nữa để hết bụi bẩn. Kế đến tạo lại tổ với khuôn và đem đi sấy trong vòng 15 giờ để cho tổ yến khô, nhằm bảo quản được lâu và an toàn hơn.

Sản phẩm yến sào của Tuấn Anh luôn đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng
Sản phẩm yến sào của Tuấn Anh luôn đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng

Nhờ cách làm có uy tín, chất lượng nên sản phẩm yến sào của gia đình Tuấn Anh luôn được khách hàng tin dùng chọn mua. Tuấn Anh chia sẻ, thời gian tới sẽ phát triển một số nhà nuôi chim yến ở Bà Rịa - Vũng Tàu, đồng thời thăm dò thị trường và xuất khẩu sản phẩm yến sào của công ty sang một số nước trên thế giới.

Có thể nhận thấy rằng, hình ảnh của chàng trai trẻ Trần Tuấn Anh gặt hái được nhiều thành công từ nghề nuôi chim yến trong nhà đã tạo động lực cho nhiều người có niềm đam mê, kiên trì, gắn bó với cái nghề nuôi “chim trời, cá nước” này. 

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: