Khoahocthoidai.vn

Thành công từ nấm linh chi

09:30 | 22/07/2015

Thành công từ nấm linh chi
Những bịch nấm nặng trĩu treo kín đặc khiến cho trang trại trồng nấm linh chi rộng 6 ngàn mét vuông của anh Nguyễn Chí Thành (28 tuổi) như một rừng nấm thu nhỏ. Ở ấp 4, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, Bình Phước này, người dân vẫn thường quen gọi anh Thành bằng cái tên thân mật “Thành nấm”, giám đốc trẻ của Công ty TNHH linh chi Trường Thọ.

Anh Nguyễn Chí Thành với sản phẩm nấm linh chi

Chúng tôi đến tham quan trang trại trồng nấm của anh Thành khi anh đang cùng các công nhân tất bật với các công đoạn làm phôi nấm linh chi cho vụ mùa kế tiếp. Nghe chúng tôi hỏi chuyện về con đường lập nghiệp của mình, anh Thành tâm sự: “Gia đình mình vốn có truyền thống nuôi và nhân giống các loại nấm nên ngay từ khi mới bắt đầu khởi nghiệp mình đã quyết tâm làm giàu từ nấm”.

Năm 2010, bằng số tiền 400 triệu đồng vay mượn được từ cha mẹ, bạn bè, anh Thành mua 6 sào đất ở xã Tân Lập để thành lập công ty TNHH linh chi Trường Thọ và bắt đầu nghề trồng nấm. Lúc đầu anh nuôi thử nghiệm khoảng 7.000 bịch nấm sò, lứa đầu tiên cho thu nhập 10 triệu đồng. Qua nắm bắt thị trường, anh Thành nhận thấy nhu cầu tiêu thụ nấm linh chi ngày càng cao nên từ đó anh chỉ tập trung nuôi trồng loại nấm này. Hiện công ty đang nuôi trồng 40.000 bọc nấm linh chi.

Anh Thành chia sẻ: trồng nấm linh chi, điều quan trọng nhất là khâu lựa chọn, ủ nguyên liệu và xử lý môi trường. Các công đoạn như bỏ nguyên liệu vào bọc nilon, hấp khử trùng diệt vi khuẩn nấm hại, cấy phôi giống và ủ nuôi tơ đều được anh Thành thực hiện kỹ lưỡng. Để có môi trường tốt cho cây nấm phát triển, anh Thành rất chú trọng trong việc chọn lựa mùn cưa từ các loại gỗ thân mềm, không có tinh dầu. Sau khi đã kiểm tra kỹ, mùn cưa được anh Thành cho trộn với cám gạo,  bột bắp, nước sạch, nước vôi, ủ từ 15 đến 20 ngày, sau đó trộn thêm các phụ gia đóng vào túi, mỗi túi có trọng lượng từ 1,1-1,4 kg rồi đưa vào thanh trùng.

Lấy hom mỳ đã được xử lý cấy vào bịch, hom mỳ làm phôi giống phải đúng tuổi, không bị nhiễm mốc, vi khuẩn, nấm dại... Sau đó là giai đoạn ươm giống, nhà ươm phải sạch sẽ, thông thoáng, độ ẩm từ 75-85%, ánh sáng yếu, nhiệt độ từ 20-30 độ C. Chuyển bịch giống vào nhà ươm và đặt trên các giàn miệng bịch hướng lên phía trên hoặc quay ngang, khoảng cách giữa các túi từ 2-3cm. Giữa các giàn có lối đi để thuận tiện cho việc kiểm tra và chăm sóc. Khi bịch phôi lên men chuyển dần sang màu trắng thì xuất giống. Kỹ thuật nuôi nấm linh chi cũng khá dễ dàng, khi đưa bịch phôi treo lên giàn tưới nước ngày 2 lần bảo đảm độ ẩm là nấm phát triển tốt, chăm sóc khoảng 2 tháng rưỡi là cho thu họach, mỗi bịch phôi nếu chăm sóc tốt sẽ đạt khoảng 20 gram, mỗi ký nấm linh chi có giá 350.000 đồng.

Theo anh Thành thì trồng nấm linh chi đúng cách sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, loại nấm này được xem là loại dược liệu quý và để được lâu ngày. Để trồng nấm đạt hiệu quả kinh tế cao thì đòi hỏi người trồng nấm phải có tính kiên trì, tỉ mỉ, phải thường xuyên thăm nom, chăm sóc, tuyệt đối không để có chuột và kiến trong trại, bởi đây là những loại côn trùng trung gian cắn phá, gây bệnh cho nấm.

Nhờ sự cần mẫn, chịu khó của anh, đến nay trại nấm linh chi đã cho kết quả khả quan. Hiện anh Thành có 1 cơ sở chuyên nuôi trồng nấm ở An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương và 1 cơ sở chuyên nuôi cấy phôi nấm ở xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Trung bình một ngày công ty anh sản xuất hơn 7.000 bọc phôi nấm linh chi giống cung cấp cho thị trường. Thu nhập bình quân một năm từ trồng và nuôi cấy phôi nấm trên 1,2 tỷ đồng. Trại nấm còn giải quyết việc làm cho 20 lao động địa phương với thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng/người.

Tuy nhiên hiện nguồn cung của công ty vẫn không đáp ứng kịp cho thị trường vì vậy anh Thành đang tính toán mở rộng thêm diện tích, đồng thời thực hiện các khâu đóng gói bao bì sao cho chuyên nghiệp, đẹp mắt để sản phẩm bán ra thị trường được giá hơn.

Nếu người dân có nhu cầu tìm hiểu về các kỹ thuật nuôi trồng nấm linh chi có thể liên hệ với anh Thành theo số điện thoại: 0937.546.123

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: